Spectinomycin hoạt chất đặc trị nhiễm trùng đường hô hấp

Nội dung tóm tắt

Spectinomycin được biết đến là kháng sinh vừa có tác dụng kìm khuẩn vừa có tác dụng diệt khuẩn, tùy thuộc vào liều lượng… Bài viết sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về hoạt chất này với những thông tin hữu ích và cập nhật nhất.

Mục lục

* Spectinomycin là gì? 

* Công dụng của Spectinomycin

* Sự kết hợp của Spectinomycin

* Spectinomycin là gì? 

 • Spectinomycin là một kháng sinh về mặt hoá học có liên quan đến các aminoglycosides. Về cơ chế tác dụng, sau khi vào cơ thể spectinomycin sẽ liên kết với tiểu đơn vị 30S của ribosome, từ đó ức chế sự tổng hợp protein của các loại vi khuẩn khiến vi khuẩn không thể sinh trưởng và phát triển được. 
 • Spectinomycin được bài tiết qua ống thận. Spectinomycin là một kháng sinh aminocyclitol được hình thành và tổng hợp từ môi trường nuôi cấy chủng vi khuẩn Streptomyces spectabilis.

* Công dụng của Spectinomycin

 • Spectinomycin có tác dụng kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn, tùy thuộc vào liều lượng, phổ tác dụng chủ yếu của Spectinomycin trên chủng vi khuẩn Gram âm như Campylobacter, E. coli và Salmonella spp. và các vi khuẩn Gram dương như Mycoplasma, Staphylococcus, Treponema và Streptococcus spp. 

Cụ thể trong chăn nuôi, Spectinomycin được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý cụ thể trên các loài vật nuôi như:

 • Heo: điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, viêm phế quản, viêm phổi do Mycoplasma và các loại vi khuẩn khác; lỵ heo, thương hàn, tụ huyết trùng, viêm ruột hoại tử, tiêu ra máu do Treponema, Clostridium, E. coli, Salmonella, viêm khớp, viêm tử cung, viêm âm đạo, phù đầu, viêm xoang mũi. 
 • Dê, cừu: điều trị bệnh thối móng do Bacteroides nodosus, viêm móng và viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phổi nguyên phát và kế phát có nguyên nhân do Mycoplasma hoặc vi khuẩn.
 • Gia cầm, gà tây, thủy cầm (vịt, ngan, ngỗng): điều trị bệnh hô hấp mãn tính hoặc kết hợp, nhiễm Staphylococcus và nhiễm Arizona trên gà tây, tụ huyết trùng, viêm ruột tiêu chảy.
 • Chó: điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống hô hấp, viêm da, viêm đường tiết niệu và nhiễm khuẩn có liên quan đến vi-rút. Hiệu quả cao trong điều trị các trường hợp như: viêm Amidan, viêm phổi, viêm hầu họng, viêm phế quản, viêm da có mủ, viêm bàng quang, viêm tử cung và viêm dạ dày ruột.
 • Mèo: điều trị các bệnh về tiết niệu hoặc viêm đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn tại chỗ hoặc nhiễm khuẩn kế phát trong các bệnh do vi rút gây ra. Điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm như: viêm mũi, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và vết thương nhiễm trùng viêm bàng quang, 

* Sự kết hợp của Spectinomycin

 • Sự kết hợp Lincomycin và Spectinomycin có tác dụng hiệp đồng trong điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn cho các loài vật nuôi. Việc phối hợp giữa 2 kháng sinh Lincomycin và Spectinomycin sẽ cho hiệu quả tác dụng mạnh và hiệu quả hơn và phổ tác dụng rộng hơn so với dùng riêng lẻ từng loại. Sự kết hợp này ngăn chặn quá trình tổng hợp protein biểu hiện cả kìm khuẩn và kháng khuẩn.

* Thuốc thú y Lincospec

Có thành phần chính là Spectinomycin và Lincomycin – đặc trị bệnh do E.coli. CRD, ORT ghép CRD, viêm khớp, ho, suyễn với thành phần trong 100 ml chứa:

 • Lincomycin as HCL H2O………………………5,0 g
 • Spectinomycin as 2HCL 5H2O…………….10,0 g
 • Tá dược vừa đủ………………………………..100 ml

Lincospec là thuốc đặc trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có nguyên nhân từ các vi khuẩn mẫn cảm với Lincomycin và Spectinomycin trên bò, heo, dê, chó, gia cầm. Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính do Mycoplasma (CRD), bệnh ORT ghép CRD, bệnh do E.coli gây viêm ruột tiêu chảy. Bệnh viêm phổi, áp xe mủ,  viêm khớp, viêm cơ, kiết lỵ.

Cách dùng và liều lượng

 • Tiêm bắp thịt, dưới da với liệu trình 3 đến 5 ngày.
 • Gia cầm: Tiêm 1ml/3-5kgTT/ngày, để hiệu quả cao với bệnh ORT nên pha với GENTAMAX theo tỷ lệ 1:1 sau đó tiêm theo liều:
 • Gà 0,5 – 1kg tiêm…………..0,2-0,3ml/con.
 • Gà 1,2 – 1,8kg tiêm………..0,4-0,5ml/con.
 • Gà trên 2kg tiêm………………0,8-1ml/con.
 • Bò, heo, dê, bê……….1ml/10kgTT/ngày.
 • Heo con, chó, mèo……1ml/5kgTT/ngày.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về Spectinomycin bà con có thể có thêm những lựa chọn trong quá trình chăn nuôi. Để tìm hiểu thêm về các loại thuốc thú y theo các công dụng khác nhau như: kháng sinh tiêm, uống; thuốc ký sinh trùng, vitamin…bà con vui lòng theo dõi tại link sản phẩm sau: https://vietanhviavet.com/thuoc-thu-y-lincospec.htm 

Công ty cổ phần liên doanh Việt Anh Viavet rất vinh dự khi mang đến những sản phẩm thuốc thú y an toàn, hiệu quả cao.

 

 

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]