Thuốc mê cho thú y và thông tin hữu ích nhất không thể bỏ qua

Nội dung tóm tắt

Tương tự thuốc mê cho người, thuốc mê thú y hiện nay đang được ứng dụng sử dụng trong quá trình phẫu thuật lớn, nhỏ cho thú y. Việc sử dụng thuốc ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên đây là một loại thuốc khá phức tạp nếu không nắm rõ thông tin về sản phẩm sử dụng cũng như những lưu ý sẽ có nguy cơ dẫn đến những tác dụng không đáng có cho vật nuôi.

Mục lục

* Bạn biết gì về thuốc mê thú y

* Ứng dụng của thuốc mê trong ngành thú y

* Những loại thuốc mê dành cho thú y phổ biến hiện nay

* Những lưu ý khi sử dụng thuốc mê cho động vật

* Bạn biết gì về thuốc mê thú y

Thuốc mê cho thú y được định nghĩa là thuốc có tác dụng gây mê được bào chế và sản xuất dành riêng cho động vật, không sử dụng được cho người. Hiện nay đây là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trong ngành thú y do động vật không có khả năng hợp tác trong quá trình điều trị nên việc sử dụng thuốc thú y là vô cùng cần thiết, đặc biệt là trước quá trình tiến hành phẫu thuật. 

* Ứng dụng của thuốc mê trong ngành thú y

– Chỉ định

Trong ngành thú y, thuốc mê dù biết đến vối tác dụng giúp động vật rơi vào trạng thái ngủ mê trước các quá trình phẫu thuật . Điều này giúp các loài động vật nằm im, không thể vùng chạy cũng như gây ra những tấn công nguy hiểm cho bác sĩ. Tuy nhiên 1 số chỉ định cụ thể mà bạn cần nắm rõ khi nào thực sự cần thiết sử dụng thuốc mê cho động vật:
Sử dụng thuốc gây mê trong trường hợp: Cần tiến hành nội soi dạ dày, lấy tủy, siêu âm, đặt ống thông tiểu,…

 • Gây mê cho một số loài vật “hung dữ”, để tạo điều kiện cho quá trình kiểm tra sức khỏe, lấy máu,…
 • Gây mê các động vật có kích thước lớn, để vận chuyển chúng đến những nơi xa một cách dễ dàng
 • Trường hợp động vật rơi vào tình trạng mất ngủ thường xuyên do bị đánh đập hoặc bắt trộm,… việc sử dụng thuốc mê thú y sẽ giúp chúng an thần.

– Phạm vi áp dụng

Thuốc mê thú y có thể sử dụng cho tất cả các loài động vật. Tuy nhiên, hiện nay thuốc gây mê thú y chủ yếu dùng cho các loài vật nuôi như chó, mèo, trâu, bò, dê, ngựa, heo,…. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc mê thú y cho các loại động vật hoang dã, thú cưng hoặc chim cũng là khá phổ biến. 

* Những loại thuốc mê dành cho thú y phổ biến hiện nay

Các loại thuốc mê dành cho thuốc thú y không có nhiều sự khác biệt nhiều so với thuốc thú y gây mê được sử dụng cho người. Tuy nhiên dựa vào hiệu quả tác dụng và các yếu tố liên quan khác mà thuốc thú y sử dụng phổ biến sẽ khác với y học của con người. Dưới đây là một số loại thuốc mê thú y hiện đang được sử dụng khá phổ biến như

 • Guaifenesin: loại thuốc được sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế dành cho thú y với tác dụng giãn cơ trước khi gây mê ở một số động vật từ đó giúp quá trình gây mê diễn ra thuận lợi hơn.
 • Butoranol là thuốc mê được sử dụng nhiều trong ngành thú y do có thể sử dụng trên tất cả các loài động vật tuy nhiên lại ít được sử dụng cho con người.
 • Propofol được sử dụng khi tiến hành phẫu thuật cho các động vật nhỏ. Dù phát huy tác dụng khá nhanh và tác dụng cũng khá ít gặp, tuy nhiên do chi phí khá cao nên việc sử dụng propofol cũng ít được sử dụng hơn, đặc biệt trên các động vật lớn cần liều lượng thuốc nhiều hơn.
 • Ketamine là thuốc được sử dụng phổ biến ở cả người và động vật với tác dụng gây mê cùng kích thích thư giãn và hạn chế các cơn đau ở động vật. Tuy nhiên việc sử dụng Ketamine cần được hướng dẫn cụ thể về liều lượng để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.  

* Những lưu ý khi sử dụng thuốc mê cho động vật

– Phối hợp thuốc gây mê

Việc phối hợp, kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc gây mê thú y với nhau trong quá trình gây mê trước phẫu thuật là cần thiết trong một số trường hợp cụ thể để tăng hiệu quả của thuốc cũng như hạn chế các tác dụng phụ cho động vật. Tuy nhiên, sự phối hợp cần được tiến hành, tư vấn y tế bởi các bác sĩ chuyên ngành thú y tế, không được tự ý phối hợp khi chưa có hướng dẫn cụ thể. 

– Tác dụng phụ

Việc sử dụng thuốc mê cho thú ý sẽ đem lại một số tác dụng phụ trên động vật. Tuy nhiên tỷ lệ xuất hiện được ghi nhận qua các tài liệu nghiên cứu và thực tế thì khá thấp. Nhưng để đảm bảo tính an toàn cho động vật sau khi được gây mê, bạn nên theo dõi lưu ý một số tác dụng không mong muốn sau có thể sẽ xuất hiện:

 • Sử dụng thuốc mê tác dụng mạnh hoặc liều lượng không chính xác có thể gây ra tình trạng hôn mê sâu
 • Vấn đề liên quan đến hô hấp:khó thở, thở nhanh
 • Tình trạng mất thăng bằng: loạng choạng, đứng không vững.

– Lưu ý trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng thuốc gây mê cho thú y, để hạn chế việc xảy ra những tình huống nguy hiểm cho động vật, có một số lưu ý bạn cần nhớ bao gồm: 

 • Tiến hành kiểm tra sức khỏe các loài động vật trước khi gây mê
 • Cân nhắc và đánh giá kỹ loại thuốc mê và liều lượng thuốc gây mê phù hợp cho từng trường hợp
 • Trong quá trình gây mê, cần theo dõi động vật liên tục để kịp thời xử lý các tình huống xấu phát sinh bất ngờ
 • Thuốc gây mê cần được bảo quản tốt sau phẫu thuật, không để bay hơi (dạng khí, lỏng)

Việc sử dụng thuốc mê dù đem lại nhiều lợi ích cho quá trình chữa bệnh cho vật nuôi tuy nhiên loại thuốc này cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng nếu không được sử dụng đúng cách. Hy vọng với các thông tin hữu ích được cung cấp từ Việt Anh Viavet về thuốc mê, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về dòng thuốc này cũng như cách sử dụng thuốc mê trên thú y sao cho đem lại được hiệu quả và an toàn cho các loại vật nuôi.

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]