Spectinomycin hoạt chất đặc trị nhiễm trùng đường hô hấp

Spectinomycin được biết đến là kháng sinh vừa có tác dụng kìm khuẩn vừa có tác dụng diệt khuẩn, tùy thuộc vào liều lượng… Bài viết sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về hoạt chất này với những thông tin hữu ích và cập nhật nhất.

Mục lục

* Spectinomycin là gì? 

* Công dụng của Spectinomycin

* Sự kết hợp của Spectinomycin

* Spectinomycin là gì? 

 • Spectinomycin là một kháng sinh về mặt hoá học có liên quan đến các aminoglycosides. Về cơ chế tác dụng, sau khi vào cơ thể spectinomycin sẽ liên kết với tiểu đơn vị 30S của ribosome, từ đó ức chế sự tổng hợp protein của các loại vi khuẩn khiến vi khuẩn không thể sinh trưởng và phát triển được. 
 • Spectinomycin được bài tiết qua ống thận. Spectinomycin là một kháng sinh aminocyclitol được hình thành và tổng hợp từ môi trường nuôi cấy chủng vi khuẩn Streptomyces spectabilis.

* Công dụng của Spectinomycin

 • Spectinomycin có tác dụng kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn, tùy thuộc vào liều lượng, phổ tác dụng chủ yếu của Spectinomycin trên chủng vi khuẩn Gram âm như Campylobacter, E. coli và Salmonella spp. và các vi khuẩn Gram dương như Mycoplasma, Staphylococcus, Treponema và Streptococcus spp. 

Cụ thể trong chăn nuôi, Spectinomycin được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý cụ thể trên các loài vật nuôi như:

 • Heo: điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, viêm phế quản, viêm phổi do Mycoplasma và các loại vi khuẩn khác; lỵ heo, thương hàn, tụ huyết trùng, viêm ruột hoại tử, tiêu ra máu do Treponema, Clostridium, E. coli, Salmonella, viêm khớp, viêm tử cung, viêm âm đạo, phù đầu, viêm xoang mũi. 
 • Dê, cừu: điều trị bệnh thối móng do Bacteroides nodosus, viêm móng và viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phổi nguyên phát và kế phát có nguyên nhân do Mycoplasma hoặc vi khuẩn.
 • Gia cầm, gà tây, thủy cầm (vịt, ngan, ngỗng): điều trị bệnh hô hấp mãn tính hoặc kết hợp, nhiễm Staphylococcus và nhiễm Arizona trên gà tây, tụ huyết trùng, viêm ruột tiêu chảy.
 • Chó: điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống hô hấp, viêm da, viêm đường tiết niệu và nhiễm khuẩn có liên quan đến vi-rút. Hiệu quả cao trong điều trị các trường hợp như: viêm Amidan, viêm phổi, viêm hầu họng, viêm phế quản, viêm da có mủ, viêm bàng quang, viêm tử cung và viêm dạ dày ruột.
 • Mèo: điều trị các bệnh về tiết niệu hoặc viêm đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn tại chỗ hoặc nhiễm khuẩn kế phát trong các bệnh do vi rút gây ra. Điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm như: viêm mũi, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và vết thương nhiễm trùng viêm bàng quang, 

* Sự kết hợp của Spectinomycin

 • Sự kết hợp Lincomycin và Spectinomycin có tác dụng hiệp đồng trong điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn cho các loài vật nuôi. Việc phối hợp giữa 2 kháng sinh Lincomycin và Spectinomycin sẽ cho hiệu quả tác dụng mạnh và hiệu quả hơn và phổ tác dụng rộng hơn so với dùng riêng lẻ từng loại. Sự kết hợp này ngăn chặn quá trình tổng hợp protein biểu hiện cả kìm khuẩn và kháng khuẩn.

* Thuốc thú y Lincospec

Có thành phần chính là Spectinomycin và Lincomycin – đặc trị bệnh do E.coli. CRD, ORT ghép CRD, viêm khớp, ho, suyễn với thành phần trong 100 ml chứa:

 • Lincomycin as HCL H2O………………………5,0 g
 • Spectinomycin as 2HCL 5H2O…………….10,0 g
 • Tá dược vừa đủ………………………………..100 ml

Lincospec là thuốc đặc trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có nguyên nhân từ các vi khuẩn mẫn cảm với Lincomycin và Spectinomycin trên bò, heo, dê, chó, gia cầm. Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính do Mycoplasma (CRD), bệnh ORT ghép CRD, bệnh do E.coli gây viêm ruột tiêu chảy. Bệnh viêm phổi, áp xe mủ,  viêm khớp, viêm cơ, kiết lỵ.

Cách dùng và liều lượng

 • Tiêm bắp thịt, dưới da với liệu trình 3 đến 5 ngày.
 • Gia cầm: Tiêm 1ml/3-5kgTT/ngày, để hiệu quả cao với bệnh ORT nên pha với GENTAMAX theo tỷ lệ 1:1 sau đó tiêm theo liều:
 • Gà 0,5 – 1kg tiêm…………..0,2-0,3ml/con.
 • Gà 1,2 – 1,8kg tiêm………..0,4-0,5ml/con.
 • Gà trên 2kg tiêm………………0,8-1ml/con.
 • Bò, heo, dê, bê……….1ml/10kgTT/ngày.
 • Heo con, chó, mèo……1ml/5kgTT/ngày.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về Spectinomycin bà con có thể có thêm những lựa chọn trong quá trình chăn nuôi. Để tìm hiểu thêm về các loại thuốc thú y theo các công dụng khác nhau như: kháng sinh tiêm, uống; thuốc ký sinh trùng, vitamin…bà con vui lòng theo dõi tại link sản phẩm sau: https://vietanhviavet.com/thuoc-thu-y-lincospec.htm 

Công ty cổ phần liên doanh Việt Anh Viavet rất vinh dự khi mang đến những sản phẩm thuốc thú y an toàn, hiệu quả cao.

 

 

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]