Lưu ý khi sử dụng thuốc tẩy giun cho gà, lịch tẩy giun và cách thực hiện

Ở các loài gia cầm như vịt, gà thì bệnh thường gặp và phổ biến nhất chính là nhiễm giun sán. Cách phòng bệnh giun sán tốt nhất là sử dụng thuốc tẩy giun cho gà. Vậy khi nào  nên tẩy giun cho gà thương phẩm? Nhiều bạn đến giờ vẫn thắc mắc và chưa rõ về vấn đề này. Hãy cùng VietAnhVIAVET tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về giun sán ở gà

Giun sán thuộc  sinh vật đa bào. Nó là một loại ký sinh trùng ở  người hoặc động vật. Bệnh giun sán ở gà là  bệnh phổ biến và thường gặp. Một số loại giun sán thường gặp ở gà như:

Giun tóc: nó xuất hiện tại diều của gà

Giun đũa: thường ký sinh ở ruột non

Giun manh tràng

giun sán ở gà

Nguyên nhân mắc bệnh giun sán ở gà

Bệnh giun sán là bệnh thường gặp ở gà. Nguyên nhân chủ yếu và phổ biến dẫn đến bệnh giun sán ở gà: 

– Gà ăn  thức ăn không lành mạnh.

– Dụng cụ ăn uống, nước uống của gà bị nhiễm ấu trùng giun sán. 

– Gà không được tẩy giun theo lịch một cách thường xuyên hay định kỳ. 

Biểu hiện của gà khi mắc bệnh giun sán

Khi gà bị nhiễm giun  có biểu hiện chậm lớn, xù lông, gầy yếu, thiếu máu, mào và chân xanh xao, chán ăn. Đặc biệt gà đẻ ít  hơn. Lúc này, bạn nên lấy mẫu phân để gửi đi xét nghiệm ngay. Nếu gà bị nhiễm giun, sán  có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng sẽ  lẫn với phân.

Tuy nhiên gà có bị nhiễm giun đũa hay không thì chỉ có  xét nghiệm mới biết được. Hoặc  có thể chọn  con gà nào gầy yếu để mổ xác. Nếu thấy trong ruột gà có nhiều giun nghĩa là gà đã bị nhiễm giun khá nặng  cần phải điều trị, tẩy giun cho gà con gấp.

giun sán ở gà

Lịch sử dụng thuốc tẩy giun cho gà tốt nhất 

Gà nuôi theo kiểu nửa trong nhà/ nửa ngoài trời rất dễ bị nhiễm giun sán. Thời điểm tốt nhất để tẩy giun cho gà  là khi gà được 1,5 tháng tuổi. Gà thương phẩm trước khi xuất bán phải được vệ sinh lại để đảm bảo gà sạch bệnh, khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn xuất chuồng.

Cách tẩy giun cho gà 

Đầu tiên chúng ta cần xử lý giun và ấu trùng giun trong cơ thể gà. Có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào mebendazole hoặc Levamisol hoặc Ivermectin. Tốt nhất là dùng thuốc tẩy giun Mebendazol cho gà trộn vào thức ăn buổi sáng cho  gà. Cần tẩy giun  2 lần, lần  2 cách lần đầu tầm 4 ngày. 

Ngoài ra, phải cho gà uống Moxcolis với liều lượng 1 g/10 kg/ngày. Thuốc dùng liên tục trong khoảng 3-5 ngày.Cho gà uống thuốc ngày 2 lần, sáng 1 lần, chiều 1 lần.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc đặc trị  bạn cũng nên cho gà uống các loại thuốc phục hồi để tăng  sức đề kháng cho gà. Ví dụ như: men vi sinh,  khoáng chất thiết yếu và vitamin.

Một số loại thuốc bổ  bạn có thể tham khảo như: Lesthionin – loại thuốc có khả năng giải độc và tăng cường miễn dịch. Thuốc này hòa với nước cho gà uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Zymepro trộn vào thức ăn cho gà.

giun sán ở gà

Xem thêm: Thuốc – Chế phẩm bổ, trợ lực, hạ sốt, tiêu viêm

Hậu quả khi gà không được tẩy giun định kỳ?

Ở gà, dùng thuốc tẩy giun cho gà được thực hiện thường xuyên, khoảng hai lần một năm. Mỗi lần tẩy giun cách nhau 6 tháng. Gà không được tẩy giun đúng cách sẽ bị nhiễm giun sán. Do suy giảm sức đề kháng, gà gầy sút dần, ốm yếu và chết do thiếu chất dinh dưỡng. Gà bị giun hút máu bị thiếu máu nhẹ.

Bệnh giun  sán là bệnh làm giảm và  thiệt hại lớn đến sức sản xuất của đàn gia súc. Vì vậy, hãy nhớ dùng thuốc tẩy giun sán cho gà chọi đúng lịch và thường xuyên. 

Cách phòng tránh gà bị mắc giun sán

Với căn bệnh nguy hiểm và có hại như vậy, chúng ta phải có những biện pháp  phòng tránh.

– Trước hết về vấn đề vệ sinh: Cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại, khu vực cho ăn, máng uống cho gà sạch sẽ. Không cho gà ăn, uống nước bẩn, ôi thiu. Giữ chuồng gà ở nơi thoáng mát, có ánh nắng để không tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, ấu trùng giun sán phát triển.  Sử dụng bột bả khô .Ví dụ  trấu hoặc mùn cưa trong chuồng gà giúp khô thoáng, khử mùi hôi cho chuồng gà.

– Phun thuốc sát trùng chuồng gà định kỳ. Thuốc sát khuẩn ​​điển hình được  sử dụng phổ biến nhất hiện nay  là thuốc Bestaquam-S. Phun với liều lượng 6 ml/1 lít nước, phun khoảng 50 m2.

– Tẩy giun cho gà định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh và sạch bệnh.

Cách phòng tránh gà bị mắc giun sán

Câu hỏi thường gặp về việc sử dụng thuốc tẩy giun cho gà

Tôi nuôi gà thương phẩm. Chuyên gia nông nghiệp  nên tẩy giun cho gà thương phẩm khi nào?

Sau khi gà được khoảng 1,5 tháng  có thể tẩy giun  bằng  thuốc đặc trị. Gà cần được tẩy giun  định kỳ 6 tháng/lần. Ngoài ra, cần cho gà  bổ sung vitamin, chất bổ sung để tăng sức đề kháng.

Xem thêm: Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Những lưu ý khi tẩy giun sán cho gà

Lưu ý khi tẩy giun cho gà là phải cách ly gà mắc bệnh với gà khỏe. Điều này  hạn chế  tình trạng lây nhiễm chéo giữa các đàn gà, thậm chí  giữa các đàn gà với nhau.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị giun  cho gà. Những loại thuốc này có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng vật nuôi. Bạn có thể mua nó với giá cả phải chăng, chất lượng và uy tín tại VietAnhVIAVET. Hãy dùng thuốc tẩy giun cho gà và tẩy giun cho đàn gà của bạn thường xuyên để chúng luôn khỏe mạnh nhé!

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]