Thuốc thú y Ivermectin – Thuốc tẩy giun hiệu quả trong thú y

Thuốc tẩy giun ivermectin không phải là thuốc thú y xa lạ với bà con chăn nuôi, nhiều thập kỷ qua, Ivermectin được bày bàn và sử dụng rộng rãi . Ivermectin được giới thiệu như một loại thuốc thú y trong những năm 1970
Mục lục
 

* Ivermectin là gì?

 • Ivermectin được biết đến là một dẫn chất bán tổng hợp thuộc họ avermectin. Cụ thể hơn, Ivermectin là một nhóm các chất có cấu trúc lacton vòng lớn, được phân lập từ quá trình lên men của Streptomyces avermitilis.
 • Ivermectin được các nhà khoa học công bố lần đầu tiên vào năm 1975. Đến năm 1981, sau nhiều năm nghiên cứu và kiểm nghiệm, Ivermectin được đưa vào sử dụng và trở thành trong loại thuốc thiết yếu của WHO và được đánh giá là loại thuốc hiệu quả, an toàn và cần thiết nhất cho hệ thống y tế.

* Ivermectin hoạt động thế nào?

 • Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi ivermectin hoạt động sẽ nhắm mục tiêu vào một phân tử chính của các tế bào giúp virus sinh sôi nảy nở. Quá trình này sẽ khiến virus nhân lên chậm hơn, do đó hệ thống miễn dịch của vật nuôi có điều kiện để tạo ra các gắn kết phản ứng chống và tiêu diệt virus. 

 • Ivermectin có phổ hoạt động rộng nên hiệu quả chống được nhiều loại ký sinh trùng rất rõ ràng. Hầu hết các loại ký sinh trùng như: giun lươn, giun chỉ Wuchereria bancrofti, ghẻ và nhiều bệnh khác…đều tiêu diệt khi gặp Ivermectin.

Tuy nhiên, Ivermectin không có tác dụng đối với sán dây và sán là gan. Bên cạnh đó Ivermectin có tác dụng trong điều trị giun chỉ Onchocerca volvulus – ấu trùng * giun chỉ rất mạnh, nhưng ít có tác dụng đối với ký sinh trùng trưởng thành.

Các bệnh thường gặp trên vật nuôi sử dụng ivermectin hiệu quả

 • Trong lĩnh vực thú y, Ivermectin đã được sử dụng để kiểm soát các bệnh ký sinh trùng ngoài da như ve, rận… và cả các loại ký sinh trùng nội sinh trong cơ thể vật nuôi như: Giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun phổi, giun lươn,giun tim…
 • Bên cạnh đó, trong các nghiên cứu nghiên cứu gần đây Ivermectin cũng chỉ ra rằng nó có thể tiêu diệt các loại muỗi (kể cả các loại muỗi kháng hóa chất) hút máu động vật được điều trị bằng loại thuốc này. Từ đó, Ivermectin đã trở thành một công cụ cần thiết và hiệu quả giúp kiểm soát tỷ lệ lan truyền sốt rét ở các khu vực dễ xảy ra tình trạng này.
 • Hiện nay, trên thị trường có hai dạng Ivermectin thường được sản xuất và bán là là dạng dung dịch tiêm và bột. 

* Các dạng thuốc thú y Ivermectin

– Dạng dung dịch tiêm

 • Đối với dạng dung dịch tiêm của Ivermectin nên sử dụng tiêm 1 liều duy nhất vào bắp hay dưới da (vì đây là một dung dịch rất đậm đặc). Đối với trâu, bò, dê, cừu thì bạn thực hiện tiêm tương ứng với trọng lượng của vật nuôi. Tương tự với những vật nuôi như heo, chó, mèo… hay gia cầm cần lưu ý tới liều lượng theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho vật nuôi.

VIAMECTIN 25 là một dạng thuốc thú y có thành phần chính là Ivermectin có tác dụng tẩy sạch các loại nội ký sinh như: Giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun phổi, giun lươn, giun tim. Có tác dụng tiêu diệt các loại ngoại ký sinh như: ghẻ, chấy, ve, rận, bọ chét ở trâu, bò, dê, cừu, heo, chó, mèo…gia cầm. VIAMECTIN 25 lặp lại sau 07 ngày. 

– Dạng bột

 • Đối với dạng bột, bạn pha bột này vào nước uống hoặc trộn thức ăn của vật nuôi theo tỉ lệ tương ứng với từng loại vật loại tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với dạng bột, thông thường thuốc sẽ được sử dụng trong 2-3 ngày liên tiếp.

* Các điểm cần lưu ý khi sử dụng Ivermectin cho vật nuôi

 • Với nhiều công dụng khác nhau, Ivermectin có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, bạn cần  cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi tiêm, trộn vào thức ăn cho vật nuôi.
 • Nếu sử dụng quá liều, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và triệu chứng không tốt cho sức khỏe vật nuôi.
 • Các biểu hiện do tác dụng phụ của Ivermectin có thể gặp phải trên vật nuôi là: hiện tượng tay chân run rẩy, nặng thì có thể gây co giật, mù lòa và hôn mê. Thêm nữa nó còn tạo ra những tác dụng không mong muốn khác gồm các cơn động kinh, mất điều hòa, khó thở, mù lòa …
 • Ngoài ra, các chuyên gia y tế trong ngành thú y có thể thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng thận, gan và tuyến tụy, cũng như mức độ đường, cũng như loại trừ các tình trạng liên quan đến máu. Bạn còn có thể yêu cầu xét nghiệm thêm chỉ số về điện giải để đảm bảo vật nuôi của bạn không bị mất nước hoặc mất cân bằng điện giải khi bị nôn quá nhiều. 
 • Cuối cùng, bạn chú ý nên ngưng sử dụng Ivermectin trước khi giết vật nuôi lấy thịt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Lưu ý mỗi loại thuốc Ivermectin, mỗi loại vật nuôi có thời gian ngưng thuốc khác nhau nên bạn cần kiểm tra hướng dẫn sử thuốc trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin về Ivermectin – một trong những phương pháp giúp hỗ trợ và điều trị nội ngoại khoa ở động vật hiệu quả nhất. Việt Anh Viavet mong rằng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động chăn nuôi ngày càng yêu cầu cao hơn về mặt chăm sóc vật nuôi. 

Nếu bạn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tại:
Website: https://vietanhviavet.com/

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]