Tư vấn của bác sĩ thú y về kháng sinh Cefotaxim

Nội dung tóm tắt

Việc sử dụng kháng sinh sao cho đúng, đủ, hiệu quả và an toàn không phải là một bài toán dễ trong chăn nuôi khi mà kháng kháng sinh trên vật nuôi đã xuất hiện.Vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất được cung cấp từ các chuyên gia y tế về kháng sinh Cefotaxim – một kháng sinh có phổ khá rộng và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Mục lục

* Phân nhóm kháng sinh

– Cefotaxim

– Dược động học

* Chỉ định của Cefotaxim

* Ứng dụng của Cefotaxim trong ngành thú y

* Hướng dẫn sử dụng Cefotaxim hiệu quả 

– Liều lượng, cách dùng

– Thời gian ngừng thuốc

* Phân nhóm kháng sinh

– Cefotaxim

 • là kháng sinh diệt khuẩn thuộc thế hệ 3 nhóm cephalosporin. Các kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin chủ yếu được tổng hợp bằng phương pháp bán tổng hợp và chia thành 4 nhóm. Sự phân chia mỗi nhóm chủ yếu dựa vào phổ kháng khuẩn của các hoạt chất. 

 • Trong đó Cefotaxim thuốc thế hệ 3 là hoạt chất có phổ kháng khuẩn khá rộng và có tác dụng mạnh kháng sinh cùng nhóm thế hệ 1 và 2 trên chủng vi khuẩn gram âm. Tuy nhiên lại ít nhạy cảm với các chủng vi khuẩn gram dương hơn các thế hệ trước. Cefotaxim được xác định nhảy cảm với 1 số vi khuẩn sau: E. coli, K. oxytoca, Salmonella, Citrobacter diversus,  các chủng Streptococcus, Pasteurella multocida, Haemophilus spp, Clostridium perfringens, Corynebacterium diphteriae, Morganella morganii,… Một số vi khuẩn đã kháng cefotaxim như: Enterococcus, Pseudomonas cepiacia, Clostridium difficile, vi khuẩn kỵ khí Gram (-),…

Dược động học

 • Cefotaxim thường được sử dụng qua đường tiêm dưới dạng muối natri. Với dạng dùng này thuốc được hấp thu rất nhanh. Nửa đời trong huyết tương (plasmatic half-life) (khoảng thời gian cần để nồng độ của thuốc trong huyết tương giảm đi còn một nửa) của cefotaxim là khoảng 1 giờ và của chất chuyển hóa desacetylcefotaxim khoảng 1,5 giờ. 
 • Cefotaxim và chất chuyển hóa desacetylcefotaxim được phân bố rộng khắp ở các mô và dịch trong cơ thể. Nồng độ thuốc trong dịch não tủy đạt mức có tác dụng điều trị, nhất là khi viêm màng não. Sau khi tới gan, một phần của cefotaxim sẽ chuyển thành desacetylcefotaxim và các chất chuyển hóa không hoạt tính khác. Thuốc đào thải chủ yếu qua thận (trong vòng 24 giờ, khoảng 40 – 60% dạng không biến đổi được thấy trong nước tiểu).  Vì vậy cefotaxim có thể tồn tại ở mật và phân với nồng độ cao.

* Chỉ định của Cefotaxim

 • Vì Cefotaxim có phổ rộng trên các chủng vi khuẩn gram âm. Vì vậy hiện nay các chỉ định của Cefotaxim liên quan đến các bệnh lý như: nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxim, bao gồm áp xe não, viêm màng trong tim, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, bệnh lậu, bệnh thương hàn, điều trị tập trung, nhiễm khuẩn nặng trong ổ dụng và dự phòng nhiễm khuẩn sau khi mổ tuyến tiền liệt cả mổ nội sọ, mổ lấy thai.

* Ứng dụng của Cefotaxim trong ngành thú y

Trong ngành thú y hiện nay, Cefotaxim hiện đang được sử dụng cho một số chỉ định liên quan trực tiếp đến vi khuẩn gram âm như:

 • Trường hợp có mủ ở mô mềm, viêm vú, viêm tử cung, viêm dạ con- mất sữa ở lợn.
 • Bệnh thương hàn, phó thương hàn. 
 • Nhiễm khuẩn máu: bệnh đường hô hấp, niệu dục, tụ huyết trùng.
 • Các bệnh viêm ruột ỉa chảy, phân trắng, phân xanh, phân lẫn máu.
 • Viêm da, viêm móng; bệnh đóng dấu, 

* Hướng dẫn sử dụng Cefotaxim hiệu quả 

– Liều lượng, cách dùng

 • Hoạt chất cefotaxim hiện nay gần như đều được các sản xuất dưới dạng tiêm (dạng bột pha tiêm hoặc dung dịch). Về liều lượng và cách dùng, mỗi nhà sản xuất sẽ có quy cách đóng gói và hàm lượng sản xuất khác nhau. Vì vậy để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao và tính an toàn cho vật nuôi, bà con cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất được quy định trên bao bì sản phẩm.

– Thời gian ngừng thuốc

 • Trong quá trình sử dụng kháng sinh cho vật nuôi, rất dễ xảy ra tình trạng tồn dư kháng sinh (tức là thuốc kháng sinh còn tồn dư lại trong cơ thể vật nuôi trong nhiều ngày sau khi sử dụng). Tình trạng tồn dư kháng sinh sẽ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm nếu vật nuôi được sử dụng để làm thực phẩm. Do đó người tiêu dùng cần lưu ý tới thời gian ngưng thuốc. Tức sau khi dùng thuốc bao lâu thì vật nuôi có thể sử dụng làm thực phẩm. Trong trường hợp của kháng sinh Cefotaxim, sau khi sử dụng kháng sinh, cần ngưng dùng thuốc 4 ngày trước khi lấy thịt, sữa để lượng kháng sinh còn trong cơ thể vật nuôi có thể được đào thải hết. 

Như vậy việc sử dụng kháng sinh cho vật nuôi cần được tìm hiểu kỹ về chỉ định cũng như liều lượng, cách dùng để đảm bảo đem lại hiệu quả sử dụng cao cho vật nuôi cũng như tránh cách tác dụng phụ không mong muốn.

Các thông tin được cung cấp từ các chuyên gia y tế của Việt Anh Viavet – một trong những công ty sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP- WHO. Với đội ngũ cán bộ chuyên môn là các Giáo Sư, Tiến Sỹ, Dược Sỹ và các bác Sỹ thú y giỏi cùng lực lượng lớn các công nhân lành nghề và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Việt Anh Viavet cam kết sẽ đưa đến cho quý khách hàng những sản phẩm thuốc thú y độc đáo và chất lượng tốt nhất để chăm sóc sức khỏe vật nuôi và phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm Danh mục sản phẩm chất lượng của Việt Anh Viavet tại đây.

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]