Sử dụng kháng sinh Tiamulin cho vật nuôi đúng cách

Nội dung tóm tắt

Sử dụng thuốc kháng sinh để phòng, trị bệnh cho vật nuôi đúng cách luôn luôn là một bài toán khó. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuốc thú y tiamulin và cách sử dụng đúng sao cho có thể phát huy hết tác dụng của thuốc.

Mục lục

* Tiamulin là gì?

* Công dụng của Tiamulin trong ngành thú y

* Lưu ý khi sử dụng Tiamulin

* Một số loại thuốc thú y Tiamulin 

* Tiamulin là gì?

 • Tiamulin là một loại thuốc kháng sinh pleuromutilin và được biết đến với tên gọi khác là dynamutilin.Theo các nghiên cứu khoa học và sử dụng trong thực tiễn, tiamulin được đánh giá là loại kháng sinh thân thiện với cả vật nuôi và con người. 
 • Tại sao lại có đánh giá này: đơn giản vì Tiamulin là loại kháng sinh hiệu quả cao, không gây nhờn thuốc và độc tính rất thấp thường được sử dụng lợn và gia cầm.
 • Tiamulin nguyên chất có dạng bột thường được sử dụng qua đường uống hoặc tiêm. Về dược động học của tiamulin, nếu sử dụng bằng đường tiêm, tiamulin sẽ đạt nồng độ đỉnh trong máu sau từ 1 tới 2 giờ và tác dụng sẽ kéo dài trong vòng từ 9 tới 10 tiếng. Sau 2 tiếng, thuốc tập trung nồng độ cao tại phổi.

 • Tiamulin có cơ chế tác động vào “nhà máy” sản xuất Protein của tế bào vi khuẩn tức là tiểu phần 50S của Ribosom vi khuẩn, từ đó không thể tạo ra được những protein cần thiết cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn. Ở nồng độ thấp tiamulin có tác dụng kìm khuẩn, ở liều cao hơn và thời gian dài hơn tiamulin sẽ trực tiếp diệt khuẩn.

* Công dụng của Tiamulin trong ngành thú y

 • So với các loại kháng sinh khác, Tiamulin tập trung nồng độ cực kỳ cao ở phổi nên tiamulin trở thành sự lựa chọn hành đầu để điều trị các bệnh về Phổi. 
 • Tuy nhiên, hiện nay ngoài Mycoplasma là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lú ở phổi mà đã bắt đầu xuất hiện thêm các chủng vi khuẩn gây bệnh khác trên phổi, điều này khiến cho việc sử dụng Tiamulin không đem lại hiệu quả mong muốn và phải kết hợp với các hoạt chất khác để đạt được hiệu quả điều trị. 
 • Bên cạnh đó Tiamulin được chỉ định sử dụng trong một số bệnh lý trên gia cầm như đặc trị bệnh viêm khớp; CRD hen suyễn gia cầm, viêm màng túi khí. Đặc biệt trong trường hợp CRD ghép phó thương hàn hoặc E Coli trên gia cầm.
 • Tiamulin có thể sử dụng bằng cả đường uống và đường tiêm, 2 đường dùng này đều cho kết quả tốt, tác dụng nhanh, rẻ tiền, ít bị kháng và ít gây độc cho người nếu tồn dư. 

* Lưu ý khi sử dụng Tiamulin

 • Tiamulin không gây độc cho vật nuôi khi dùng quá liều, sản phẩm từ thịt có tồn dư Tiamulin cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên nếu sử dụng liều quá cao thì cần ngưng dùng thuốc từ 5 – 7 ngày trước khi giết mổ.
 • Liều thường dùng của Tiamulin 98% (nguyên chất) là 50-60 mg/1kg thể trọng cho ăn trộn, và sử dụng cho vật nuôi ăn từ 5 tới 7 ngày phòng và trị ho suyễn, hồng lỵ. Nếu Tiamulin được sử dụng dưới dạng đường tiêm thì cần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Du độc tính không cao, nhưng tiamulin có tác dụng phụ cần phải lưu ý đó là nếu dùng liên tục trộn thức ăn sẽ làm rối loạn quá trình thành thục và sinh sản ở heo cái. Bên cạnh đó nếu dùng Tiamulin kéo dài có thể gây ban đỏ trên da lợn.
 • Tiamulin trong các chế phẩm như thức ăn công nghiệp hay viên nén sau khi được bào chế, có độ bền vững cao và gần như không có phản ứng với các thành phần dinh dưỡng, khoáng, hoặc kháng sinh thường dùng. 
 • Vì những lợi điểm trên mà Tiamulin hiện còn được sử dụng với mục đích kiểm soát đường ruột của heo giúp tăng trọng nhanh hơn. Tuy nhiên chỉ định này không được khuyến cáo sử dụng trong chăn nuôi.

Chú ý: Không sử dụng Tiamulin khi đang dùng các loại thuốc đặc trị cầu trùng vì sự phối hợp này sẽ khiến vật nuôi bị thần kinh hoặc chết. Tiamulin có chống chỉ định không được sử dụng trên bê, ngựa hoặc các loài thú vật ăn cỏ, vì vậy cần hết sức lưu ý.

* Một số loại thuốc thú y Tiamulin 

– Thuốc thú y Tiltyl

Đặc trị nhiễm khuẩn hô hấp, Lepto, chướng bụng tiêu chảy thành phần trong 100 ml chứa:

 • Tiamulin hydrogen fumarate…………..8.75 g
 • Tylosin Tartrate…………………………….6.25 g
 • Dung môi vđ……………………………….100 ml
 • Thuốc thú y Tiltyl  là thuốc kháng khuẩn phổ rộng kết hợp giữa Tiamulin và Tylosin giúp tăng cường hoạt lực của nhau, có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn phổ biến trong chăn nuôi: Mycoplasma, rickettsia, spirochete, treponema…gây bệnh trên gia súc.

Thuốc thú y Tiltyl được dùng để điều trị các bệnh sau trên vật nuôi :

 • Heo: Viêm phổi truyền nhiễm, viêm màng phổi (APP), bệnh Lepto, bệnh do vi khuẩn Listeria, kiết lỵ, , E.coli, tụ huyết trùng, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm, viêm ruột cấp do Spirochaeta, viêm hồi tràng, viêm khớp, đóng dấu.
 • Trâu, bò, cừu, dê: Viêm phế quản phổi, kiết lỵ, viêm phúc mạc, viêm tử cung, nhiễm trùng rốn, viêm khớp mủ, thối móng chân, sảy thai truyền nhiễm, Lepto, biến chứng sau sinh, nhiễm trùng hậu phẫu.

– Thuốc thú y Sanfo.Tiamulin

 • Đặc trị suyễn, hồng lỵ, viêm ruột, tiêu chảy

Thành phần Trong 1kg chứa:

 • Tiamulin hydrogen fumarate…………………….100 g
 • Tá dược vừa đủ……………………………………….1 kg
 • Thuốc thú y Sanfo.Tiamulin được sản xuất dưới dạng bột, tác dụng nhanh và kéo dài 18 – 24 giờ sau khi ăn. Dùng phòng và trị các bệnh hô hấp, tiêu hóa do vi khuẩn nhạy cảm với Tiamulin gây bệnh trên heo và gia cầm.
 • Cụ thể, trên heo thuốc được sử dụng để đặc trị các bệnh suyễn, viêm phổi dính sườn (APP), viêm đa xoang (Glasser), viêm teo mũi truyền nhiễm, viêm khớp do Mycoplasma, tụ huyết trùng, đóng dấu.Hồng lỵ (phân có máu), viêm hồi tràng (phân màu xi măng, màu bùn) và các bệnh viêm ruột khác do vi khuẩn yếm khí gây ra.
 • Đối với gia cầm Thuốc thú y Sanfo.Tiamulin có tác dụng phòng và trị các bệnh CRD, hen khẹc khò khè, viêm đường hô hấp trên, viêm khớp do Mycoplasma và các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp khác.

Bằng việc liên tục giới thiệu sản phẩm thuốc thú y chất lượng, thuốc thú y Việt Anh Viavet đang trở thành một trong những thương hiệu nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc thú y được đông đảo bà con chăn nuôi tin dùng. 

Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm thuốc thú y và dịch vụ tốt nhất ra thị trường, xây dựng một hình ảnh trung thực, lớn mạnh đối với các nhà phân phối cũng như các đối tác kinh doanh và luôn vì lợi ích của khách hàng.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]