Tổng hợp các loại thuốc thú y cơ bản cần biết trong chăn nuôi

Thị trường thuốc thú y hiện nay ở nước ta ngày càng lớn, vậy những loại thuốc thú y được bào chế như thế nào, có những loại thuốc bào chế gì và cách dùng của chúng như thế nào. bài viết này sẽ giải đáp cho người chăn nuôi những vấn đề trên.

Mục lục

* Thị trường thuốc thú y tại Việt Nam

*Các loại thuốc thú y thường dùng theo dạng bào chế

*Các loại thuốc thú y thường dùng theo mục đích sử dụng

Hiện nay, trong chăn nuôi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Trong đó, sự sự xuất hiện của các loại bệnh mới, biến chủng mới, siêu vi khuẩn…đồng nghĩa với vai trò thuốc thú y ngày càng lớn. Do vậy, ngày càng nhiều các loại thuốc thú y là điều dễ hiểu. Trong bài viết này thuốc thú y Việt Anh Viavet xin gửi tới quý bạn đọc bài viết tổng hợp các loại thuốc thú y cơ bản trong chăn nuôi.

* Thị trường thuốc thú y tại Việt Nam

Theo một thống kê gần đây của Hội thuốc thú y Việt Nam, hiện cả nước có 75 công ty, đơn vị sản xuất, phân phối thuốc thú y. Theo Cục Thú y, hiện nay Việt Nam có 12501 loại thuốc thú y sản xuất trong nước và nhập khẩu. Số liệu trên được dự đoán là đáp ứng trên 80% nhu cầu thuốc thú y phòng, chống dịch bệnh, chữa bệnh cho vật nuôi trong nước.

Bên cạnh đó, có 1.145 loại thuốc thú y của Việt Nam được xuất khẩu đến 40 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Con số này khẳng định được chất lượng của thuốc thú y sản xuất trong nước.

 

Cụ thể, có tới 2.000 thuốc thú y có chứa hoạt chất kháng sinh. Đặc biệt, Việt Nam là nước nông nghiệp, theo thống kê mỗi tỉnh thành trung bình có khoảng 200 cửa hàng/ hiệu thuốc thú y. 

* Các loại thuốc thú y thường dùng theo dạng bào chế

Có nhiều cách phân loại thuốc thú y khác nhau, tuy nhiên cách cơ bản nhất là phân loại theo dạng bào chế. Theo Giáo trình dược lý thú y – Sở giáo dục đào tạo Hà Nội về cơ bản, thuốc thú y sẽ gồm các loại sau: 

 • Thuốc thú y tiêm: là chế phẩm vô khuẩn, được bào chế dưới dạng dung dịch, hỗn dịch hoặc nhũ tương đưa vào cơ thể động vật bằng các đường tiêm khách nhau.
 • Thuốc thú y bột pha tiêm (Bao gồm cả chế phẩm đông khô): là các chế phẩm vô khuẩn có chứa một hay nhiều loại dược chất và tá dược, được pha chế với thể tích chất lỏng vô khuẩn thích hợp trước khi dùng, đưa vào cơ thể động vật theo đường tiêm.
 • Thuốc thú y nhỏ mắt: là chế phẩm vô khuẩn gồm một hay nhiều hoạt chất, được bào chế dạng dung dịch, hỗn dịch hoặc ở dạng khô (bột, bột đông khô, viên nén) tan hoặc phân tán vào một dung dịch vô khuẩn thích hợp, dùng để nhỏ mắt cho động vật.
 • Thuốc thú y nhỏ tai: là các chế phẩm gồm một hay nhiều hoạt chất được bào chế ở dạng dung dịch, hỗn dịch hay nhũ tương để đưa vàoa trong hốc tai động vật nhưng không được gây ra áp lực lên màng nhĩ.
 • Thuốc thú y nhỏ mũi, xịt mũi: là các chế phẩm gồm một hay nhiều hoạt chất được bào chế ở dạng dung dịch, hỗn dịch hay nhũ tương để nhỏ hoặc bơm xịt vào hốc mũi động vật.
 • Thuốc thú y bột uống hoặc trộn thức ăn: là các chế phẩm được bào chế ở dạng hạt nhỏ, khô tơi có độ mịn xác định, có chứa một hay nhiều loại dược chất và có thể thêm các tá dược đưa vào cơ thể động vật theo đường miệng.
 • Thuốc thú y cốm: là các chế phẩm được bào chế ở dạng hạt nhỏ xốp hay sợi ngắn xốp đưa vào cơ thể theo đường miệng.
 • Thuốc thú y dạng dung dịch uống: là các chế phẩm dạng lỏng chứa một hoặc nhiều dược chất hòa tan trong một dung môi hay hỗn hợp nhiều loại dung môi, đưa vào cơ thể động vật theo đường miệng. 
 • Thuốc thú y dạng hỗn dịch uống: là các chế phẩm dạng lỏng, chứa dược chất rắn không tan theo phân tán đều dưới dạng hạt rất nhỏ trong dẫn chất là nước hoặc dầu, đưa vào cơ thể động vật theo đường miệng.
 • Thuốc thú y dạng nhũ tương uống: là các chế phẩm dạng lỏng hoặc mềm được điều chế bằng cách sử dụng chất nhũ hóa để trộn đều 2 chất lỏng không đồng tan.
 • Thuốc thú y mềm dùng trên da và niêm mạc: là các chế phẩm được bào chế ở dạng mềm, đồng nhất gồm: thuốc mỡ, bột nhão, kem, gel dùng để bôi lên da và niêm mạc.
 • Thuốc thú y dạng viên nén: là các chế phẩm được bào chế ở dạng viên nén chứa một hoặc nhiều dược phần, có thể thêm tá dược với nhiều định dạng và kích cỡ khác nhau, mỗi viên là một đơn vị phân liều đưa vào cơ thể động vật theo nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích điều trị.
 • Thuốc thú y viên nang: là các chế phẩm được bào chế ở dạng có vỏ bọc chứa bên trong là một hoặc nhiều dược chất có thể có cả tá dược với nhiều định dạng và kích cowx khác nhau, mỗi viên là một đơn vị phân liều, đưa vào cơ thể động vật qua đường miệng.
 • Hóa chất dùng trong thú y: là sản phẩm có nguồn gốc hóa học dùng để phồng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, khử trùng, tiêu độc trong môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ động vật, sơ chế chế biến động vật, sản phẩm động vật.

* Các loại thuốc thú y thường dùng theo mục đích sử dụng 

Bên cạnh cách chia theo dạng bào chế đã nêu trên, hiện nay cách phân loại thuốc thú y theo mục đích sử dụng được nhiều công ty nhà phân phối thuốc thú y áp dụng. Có thể hiểu rằng, cách phân loại này sẽ giúp phân loại theo mục đích phòng và trị bệnh cho vật nuôi, dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn thuốc hơn. 

Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các loại thuốc thú y của đơn vị thuốc thú y Việt Anh Viavet đang được đánh giá là tiện lợi cho bà con nông dân. 

Theo đó, các loại thuốc thú y sẽ gồm:  

 • Hỗn dịch kháng sinh tiêm 
 • Dung dịch kháng sinh tiêm 
 • Thuốc bột kháng sinh uống 
 • Dung dịch kháng sinh uống 
 • Thuốc – Chế phẩm bổ trợ, hạ sốt, tiêu viêm 
 • Thuốc ký sinh trùng dạng dung dịch tiêm, bột 
 • Nhóm men, đạm sữa 
 • Vitamin, khoáng chất, dạng cốm hòa tan 
 • Nhóm thuốc điều tiết sinh sản hormones 
 • Thuốc sát trùng 
 • Thuốc khác…

Cụ thể các loại thuốc, các thuốc thành phần bạn đọc vui lòng xem thêm tại webiste: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các loại thuốc thú y trên thị trường hiện nay. Mong rằng những thông tin Việt Anh Viavet mang đến sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin liên quan đến thuốc thú y vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
* Địa chỉ: Cụm Công Nghiệp Liên Phương, Xã Liên Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam.
* Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466
* Email: contact@vietanhviavet.com 
  _  vietanhviavet@gmail.com

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]