Thuốc tẩy giun sán mebendazol phổ biến trong thú y?

Tẩy giun cho vật nuôi là một hoạt động quen thuộc với bà con bởi việc này không chỉ được thực hiện khi vật nuôi đã nhiễm giun mà trong nhiều trường hợp còn được thực hiện định kỳ theo từng đợt. Mebendazol là một trong những thuốc tẩy giun được sử dụng rất phổ biến trong thú y. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con hiểu và biết cách sử dụng thuốc tẩy giun mebendazol trong thú y.

Mục lục
 

* Tổng quan về hoạt chất mebendazol

 • Mebendazol là dẫn chất benzimidazol carbamat – nhóm có phổ chống giun sán khá rộng.. Có nhiều thuốc tẩy giun khác cũng có nguồn gốc là dẫn chất của benzimidazol carbamat mà bạn có thể biết đến như albendazol. 

– Dược động học

 • Khi được ăn/uống vào đường tiêu hóa, mebendazol hầu như không hấp thu mà chỉ hoạt động trong lòng ống tiêu hóa của vật nuôi. Sinh khả dụng của thuốc là dưới 20% (tức chỉ hấp thu vào máu dưới 20%). Thuốc được chuyển hóa chủ yếu qua gan và được đào thải ra ngoài chủ yếu qua phân của động vật.
 • Như đã trình bày ở trên, thuốc hấp thu vào máu rất ít. Mebendazol chủ yếu hoạt động ở lòng ống tiêu hóa, ngăn cản không cho giun có thể hấp thu chất dinh dưỡng, đường glucose. Vì không có chất dinh dưỡng, giun dần cạn kiệt năng lượng dẫn đến bất động và chết.
 • Mặc dù gây ra rối loạn hấp thu glucose ở giun nhưng thuốc lại không gây ra rối loạn glucose máu ở vật chủ (tức là nuôi).

* Mebendazol hiệu quả trong điều trị những loại giun sán nào?

 1. Mebendazol hiệu quả nhất trong điều trị những loài giun tròn. Những loài giun được điều trị bằng mebendazol có thể kể đến như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, giun chỉ, giun xoắn,… Thuốc cũng hiệu quả với ấu trùng giun di chuyển trong nội tạng.
 • Mebendazol cũng giúp giảm tỷ lệ trứng của những loài giun mà vật nuôi mắc phải từ đó làm tăng hiệu quả hết giun hẳn.
 • Mebendazol được coi là có tác dụng kép bởi ngoài giun thì hoạt chất này còn có tác dụng với nhiều loại sán như sán lùn, sán bò, sán lợn, ấu trùng sán chó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần tập trung điều trị sán thì mebendazol không được coi là lựa chọn đầu tay.
 • Mebendazol cũng được sử dụng trong điều trị viêm ruột gây ra bởi trùng roi Giardia lamblia.

* Thuốc mebendazol được sử dụng trong thú y như thế nào

Trong thú y, mebendazol cũng là thuốc điều trị giun sán được sử dụng phổ biến nhờ tính an toàn với vật nuôi. Thuốc giun mebendazol được sử dụng với cả gia súc, gia cầm và chó mèo. Với tất cả các loài vật nuôi, thuốc được sử dụng trong cả 2 trường hợp:

 • Điều trị giun sán, trứng và ấu trùng giun sán khi vật nuôi có những dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng. Việc phát hiện có thể là nhờ biểu hiện yếu ớt, khác lạ của vật nuôi; tìm thấy giun sán trưởng thành hoặc trứng, ấu trùng giun sán trong phân hoặc trong ruột vật nuôi (đối với gia cầm giết thịt thử 1 con trong đàn).
 • Dùng thuốc định kỳ theo đợt để phòng giun sán cho vật nuôi.

* Hướng dẫn sử dụng thuốc mebendazol trong thú y

 • Cách cho từng loại vật nuôi uống thuốc giun sẽ khác nhau, phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt hoặc tính nết của vật nuôi (đối với chó mèo việc tẩy giun có phần khó khăn hơn).
 • Thuốc tẩy giun mebendazol trong thú y thường được sản xuất ở dạng bột hoặc dạng nước.
 • Thuốc được cho uống trực tiếp bằng cách đổ thuốc vào miệng con vật. Trong trường hợp khó để thực hiện việc trên, thuốc nên được trộn với thức ăn hoặc nước uống.

Với từng sản phẩm thuốc sẽ có hướng dẫn liều dùng và thời gian sử dụng khác nhau. Thường trong hướng dẫn sử dụng của sản phẩm sẽ ghi rõ liều dùng khi xổ một lần hoặc xổ nhiều lần. Cần đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất được ghi trên bao bì trước khi sử dụng cho vật nuôi.

* Những lưu ý khi sử dụng thuốc mebendazol trong thú y

 • Thuốc giun tuy là loại thuốc được bà con sử dụng rất nhiều nhưng vẫn có những điểm cần lưu ý. Thuốc giun mebendazol có thể đi qua nhau thai, chính vì vậy thuốc chống chỉ định cho vật nuôi mang thai dưới 4 tháng và trước khi thụ tinh.
 • Thuốc nên được cho vật nuôi uống khi đói. Thuốc được uống cùng với thức ăn có chất béo sẽ làm tăng hấp thu hoạt chất vào máu.
 • Cần có thời gian ngưng dùng thuốc trước khi cho vật nuôi xuất chuồng để giết thịt. Yếu tố này cần được thực hiện nghiêm túc để tránh gây hại cho con người bởi hầu hết thuốc thú y đều độc với người.

Trên đây là những thông tin về thuốc tẩy giun sán chứa mebendazol trong thú y. Bà con có thể đọc thêm nhiều thông tin về các thuốc khác trên website của Việt Anh Viavet. Là một trong những công ty sản xuất thuốc thú y đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn GMP-WHO, chúng tôi không những cung cấp những sản phẩm thuốc chất lượng, hiệu quả mà còn mong muốn mang đến cho bà con thật nhiều thông tin hữu ích trong chăn nuôi.

Ngoài hoạt chất mebendazol, bà con có thể tìm hiểu thêm về thuốc trị giun sán chứa albendazol
 
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]