Vitamin B12 thuốc thú y cho vật nuôi thiếu máu, chậm lớn

Vitamin B12 được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi, hiệu quả sử dụng đặc biệt cao đồng thời giúp tăng sản lượng chăn nuôi đáng kể. Hãy cùng thuốc thú y Việt Anh Viavet tìm hiểu chi tiết về loại vitamin này nhé.

Mục lục

* Vitamin B12 là gì?

* Biểu hiện khi vật nuôi thiếu vitamin B12

* Tác dụng của Vitamin B12

* Một số sản phẩm thuốc thú y B12

* Vitamin B12 là gì?

Thuật ngữ vitamin B12 (thường được viết là tắt B12) có hai cách hiểu khác nhau:

 • Ở nghĩa rộng, vitamin B12 chỉ nhóm cobalamin, là những hợp chất chứa  Coban, gồm những chất như cyanocobalamin , hydroxocobalamin và 2 thể coenzym của B12 la methylcobalamin và 5-deoxyadenosylcobalamin (adenosylcobalamin coenzyme B12).
 • Theo nghĩa cụ thể hơn, Vitamin B12 được dùng để chỉ cyanocobalamin. Đây là dạng vitamin B12 được dùng trong thực phẩm và chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

 • Các tinh thể Vitamin B12 có dạng bột, màu đỏ, là một thành phần hoá học của nhóm phức hợp B với các loại vitamin như B1, B2, B3…B9 …Trong phân tử của vitamin B12 có chứa nguyên tử coban, B12 vitamin duy nhất có mang theo trong cấu trúc của mình một nguyên tử khoáng tham gia trong việc tạo ra chất chống thiếu máu ngay từ dịch dạ dày. Vitamin B12 là loại vitamin tan trong nước và tham gia vào nhiều hoạt động sống của vật nuôi. 

* Biểu hiện khi vật nuôi thiếu vitamin B12

Khi thiếu vitamin B12, vật nuôi sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng, cụ thể như sau:

 • Vật nuôi chậm lớn, giảm tăng trọng chán ăn
 • Sức kháng bệnh kém, giảm khả năng sinh sản ở nhiều loại vật nuôi như gà, lợn, tôm….Cụ thể, với gà tỷ lệ đẻ giảm, tỷ lệ ấp nở kém, phôi chết nhiều, mô phôi có thể quan sát thấy chân to xù xì, xuất huyết và teo cơ.
 • Vật nuôi sơ sinh thiếu vitamin B12 sẽ có những biểu hiện sau: khả năng hoạt động suy giảm đáng kể, không điều khiển được phần thân sau, tiếng kêu khó khăn. Kiểm tra mô học tủy xương cho thấy hệ thống tạo máu bị suy giảm nghiêm trọng đồng thời gan nhiễm mỡ và hoại tử.

* Tác dụng của Vitamin B12

Hầu hết các loài động vật đều không có khả năng tự sinh sản và tổng hợp vitamin B12. Vì vậy, việc bổ sung thêm hàm lượng vitamin B12 trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản trong giai đoạn yêu cầu năng suất cao như hiện nay là thực sự cần thiết để đảm bảo vật nuôi phát triển ổn định. Theo đó, vitamin B12 có những công dụng sau:

 • Tham gia và hỗ trợ sự hình thành và tuần hoàn máu ở vật nuôi. 
 • Một trong những tác dụng nổi bật của vitamin B12 là kích thích sinh trưởng giúp vật nuôi ăn ngon và sinh sản tốt.
 • Vitamin B12 có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở gà, vịt, ngan con, heo sữa, lợn thiến do Vitamin B12 có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa vitamin và protein. Có thể sử dụng độc lập và kết hợp với các kháng sinh khác. 
 • Điều trị các bệnh thiếu máu, chậm lớn ở gia súc gia cầm từ dê, lợn, bò đến gà, vịt…điều trị các bệnh thiếu máu do rối loạn tiêu hóa, bệnh do ký sinh trùng máu gây nên dẫn tới tình trạng sụt cân, ỉa chạy, chậm lớn kéo dài
 • Cung cấp sắt cho lợn nái trước khi đẻ và phục hồi sau khi khi đẻ…

Vì thế, Vitamin B12 được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Hiệu quả sử dụng đặc biệt cao đối với động vật còn non. Vitamin B12 cũng được dùng để tăng sản lượng ở trứng gà đẻ.

* Một số sản phẩm thuốc thú y B12

– Thuốc thú y Via Fer+B12

Với thành phần trong 100 ml chứa:

 • Sắt (Fe-Dextran)…………………………….10 g
 • Vitamin B12………………………………….10 mg
 • Acetat Cobalt……………………………….50 mg
 • Axit folic………………………………………50 mg
 • Tá dược vđ…………………………………100 ml

Thuốc thú y Via Fer+B12 có công dụng phòng và trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở heo (lợn) con, dê, cừu, bê, nghé.

 • Phòng tiêu chảy do thiếu sắt. Điều trị bổ sung trong các trường hợp thiếu máu do nhiều nguyên nhân như ký sinh trùng, bệnh truyền nhiễm hay do mất máu nghiêm trọng trên gia súc.
 • Thuốc được dùng bằng cách tiêm bắp sâu, 1 liều duy nhất đủ bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể.

– Thuốc thú y Via Hepatol + B12

 • Bổ gan, lợi mật, giải độc, trợ lực
 • Thành phần thuốc gồm Vitamin A, B3. B9 và B12 cùng các chất khác Selen, Methionine, Choline, Sorbitol

Thuốc thú y Via Hepatol + B12  là thức ăn bổ xung cho gia súc, gia cầm. Thuốc có công dụng trợ tiêu hóa, giúp giải độc gan, thận trong các trường hợp ngộ độc thức ăn, dùng kháng sinh dài ngày hoặc thức ăn quá nhiều đạm.

 • Phục hồi chức năng tiêu hóa, kích thích thèm ăn, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng tỷ lệ đẻ trứng của gia cầm, kích thích sinh tinh, tăng khả năng giao phối của heo nọc. Đồng thời hạn chế táo bón, phân sống, chướng hơi đầy bụng, ăn khó tiêu ở vật nuôi

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các loại vitamin khác tại link sau: https://vietanhviavet.com/collections/vitamin-khoang-chat-dang-com-hoa-tan với đa dạng các loại vitamin, khoáng chất, dạng cốm hòa tan chất lượng được thị trường phản hồi tích cực. 

Những kiến thức về Vitamin B12 rất cần thiết để các bạn có thể chăn nuôi thành công, đảm bảo đàn vật nuôi khỏe mạnh, sản lượng cao. Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất hân hạnh được mang đến những thông tin hữu ích, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các loại thuốc thú y đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi qua website: https://vietanhviavet.com/ và thông tin liên hệ sau: 

Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466

Email: contact@vietanhviavet.com – vietanhviavet@gmail.com

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt1 Bệnh cước chân là gì?2 Nguyên nhân3 Triệu chứng trên trâu, bò4 Biện pháp bảo vệ trâu, bò5 Phác đồ điều trị Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các […]

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]