Sử dụng Enrofloxacin đúng cách trong thú y

Nội dung tóm tắt

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đang dần trở nên phổ biến hơn do hình thức chăn nuôi tập trung dễ làm lan tỏa dịch bệnh trên vật nuôi hơn và khó kiểm soát hơn. Enrofloxacin là một trong những loại kháng sinh hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong chăn nuôi. Tuy nhiên khá nhiều cơ sở sử dụng kháng sinh một cách chưa đúng nên gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn thực phẩm và sức khỏe con người. Đọc bài viết sau để hiểu thêm về cách sử dụng dung Enrofloxacin trong thú ý.

Mục lục

* Bạn đã biết gì về Enrofloxacin

* Sử dụng Enrofloxacin trong thú y

* Các chế phẩm chứa Enrofloxacin

* Bạn đã biết gì về Enrofloxacin

 • Enrofloxacin là một kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm Fluoroquinolon thế hệ 3 dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

– Tính chất

 • Enrofloxacin có công thức cấu tạo là C19H22FN3O. Dạng thể chất thường được biết đến của loại kháng sinh này là dạng bột, kết tinh trắng, ít tan trong nước nhưng lại tan tốt trong các dung môi hữu cơ. 

– Dược động học

 • Enrofloxacin hấp thụ nhanh qua đường tiêm và đường uống ở hầu hết các loại động vật và nhanh chóng đạt nồng độ tối đa trong máu sau từ 1-2 giờ. Nồng độ thuốc trong các tổ chức của cơ thể vật nuôi còn cao hơn cả ở trong máu. Với hiệu quả tác dụng có thể duy trì trong cơ thể từ 24 giờ trở lên tùy từng chế phẩm có thể tồn tại lâu hơn, enrofloxacin thường chỉ phải dùng 1 lần/ ngày. Bên cạnh đó enrofloxacin thải trừ qua nước tiểu do đó diệt khuẩn tốt ở đường tiết niệu.

– Tác dụng

 • Enrofloxacin được biết đến là kháng sinh có phổ tác dụng rộng và hiệu lực tác dụng mạnh trên cả vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm nên Enrofloxacin hiện nay được sử dụng khá phổ biến như một đổi thủ đáng gờm của các loại vi khuẩn.
 • Enrofloxacin có tác dụng mạnh hơn Flumequin (kháng sinh quinolon thế hệ 1) tới 30 lần và mạnh hơn Norfloxacin (kháng sinh quinolon thế hệ 2) 10 lần trong việc điều trị vi khuẩn E.coli. Đối với các vi khuẩn gram âm khác thì trung bình cũng mạnh hơn cả chục lần.
 • Với vi khuẩn gram dương, enrofloxacin có tác dụng trên một số loại vi khuẩn như Tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) gây viêm da; kể cả loài Tụ cầu khuẩn đã kháng Nhóm Beta-lactam (kháng Amoxicillin, Ampicillin, Penicillin).
 • Với các vi khuẩn đã kháng Flumequin, Norfloxacin thì có thể sẽ bị tiêu diệt bởi Enrofloxacin, tuy nhiên trường hợp nếu vi khuẩn không điều trị được bằng Enrofloxacin không trị được thì Flumequin và Norfloxacin là vô dụng.

* Sử dụng Enrofloxacin trong thú y

– Chỉ định

Với phổ tác dụng rộng cùng hiệu lực tác dụng cao, Enrofloxacin hiện nay được sử dụng và chỉ định cho nhiều bệnh lý phổ biến liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu…  trong thú y. Có thể liệt kê một số chỉ định sau: 

 • Điều trị bệnh tiêu chảy do Phó thương hàn, Tụ huyết trùng và một số khuẩn gây bệnh đường ruột tiêu chảy khác.
 • Điều trị viêm đường hô hấp ở chó mèo, lợn, gia cầm do Pasteurella haemolytica, Haemophilus spp,…
 • Điều trị các bệnh liên quan tới viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục, hội chứng MMA, hoặc nhiễm khuẩn do E.coli gây phù đầu sưng mặt, phân vàng, phân trắng ở heo con. 
 • Điều trị viêm bàng quang do E.coli, Staphylococcus spp…, hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt ở chó mèo
 • Trị tốt tụ cầu khuẩn gây viêm da.

– Phạm vi áp dụng

 • Các chỉ định của Enrofloxacin được khuyến cáo sử dụng trên một số loại động vật như vịt, ngan, heo, chó, mèo, gia cầm (gà), dê, thỏ,….

– Tác dụng phụ

 • Enrofloxacin là một loại kháng sinh được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên cũng có khá nhiều tác dụng phụ mà người dùng cần lưu ý trong quá trình sử dụng tránh để lại các di chứng không mong muốn. 
 • Căn cứ vào mức độ phản ứng và nhạy cảm của từng loài vật mà có thể xảy ra những dấu hiệu tác dụng phụ như: bỏ ăn, ói mửa, cơ thể của động vật mất thăng…

Trong một vài trường hợp sẽ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn và khi phát hiện dấu hiệu lạ ở vật nuôi khi sử dụng enrofloxacin cần phải lập tức dừng lại hoặc thay thế thuốc bằng một kháng sinh khác.

– Lưu ý khi sử dụng

 • Sự kháng thuốc đối với Enrofloxacin chậm hơn nhóm Beta-lactam, tức là không nhiều vi khuẩn kháng được Enrofloxacin nhưng nếu cứ dùng Enrofloxacin thường xuyên với liều thấp thì nó sẽ phát sinh cơ thế kháng Enrofloxacin. Do đó quá trình sử dụng enrofloxacin trong ngành thú y cũng cần được giám sát và xem xét thận trọng tương đương như sử dụng kháng sinh cho người để hạn chế tối đa tình trạng kháng kháng sinh.

* Các chế phẩm chứa Enrofloxacin

 • Với các chỉ định sử dụng Enrofloxacin trên nhiều động vật, cho hiện nay kháng sinh Enrofloxacin sử dụng cho vật nuôi dưới nhiều dạng thuốc như đường uống (ăn) hoặc tiêm dưới da. Vietanh viavet tự hào là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP) cũng đã sản xuất ra đa dạng các chế phẩm có chứa hoạt chất Enrofloxacin mà bà con có thể tham khảo sử dụng cho vật nuôi

– Kháng sinh trị bệnh vịt ngan – Vientiane

 • Là chế phẩm được bào chế dưới dạng bột để pha uống hoặc trộn cùng thức ăn. Viaenro chứa Enrofloxacin được chỉ định trong điều trị viêm ruột và tiêu chảy do E.coli, Salmonella cho ngan vịt có các biểu hiện như tiêu chảy hàng loạt, phân xanh, phân trắng, bại huyết, chướng diều, khô chân, bại liệt, xù lông, sã cánh, nghẹo đầu, nghẹo cổ; chết đột ngột – tụ huyết trùng,….

– Viaflox 50 – Đặc trị tiêu chảy phân nhớt vàng

 • Viaflox 50 có chứa Enrofloxacin được chỉ định đặc trị nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm với Enrofloxacin trên trâu, bò, heo, chó như: bệnh viêm ruột, tiêu chảy, phân nhớt vàng, phân vàng có bọt, phó thương hàn, thương hàn do Salmonella trên heo. Bệnh viêm ruột tiêu chảy do E.coli, Salmonella trên trâu, bò, chó. Viaflox được bào chế dưới dạng dùng tiêm bắp, tiêm da, bà con có thể sử dụng theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì sản phẩm.

– Viaquino 100 – Đặc trị hen gà (CRD), CRD ghép tiêu chảy

 • Được chỉ định đặc trị nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm với Enrofloxacin trên gia cầm như: bệnh viêm đường hô hấp mãn tính trên gia cầm gây hen nặng (CRD), hen ghép E.coli kết hợp (CCRD) hay các bệnh thương hàn, bạch lỵ, Coryza trên gia cầm. Viaquino 100 được Việt Anh Viavet bào chế dưới dạng dung dịch có thể pha uống hoặc trộn cùng thức ăn, bà con rất dễ sử dụng.

– Các chế phẩm khác

Bên cạnh các chế phẩm trên, một số chế phẩm chứa kháng sinh enrofloxacin được sản xuất bởi Việt Anh Viavet bạn có thể tham khảo như:

 • Viatrill: Đặc trị phó thương hàn – Ho hen (dạng tiêm bắp, tiêm da)
 • Viaenro – 5: Đặc trị tiêu chảy chướng bụng đầy hơi (dung dịch tiêm)
 • Viaquino – 25: Đặc trị phân nhớt vàng trên heo con (dung dịch uống)
 • Azquinotec: Đặc trị chướng diều- Khô chân Gà – Vịt- Ngan- Cút (dung dịch uống)
 • Azorola: Đặc trị viêm phổi, sốt đỏ, bỏ ăn, sưng phù đầu, tiêu chảy, phó thương hàn, Ecoli (Dung dịch tiêm)

 

Hi vọng với những thông tin về Enrofloxacin được chia sẻ từ Việt Anh viavet sẽ cung cấp cho bà con, quý khách hàng những thông tin hữu ích có thể ứng dụng sử dụng trong chăn nuôi, canh tác.

Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ theo hotline: 024 3376 5468 để được tư vấn tận tâm nhất.

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]