Tổng hợp các loại thuốc thú y cơ bản cần biết trong chăn nuôi

Nội dung tóm tắt

Thị trường thuốc thú y hiện nay ở nước ta ngày càng lớn, vậy những loại thuốc thú y được bào chế như thế nào, có những loại thuốc bào chế gì và cách dùng của chúng như thế nào. bài viết này sẽ giải đáp cho người chăn nuôi những vấn đề trên.

Mục lục

* Thị trường thuốc thú y tại Việt Nam

*Các loại thuốc thú y thường dùng theo dạng bào chế

*Các loại thuốc thú y thường dùng theo mục đích sử dụng

Hiện nay, trong chăn nuôi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Trong đó, sự sự xuất hiện của các loại bệnh mới, biến chủng mới, siêu vi khuẩn…đồng nghĩa với vai trò thuốc thú y ngày càng lớn. Do vậy, ngày càng nhiều các loại thuốc thú y là điều dễ hiểu. Trong bài viết này thuốc thú y Việt Anh Viavet xin gửi tới quý bạn đọc bài viết tổng hợp các loại thuốc thú y cơ bản trong chăn nuôi.

* Thị trường thuốc thú y tại Việt Nam

Theo một thống kê gần đây của Hội thuốc thú y Việt Nam, hiện cả nước có 75 công ty, đơn vị sản xuất, phân phối thuốc thú y. Theo Cục Thú y, hiện nay Việt Nam có 12501 loại thuốc thú y sản xuất trong nước và nhập khẩu. Số liệu trên được dự đoán là đáp ứng trên 80% nhu cầu thuốc thú y phòng, chống dịch bệnh, chữa bệnh cho vật nuôi trong nước.

Bên cạnh đó, có 1.145 loại thuốc thú y của Việt Nam được xuất khẩu đến 40 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Con số này khẳng định được chất lượng của thuốc thú y sản xuất trong nước.

 

Cụ thể, có tới 2.000 thuốc thú y có chứa hoạt chất kháng sinh. Đặc biệt, Việt Nam là nước nông nghiệp, theo thống kê mỗi tỉnh thành trung bình có khoảng 200 cửa hàng/ hiệu thuốc thú y. 

* Các loại thuốc thú y thường dùng theo dạng bào chế

Có nhiều cách phân loại thuốc thú y khác nhau, tuy nhiên cách cơ bản nhất là phân loại theo dạng bào chế. Theo Giáo trình dược lý thú y – Sở giáo dục đào tạo Hà Nội về cơ bản, thuốc thú y sẽ gồm các loại sau: 

 • Thuốc thú y tiêm: là chế phẩm vô khuẩn, được bào chế dưới dạng dung dịch, hỗn dịch hoặc nhũ tương đưa vào cơ thể động vật bằng các đường tiêm khách nhau.
 • Thuốc thú y bột pha tiêm (Bao gồm cả chế phẩm đông khô): là các chế phẩm vô khuẩn có chứa một hay nhiều loại dược chất và tá dược, được pha chế với thể tích chất lỏng vô khuẩn thích hợp trước khi dùng, đưa vào cơ thể động vật theo đường tiêm.
 • Thuốc thú y nhỏ mắt: là chế phẩm vô khuẩn gồm một hay nhiều hoạt chất, được bào chế dạng dung dịch, hỗn dịch hoặc ở dạng khô (bột, bột đông khô, viên nén) tan hoặc phân tán vào một dung dịch vô khuẩn thích hợp, dùng để nhỏ mắt cho động vật.
 • Thuốc thú y nhỏ tai: là các chế phẩm gồm một hay nhiều hoạt chất được bào chế ở dạng dung dịch, hỗn dịch hay nhũ tương để đưa vàoa trong hốc tai động vật nhưng không được gây ra áp lực lên màng nhĩ.
 • Thuốc thú y nhỏ mũi, xịt mũi: là các chế phẩm gồm một hay nhiều hoạt chất được bào chế ở dạng dung dịch, hỗn dịch hay nhũ tương để nhỏ hoặc bơm xịt vào hốc mũi động vật.
 • Thuốc thú y bột uống hoặc trộn thức ăn: là các chế phẩm được bào chế ở dạng hạt nhỏ, khô tơi có độ mịn xác định, có chứa một hay nhiều loại dược chất và có thể thêm các tá dược đưa vào cơ thể động vật theo đường miệng.
 • Thuốc thú y cốm: là các chế phẩm được bào chế ở dạng hạt nhỏ xốp hay sợi ngắn xốp đưa vào cơ thể theo đường miệng.
 • Thuốc thú y dạng dung dịch uống: là các chế phẩm dạng lỏng chứa một hoặc nhiều dược chất hòa tan trong một dung môi hay hỗn hợp nhiều loại dung môi, đưa vào cơ thể động vật theo đường miệng. 
 • Thuốc thú y dạng hỗn dịch uống: là các chế phẩm dạng lỏng, chứa dược chất rắn không tan theo phân tán đều dưới dạng hạt rất nhỏ trong dẫn chất là nước hoặc dầu, đưa vào cơ thể động vật theo đường miệng.
 • Thuốc thú y dạng nhũ tương uống: là các chế phẩm dạng lỏng hoặc mềm được điều chế bằng cách sử dụng chất nhũ hóa để trộn đều 2 chất lỏng không đồng tan.
 • Thuốc thú y mềm dùng trên da và niêm mạc: là các chế phẩm được bào chế ở dạng mềm, đồng nhất gồm: thuốc mỡ, bột nhão, kem, gel dùng để bôi lên da và niêm mạc.
 • Thuốc thú y dạng viên nén: là các chế phẩm được bào chế ở dạng viên nén chứa một hoặc nhiều dược phần, có thể thêm tá dược với nhiều định dạng và kích cỡ khác nhau, mỗi viên là một đơn vị phân liều đưa vào cơ thể động vật theo nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích điều trị.
 • Thuốc thú y viên nang: là các chế phẩm được bào chế ở dạng có vỏ bọc chứa bên trong là một hoặc nhiều dược chất có thể có cả tá dược với nhiều định dạng và kích cowx khác nhau, mỗi viên là một đơn vị phân liều, đưa vào cơ thể động vật qua đường miệng.
 • Hóa chất dùng trong thú y: là sản phẩm có nguồn gốc hóa học dùng để phồng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, khử trùng, tiêu độc trong môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ động vật, sơ chế chế biến động vật, sản phẩm động vật.

* Các loại thuốc thú y thường dùng theo mục đích sử dụng 

Bên cạnh cách chia theo dạng bào chế đã nêu trên, hiện nay cách phân loại thuốc thú y theo mục đích sử dụng được nhiều công ty nhà phân phối thuốc thú y áp dụng. Có thể hiểu rằng, cách phân loại này sẽ giúp phân loại theo mục đích phòng và trị bệnh cho vật nuôi, dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn thuốc hơn. 

Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các loại thuốc thú y của đơn vị thuốc thú y Việt Anh Viavet đang được đánh giá là tiện lợi cho bà con nông dân. 

Theo đó, các loại thuốc thú y sẽ gồm:  

 • Hỗn dịch kháng sinh tiêm 
 • Dung dịch kháng sinh tiêm 
 • Thuốc bột kháng sinh uống 
 • Dung dịch kháng sinh uống 
 • Thuốc – Chế phẩm bổ trợ, hạ sốt, tiêu viêm 
 • Thuốc ký sinh trùng dạng dung dịch tiêm, bột 
 • Nhóm men, đạm sữa 
 • Vitamin, khoáng chất, dạng cốm hòa tan 
 • Nhóm thuốc điều tiết sinh sản hormones 
 • Thuốc sát trùng 
 • Thuốc khác…

Cụ thể các loại thuốc, các thuốc thành phần bạn đọc vui lòng xem thêm tại webiste: https://vietanhviavet.com/collections/san-pham

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các loại thuốc thú y trên thị trường hiện nay. Mong rằng những thông tin Việt Anh Viavet mang đến sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin liên quan đến thuốc thú y vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
* Địa chỉ: Cụm Công Nghiệp Liên Phương, Xã Liên Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam.
* Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466
* Email: contact@vietanhviavet.com 
  _  vietanhviavet@gmail.com

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]