Top 5 bệnh thường gặp ở gà con, không biết là thiệt hại nặng

Nội dung tóm tắt

Trong giai đoạn 4 tuần tuổi, gà con có sức khỏe khá yếu do vậy cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo gà phát triển khỏe mạnh, ổn định và hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, việc gà con nhiễm bệnh là không thể tránh khỏi với một số bệnh phổ biến sau: bạch lỵ, bệnh Gumboro, bệnh cầu trùng… Mời bà con đọc ngay bài viết này của chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích nhất từ các chuyên gia của thuốc thú y Việt Anh Viavet về top 5 các bệnh thường gặp ở gà con.

* Nguyên nhân gây bệnh ở gà con

Đầu tiên, thuốc thú y Việt Anh Viavet sẽ tổng hợp một số nguyên nhân khiến gà con bị bệnh để bà con có phương án lựa chọn gà con hiệu quả.

 • Sử dụng trứng gà không đảm bảo chất lượng để sản xuất con giống, quy trình ấp trứng gà không đúng kỹ thuật khiến gà con nở ra đã mắc một số bệnh lý, sức khỏe gà con kém dễ mắc bệnh. 
 • Quá trình vận chuyển từ trại giống về chuồng nuôi úm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. 
 • Mật độ nuôi gà cao, chất lượng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi ăn uống không đạt chuẩn. Gà không được tiêm vắc xin đúng các loại thuốc uy tín, đúng liều lượng …
 • Thức ăn cho gà không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, nước. … 

Gà con sẽ có biểu hiện bệnh rất rõ ràng, do đó ngay khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường bà con cần có phương án điều trị kịp thời để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ gây ảnh hưởng đến kinh tế, đặc biệt là các trang trại chăn nuôi với quy mô lớn. 

* Gà con yếu, nặng bụng

 • Đây là hiện tượng thường xảy ra khi các trại giống, bà con nông dân sử dụng các loại trứng lâu ngày để ấp trứng. Điều này trực tiếp khiến phôi gà yếu, phát triển chậm, quá trình nở muộn, không đồng đều. Gà con nở rải rác trong thời gian dài khó kiểm soát. Sau nở, gà con dính bết lông, gà yếu, nặng bụng và tỉ lệ sống thấp. 

 • Để khắc phục tình trạng trên, bà con nông dân nên kiểm soát kỹ lưỡng, chất lượng trứng dùng để ấp, quy trình ấp cần được đảm bảo đúng kỹ thuật. 

* Gà con bị bệnh chân ngắn, cánh ngắn 

 • Khi phôi gà bị biến dạng, sụn, xương của phôi gà con sẽ không phát triển hoặc phát triển kém. Biểu hiện cụ thể là chân yếu, cánh ngắn, đôi khi xương bàn chân xong, xương ống lại ngắn, đầu to, mỏ dưới ngắn, mỏ trên quặp xuống, lông bết dính. 
 • Nguyên nhân chủ yếu khiến gà con chân cánh ngắn do khẩu phần ăn của gà bố mẹ không cân đối, thiếu chất đạm, chất khoáng và các loại vitamin. Do vậy, để phòng bệnh bà con cần bổ sung dinh dưỡng cho gà mẹ bằng các loại thức ăn, vitamin, khoáng chất như Azym acemin, Via Millac, B complex K3 + C đậm đặc, Ulyte Vit C

* Bệnh khoèo chân 

 • Bệnh khoèo chân ở gà con nở ra có biểu hiện rất rõ ràng với các khớp xương ở chân bị sưng, lệch khớp khiến gà phải phải đi bằng khuỷu chân (đi bằng gối). Các chuyên gia chỉ ra rằng, khẩu phần thức ăn thiếu Mangan, axit folic, vitamin H và vitamin B12 là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này.

 • Do vậy cách phòng bệnh hiệu quả nhất là bổ sung thêm các loại chất khoáng và vitamin vào khẩu phần ăn. 

* Bệnh động kinh 

 • Biểu hiện của bệnh này là gà con mới nở có hoạt động hỗn loạn, nháo nhác, đặc trưng nhất là gà ngả đầu về phía sau, mặt ngửa lên trời hoặc đầu gục vào bụng. Do vậy, gà sẽ không ăn uống được, kiệt sức và chết nhanh. 
 • Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh động kinh ở gà con là do khẩu phần ăn của gà bố mẹ thiếu vitamin H, vitamin B2, vitamin B1 và chất khoáng mangan. Do vậy, cần bổ sung các vitamin tương ứng để phòng bệnh. 

* Bệnh bết dính lông khi nở

 • Hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi gà bắt đầu mổ vỏ, gà con bị sát vỏ, có chất dịch vàng và dính, bịt kín mũi và mỏ của gà con dẫn tới hiện tượng gà chết ngạt hoặc còn sống, lông gà sẽ bết, dính lâu khô, gà chậm mọc lông, không lớn hoặc chậm lớn. 
 • Nguyên nhân: Do khẩu phần ăn của gà bố mẹ thiếu vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B2 và vitamin H nhưng lại thừa chất đạm (protein) động vật trong khẩu phần ăn. 

* Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp trên gà con

Để phòng bệnh cho gà con khỏi 5 bệnh kể trên và các loại bệnh khác, thuốc thú y Việt Anh (Viavet) xin gửi tới bà con một số cách phòng tránh sau: 

 

 • Chuẩn bị chuồng úm đúng kỹ thuật
 • Chuồng trại cần được sát trùng, dọn dẹp thường xuyên đảm bảo dụng cụ chăn nuôi luôn vệ sinh khử trùng định kỳ…
 • Nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng úm phù hợp với điều kiện thời tiết sẽ giảm được tỷ lệ nhiễm bệnh trên gà con …
 • Bổ sung thức ăn, nước uống, vitamin, điện giải để đảm bảo sức đề kháng của gà con …
 • Tiêm vacxin cho gà theo định kỳ để phòng trừ các bệnh của gà con, gà trưởng thành

Trên đây là một số bệnh thường gặp ở gà con mà người chăn nuôi cần phải chú ý. Thuốc thú y Việt Anh Viavet hy vọng bà con sẽ có được những thông tin hữu ích và áp dụng vào thực tiễn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên thực hiện cách phòng bệnh cho gà con mới nở, gà trưởng thành…là phương pháp thật sự hữu ích để giảm thiểu bệnh của gà con. 

Các loại thuốc sát trùng chuồng trại bà con vui lòng xem thêm tại đây: https://vietanhviavet.com/collections/sat-trung, các loại vitamin, khoáng chất thuốc thú y Việt Anh Viavet rất tự tin. Bà con có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi theo link sau: https://vietanhviavet.com/collections/vitamin-khoang-chat-dang-com-hoa-tan

 

Chúng tôi – thuốc thú y Việt Anh Viavet rất hân hạnh được phục vụ và hỗ trợ bà con trong hoạt động chăn nuôi. Do vậy, bà con hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhé. Được đồng hành cùng bà con nông dân là cơ hội và thách thức để chúng tôi ngày càng hoàn thiện và mang đến các sản phẩm chất lượng. 

SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA VIAVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

Chiều 30/5, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Thương hiệu thuốc thú y VIAVET vinh dự được Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, phối hợp Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng tổ chức chương trình, trao […]

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]