Sử dụng kháng sinh Tiamulin cho vật nuôi đúng cách

Sử dụng thuốc kháng sinh để phòng, trị bệnh cho vật nuôi đúng cách luôn luôn là một bài toán khó. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuốc thú y tiamulin và cách sử dụng đúng sao cho có thể phát huy hết tác dụng của thuốc.

Mục lục

* Tiamulin là gì?

* Công dụng của Tiamulin trong ngành thú y

* Lưu ý khi sử dụng Tiamulin

* Một số loại thuốc thú y Tiamulin 

* Tiamulin là gì?

 • Tiamulin là một loại thuốc kháng sinh pleuromutilin và được biết đến với tên gọi khác là dynamutilin.Theo các nghiên cứu khoa học và sử dụng trong thực tiễn, tiamulin được đánh giá là loại kháng sinh thân thiện với cả vật nuôi và con người. 
 • Tại sao lại có đánh giá này: đơn giản vì Tiamulin là loại kháng sinh hiệu quả cao, không gây nhờn thuốc và độc tính rất thấp thường được sử dụng lợn và gia cầm.
 • Tiamulin nguyên chất có dạng bột thường được sử dụng qua đường uống hoặc tiêm. Về dược động học của tiamulin, nếu sử dụng bằng đường tiêm, tiamulin sẽ đạt nồng độ đỉnh trong máu sau từ 1 tới 2 giờ và tác dụng sẽ kéo dài trong vòng từ 9 tới 10 tiếng. Sau 2 tiếng, thuốc tập trung nồng độ cao tại phổi.

 • Tiamulin có cơ chế tác động vào “nhà máy” sản xuất Protein của tế bào vi khuẩn tức là tiểu phần 50S của Ribosom vi khuẩn, từ đó không thể tạo ra được những protein cần thiết cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn. Ở nồng độ thấp tiamulin có tác dụng kìm khuẩn, ở liều cao hơn và thời gian dài hơn tiamulin sẽ trực tiếp diệt khuẩn.

* Công dụng của Tiamulin trong ngành thú y

 • So với các loại kháng sinh khác, Tiamulin tập trung nồng độ cực kỳ cao ở phổi nên tiamulin trở thành sự lựa chọn hành đầu để điều trị các bệnh về Phổi. 
 • Tuy nhiên, hiện nay ngoài Mycoplasma là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lú ở phổi mà đã bắt đầu xuất hiện thêm các chủng vi khuẩn gây bệnh khác trên phổi, điều này khiến cho việc sử dụng Tiamulin không đem lại hiệu quả mong muốn và phải kết hợp với các hoạt chất khác để đạt được hiệu quả điều trị. 
 • Bên cạnh đó Tiamulin được chỉ định sử dụng trong một số bệnh lý trên gia cầm như đặc trị bệnh viêm khớp; CRD hen suyễn gia cầm, viêm màng túi khí. Đặc biệt trong trường hợp CRD ghép phó thương hàn hoặc E Coli trên gia cầm.
 • Tiamulin có thể sử dụng bằng cả đường uống và đường tiêm, 2 đường dùng này đều cho kết quả tốt, tác dụng nhanh, rẻ tiền, ít bị kháng và ít gây độc cho người nếu tồn dư. 

* Lưu ý khi sử dụng Tiamulin

 • Tiamulin không gây độc cho vật nuôi khi dùng quá liều, sản phẩm từ thịt có tồn dư Tiamulin cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên nếu sử dụng liều quá cao thì cần ngưng dùng thuốc từ 5 – 7 ngày trước khi giết mổ.
 • Liều thường dùng của Tiamulin 98% (nguyên chất) là 50-60 mg/1kg thể trọng cho ăn trộn, và sử dụng cho vật nuôi ăn từ 5 tới 7 ngày phòng và trị ho suyễn, hồng lỵ. Nếu Tiamulin được sử dụng dưới dạng đường tiêm thì cần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Du độc tính không cao, nhưng tiamulin có tác dụng phụ cần phải lưu ý đó là nếu dùng liên tục trộn thức ăn sẽ làm rối loạn quá trình thành thục và sinh sản ở heo cái. Bên cạnh đó nếu dùng Tiamulin kéo dài có thể gây ban đỏ trên da lợn.
 • Tiamulin trong các chế phẩm như thức ăn công nghiệp hay viên nén sau khi được bào chế, có độ bền vững cao và gần như không có phản ứng với các thành phần dinh dưỡng, khoáng, hoặc kháng sinh thường dùng. 
 • Vì những lợi điểm trên mà Tiamulin hiện còn được sử dụng với mục đích kiểm soát đường ruột của heo giúp tăng trọng nhanh hơn. Tuy nhiên chỉ định này không được khuyến cáo sử dụng trong chăn nuôi.

Chú ý: Không sử dụng Tiamulin khi đang dùng các loại thuốc đặc trị cầu trùng vì sự phối hợp này sẽ khiến vật nuôi bị thần kinh hoặc chết. Tiamulin có chống chỉ định không được sử dụng trên bê, ngựa hoặc các loài thú vật ăn cỏ, vì vậy cần hết sức lưu ý.

* Một số loại thuốc thú y Tiamulin 

– Thuốc thú y Tiltyl

Đặc trị nhiễm khuẩn hô hấp, Lepto, chướng bụng tiêu chảy thành phần trong 100 ml chứa:

 • Tiamulin hydrogen fumarate…………..8.75 g
 • Tylosin Tartrate…………………………….6.25 g
 • Dung môi vđ……………………………….100 ml
 • Thuốc thú y Tiltyl  là thuốc kháng khuẩn phổ rộng kết hợp giữa Tiamulin và Tylosin giúp tăng cường hoạt lực của nhau, có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn phổ biến trong chăn nuôi: Mycoplasma, rickettsia, spirochete, treponema…gây bệnh trên gia súc.

Thuốc thú y Tiltyl được dùng để điều trị các bệnh sau trên vật nuôi :

 • Heo: Viêm phổi truyền nhiễm, viêm màng phổi (APP), bệnh Lepto, bệnh do vi khuẩn Listeria, kiết lỵ, , E.coli, tụ huyết trùng, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm, viêm ruột cấp do Spirochaeta, viêm hồi tràng, viêm khớp, đóng dấu.
 • Trâu, bò, cừu, dê: Viêm phế quản phổi, kiết lỵ, viêm phúc mạc, viêm tử cung, nhiễm trùng rốn, viêm khớp mủ, thối móng chân, sảy thai truyền nhiễm, Lepto, biến chứng sau sinh, nhiễm trùng hậu phẫu.

– Thuốc thú y Sanfo.Tiamulin

 • Đặc trị suyễn, hồng lỵ, viêm ruột, tiêu chảy

Thành phần Trong 1kg chứa:

 • Tiamulin hydrogen fumarate…………………….100 g
 • Tá dược vừa đủ……………………………………….1 kg
 • Thuốc thú y Sanfo.Tiamulin được sản xuất dưới dạng bột, tác dụng nhanh và kéo dài 18 – 24 giờ sau khi ăn. Dùng phòng và trị các bệnh hô hấp, tiêu hóa do vi khuẩn nhạy cảm với Tiamulin gây bệnh trên heo và gia cầm.
 • Cụ thể, trên heo thuốc được sử dụng để đặc trị các bệnh suyễn, viêm phổi dính sườn (APP), viêm đa xoang (Glasser), viêm teo mũi truyền nhiễm, viêm khớp do Mycoplasma, tụ huyết trùng, đóng dấu.Hồng lỵ (phân có máu), viêm hồi tràng (phân màu xi măng, màu bùn) và các bệnh viêm ruột khác do vi khuẩn yếm khí gây ra.
 • Đối với gia cầm Thuốc thú y Sanfo.Tiamulin có tác dụng phòng và trị các bệnh CRD, hen khẹc khò khè, viêm đường hô hấp trên, viêm khớp do Mycoplasma và các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp khác.

Bằng việc liên tục giới thiệu sản phẩm thuốc thú y chất lượng, thuốc thú y Việt Anh Viavet đang trở thành một trong những thương hiệu nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc thú y được đông đảo bà con chăn nuôi tin dùng. 

Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm thuốc thú y và dịch vụ tốt nhất ra thị trường, xây dựng một hình ảnh trung thực, lớn mạnh đối với các nhà phân phối cũng như các đối tác kinh doanh và luôn vì lợi ích của khách hàng.

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]