Thông tin chính xác nhất về thuốc thú y Gentamicin, bạn đã biết?

Nhận được yêu cầu từ một số bà con nông dân, trong khuôn khổ bài viết này thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ gửi tới bà con thông tin về Gentamicin một trong những thuốc thú y đang nhận được phản hồi rất tốt trong ngành chăn nuôi.

Mục lục

* Gentamicin là gì?

* Tính chất của Gentamycin

* Đặc tính và hoạt động của Gentamicin

* Chỉ định của Gentamicin trong ngành chăn nuôi

* Lưu ý khi sử dụng Gentamicin

* Thuốc thú y Gentamicin nên có tại các cơ sở chăn nuôi 

– Thuốc thú y Gentamax

– Đặc trị viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiết niệu.

– Thuốc thú y

– AZ.GENTA-TYLOSIN

* Gentamicin là gì?

 • Gentamicin là một kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid, được biết đến là nhóm kháng sinh có phổ tác dụng rộng trên nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh. Trong đó, riêng kháng sinh gentamicin có tác dụng mạnh với phần lớn các vi khuẩn gram âm và gram dương. 
 • Cụ thể là các loại vi khuẩn sau: E.coli, Salmonella, Actinobacillus spp,  Pasteurella, Haemophylus, Bordetella bronchiseptica, Streptococci, Staphylococci, Bacillus anthracis,, Erysipelothrix,Clostridium spp, Actinomyces…kể cả tụ cầu khẩn…

* Tính chất của Gentamycin

 • Gentamycin là một loại bột màu trắng mịn, tan hoàn toàn trong nước, nhiệt độ và sự thay đổi pH không ảnh hưởng nhiều đến Gentamicin . 

 • Trong thú y, dạng muối gentamycin sulfat là dạng được dùng phổ biến nhất khi xuất hiện khá đa dạng trong công thức bào chế các loại chế phẩm và biệt dược khác nhau.  

* Đặc tính và hoạt động của Gentamicin

 • Từ năm 1964, kháng sinh Gentamicin đã được phát hiện và đưa vào điều trị. với cơ chế tác động là ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
 • Gentamicin có đặc tính không thấm qua ống tiêu hóa cho nên bào chế dạng tiêm, bột hòa tan là chủ yếu. Thuốc thú y Gentamicin thường được dùng để tiêm bắp, hoặc tiêm tĩnh mạch hoặc hòa nước với liều lượng thuốc vừa đủ, đổ trực tiếp vào miệng hoặc trộn thức ăn cho vật nuôi.

* Chỉ định của Gentamicin trong ngành chăn nuôi

Gentamicin thường được chỉ định trong các nhiễm khuẩn ở phế quản – phổi, các bệnh lở loét ngoài da…Chủ yếu nhiễm khuẩn thận và đường niệu. Trên thị trường hiện nay thuốc thú y gentamicin được dùng để điều trị các bệnh sau: 

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phổi, viêm màng phổi, áp xe phổi, viêm phúc mạc của gia súc, gia cầm
 • Nhiễm khuẩn với biểu hiện là mụn nhọt của trâu bò, lợn, dê, ngựa
 • Các bệnh nhiễm khuẩn cấp và mãn tính đường niệu.
 • Viêm thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, hay viêm niệu đạo do vi khuẩn của gia súc gây ra.
 • Viêm vú, viêm da, viêm tử cung, âm đạo, viêm ruột ỉa chảy, bệnh CRD, và tụ huyết trùng. 

* Lưu ý khi sử dụng Gentamicin

 • Cùng chung cơ chế tác động của nhóm Aminosid nhưng Gentamycin có hiệu quả lớn nhất trong nhóm này.

Gentamycin có độc tính và trực tiếp gây độc tính trên thận của sinh vật, sau khi tiêm vào cơ thể thuốc sẽ phân bố đến hết các cơ quan nội tạng bao gồm cả bào thai dẫn tới hỏng thận của bào thai. Vì vậy, khi sử dụng Gentamycin cần lưu ý một số điều sau:

 • Tuyệt đối không sử dụng Gentamycin cho heo, bò, trâu… mang thai. 
 • Không đồng thời sử dụng 2 kháng sinh nhóm Aminosid cùng lúc vì sẽ gây hại nghiêm trọng tới thận của vật nuôi bao gồm cả các loài gia súc lớn. 

* Thuốc thú y Gentamicin nên có tại các cơ sở chăn nuôi 

– Thuốc thú y Gentamax – Đặc trị viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiết niệu.

 • Chỉ định: Đặc trị các bệnh viêm phổi, phế quản, viêm khớp do Mycoplasma, viêm tiết niệu, viêm tử cung, âm đạo, viêm vú, viêm da; viêm ruột ỉa chảy, bệnh CRD, tụ huyết trùng,…gây ra bởi vi khuẩn mẫn cảm với Gentamicin trên trâu, bò, ngựa, cừu, heo, gia cầm.

– Thuốc thú y- AZ.GENTA-TYLOSIN

 • Thuốc đặc trị các bệnh nhiễm trùng cấp: Viêm ruột, kiết lỵ, ỉa ra máu tươi, nôn mửa, bỏ ăn, bại liệt.
 • Điều trị viêm phổi, viêm phế quản.
 • Đặc biệt điều trị bệnh Ho cũi chó, suyễn, Lepto, Viêm đường niệu, sinh dục, tử cung gây sảy thai, các bệnh ngoài da như viêm đa khớp, thối móng, loét da ở chó mèo…

Với những thông tin bổ ích trên về thuốc thú y Gentamicin đã chia sẻ trên đây, thuốc thú y Việt Anh Viavet  mong rằng đã giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về Gentamicin và công dụng tuyệt vời của nó. 

Hiện nay, các sản phẩm Gentamicin do Việt Anh ViaVet cung cấp đang được phân phối rộng rãi trên thị trường tại các điểm bán uy tín, đảm bảo mang chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay bà con. Ngoài các thuốc thú y Gentamicin như đã đề cập trong bài viết, thuốc thú y Việt Anh Viavet đang sản xuất hàng trăm sản phẩm thuốc thú y khác nhau, bà con có thể tham khảo link sản phẩm sau để phục vụ cho hoạt động chăn nuôi ngày càng có sự cải thiện về sản lượng:

https://vietanhviavet.com/collections/san-pham 

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]