Thông tin chính xác nhất về thuốc thú y Gentamicin, bạn đã biết?

Nội dung tóm tắt

Nhận được yêu cầu từ một số bà con nông dân, trong khuôn khổ bài viết này thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ gửi tới bà con thông tin về Gentamicin một trong những thuốc thú y đang nhận được phản hồi rất tốt trong ngành chăn nuôi.

Mục lục

* Gentamicin là gì?

* Tính chất của Gentamycin

* Đặc tính và hoạt động của Gentamicin

* Chỉ định của Gentamicin trong ngành chăn nuôi

* Lưu ý khi sử dụng Gentamicin

* Thuốc thú y Gentamicin nên có tại các cơ sở chăn nuôi 

– Thuốc thú y Gentamax

– Đặc trị viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiết niệu.

– Thuốc thú y

– AZ.GENTA-TYLOSIN

* Gentamicin là gì?

 • Gentamicin là một kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid, được biết đến là nhóm kháng sinh có phổ tác dụng rộng trên nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh. Trong đó, riêng kháng sinh gentamicin có tác dụng mạnh với phần lớn các vi khuẩn gram âm và gram dương. 
 • Cụ thể là các loại vi khuẩn sau: E.coli, Salmonella, Actinobacillus spp,  Pasteurella, Haemophylus, Bordetella bronchiseptica, Streptococci, Staphylococci, Bacillus anthracis,, Erysipelothrix,Clostridium spp, Actinomyces…kể cả tụ cầu khẩn…

* Tính chất của Gentamycin

 • Gentamycin là một loại bột màu trắng mịn, tan hoàn toàn trong nước, nhiệt độ và sự thay đổi pH không ảnh hưởng nhiều đến Gentamicin . 

 • Trong thú y, dạng muối gentamycin sulfat là dạng được dùng phổ biến nhất khi xuất hiện khá đa dạng trong công thức bào chế các loại chế phẩm và biệt dược khác nhau.  

* Đặc tính và hoạt động của Gentamicin

 • Từ năm 1964, kháng sinh Gentamicin đã được phát hiện và đưa vào điều trị. với cơ chế tác động là ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
 • Gentamicin có đặc tính không thấm qua ống tiêu hóa cho nên bào chế dạng tiêm, bột hòa tan là chủ yếu. Thuốc thú y Gentamicin thường được dùng để tiêm bắp, hoặc tiêm tĩnh mạch hoặc hòa nước với liều lượng thuốc vừa đủ, đổ trực tiếp vào miệng hoặc trộn thức ăn cho vật nuôi.

* Chỉ định của Gentamicin trong ngành chăn nuôi

Gentamicin thường được chỉ định trong các nhiễm khuẩn ở phế quản – phổi, các bệnh lở loét ngoài da…Chủ yếu nhiễm khuẩn thận và đường niệu. Trên thị trường hiện nay thuốc thú y gentamicin được dùng để điều trị các bệnh sau: 

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phổi, viêm màng phổi, áp xe phổi, viêm phúc mạc của gia súc, gia cầm
 • Nhiễm khuẩn với biểu hiện là mụn nhọt của trâu bò, lợn, dê, ngựa
 • Các bệnh nhiễm khuẩn cấp và mãn tính đường niệu.
 • Viêm thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, hay viêm niệu đạo do vi khuẩn của gia súc gây ra.
 • Viêm vú, viêm da, viêm tử cung, âm đạo, viêm ruột ỉa chảy, bệnh CRD, và tụ huyết trùng. 

* Lưu ý khi sử dụng Gentamicin

 • Cùng chung cơ chế tác động của nhóm Aminosid nhưng Gentamycin có hiệu quả lớn nhất trong nhóm này.

Gentamycin có độc tính và trực tiếp gây độc tính trên thận của sinh vật, sau khi tiêm vào cơ thể thuốc sẽ phân bố đến hết các cơ quan nội tạng bao gồm cả bào thai dẫn tới hỏng thận của bào thai. Vì vậy, khi sử dụng Gentamycin cần lưu ý một số điều sau:

 • Tuyệt đối không sử dụng Gentamycin cho heo, bò, trâu… mang thai. 
 • Không đồng thời sử dụng 2 kháng sinh nhóm Aminosid cùng lúc vì sẽ gây hại nghiêm trọng tới thận của vật nuôi bao gồm cả các loài gia súc lớn. 

* Thuốc thú y Gentamicin nên có tại các cơ sở chăn nuôi 

– Thuốc thú y Gentamax – Đặc trị viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiết niệu.

 • Chỉ định: Đặc trị các bệnh viêm phổi, phế quản, viêm khớp do Mycoplasma, viêm tiết niệu, viêm tử cung, âm đạo, viêm vú, viêm da; viêm ruột ỉa chảy, bệnh CRD, tụ huyết trùng,…gây ra bởi vi khuẩn mẫn cảm với Gentamicin trên trâu, bò, ngựa, cừu, heo, gia cầm.

– Thuốc thú y- AZ.GENTA-TYLOSIN

 • Thuốc đặc trị các bệnh nhiễm trùng cấp: Viêm ruột, kiết lỵ, ỉa ra máu tươi, nôn mửa, bỏ ăn, bại liệt.
 • Điều trị viêm phổi, viêm phế quản.
 • Đặc biệt điều trị bệnh Ho cũi chó, suyễn, Lepto, Viêm đường niệu, sinh dục, tử cung gây sảy thai, các bệnh ngoài da như viêm đa khớp, thối móng, loét da ở chó mèo…

Với những thông tin bổ ích trên về thuốc thú y Gentamicin đã chia sẻ trên đây, thuốc thú y Việt Anh Viavet  mong rằng đã giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về Gentamicin và công dụng tuyệt vời của nó. 

Hiện nay, các sản phẩm Gentamicin do Việt Anh ViaVet cung cấp đang được phân phối rộng rãi trên thị trường tại các điểm bán uy tín, đảm bảo mang chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay bà con. Ngoài các thuốc thú y Gentamicin như đã đề cập trong bài viết, thuốc thú y Việt Anh Viavet đang sản xuất hàng trăm sản phẩm thuốc thú y khác nhau, bà con có thể tham khảo link sản phẩm sau để phục vụ cho hoạt động chăn nuôi ngày càng có sự cải thiện về sản lượng:

https://vietanhviavet.com/collections/san-pham 

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]