Vitamin B12 thuốc thú y cho vật nuôi thiếu máu, chậm lớn

Vitamin B12 được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi, hiệu quả sử dụng đặc biệt cao đồng thời giúp tăng sản lượng chăn nuôi đáng kể. Hãy cùng thuốc thú y Việt Anh Viavet tìm hiểu chi tiết về loại vitamin này nhé.

Mục lục

* Vitamin B12 là gì?

* Biểu hiện khi vật nuôi thiếu vitamin B12

* Tác dụng của Vitamin B12

* Một số sản phẩm thuốc thú y B12

* Vitamin B12 là gì?

Thuật ngữ vitamin B12 (thường được viết là tắt B12) có hai cách hiểu khác nhau:

 • Ở nghĩa rộng, vitamin B12 chỉ nhóm cobalamin, là những hợp chất chứa  Coban, gồm những chất như cyanocobalamin , hydroxocobalamin và 2 thể coenzym của B12 la methylcobalamin và 5-deoxyadenosylcobalamin (adenosylcobalamin coenzyme B12).
 • Theo nghĩa cụ thể hơn, Vitamin B12 được dùng để chỉ cyanocobalamin. Đây là dạng vitamin B12 được dùng trong thực phẩm và chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

 • Các tinh thể Vitamin B12 có dạng bột, màu đỏ, là một thành phần hoá học của nhóm phức hợp B với các loại vitamin như B1, B2, B3…B9 …Trong phân tử của vitamin B12 có chứa nguyên tử coban, B12 vitamin duy nhất có mang theo trong cấu trúc của mình một nguyên tử khoáng tham gia trong việc tạo ra chất chống thiếu máu ngay từ dịch dạ dày. Vitamin B12 là loại vitamin tan trong nước và tham gia vào nhiều hoạt động sống của vật nuôi. 

* Biểu hiện khi vật nuôi thiếu vitamin B12

Khi thiếu vitamin B12, vật nuôi sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng, cụ thể như sau:

 • Vật nuôi chậm lớn, giảm tăng trọng chán ăn
 • Sức kháng bệnh kém, giảm khả năng sinh sản ở nhiều loại vật nuôi như gà, lợn, tôm….Cụ thể, với gà tỷ lệ đẻ giảm, tỷ lệ ấp nở kém, phôi chết nhiều, mô phôi có thể quan sát thấy chân to xù xì, xuất huyết và teo cơ.
 • Vật nuôi sơ sinh thiếu vitamin B12 sẽ có những biểu hiện sau: khả năng hoạt động suy giảm đáng kể, không điều khiển được phần thân sau, tiếng kêu khó khăn. Kiểm tra mô học tủy xương cho thấy hệ thống tạo máu bị suy giảm nghiêm trọng đồng thời gan nhiễm mỡ và hoại tử.

* Tác dụng của Vitamin B12

Hầu hết các loài động vật đều không có khả năng tự sinh sản và tổng hợp vitamin B12. Vì vậy, việc bổ sung thêm hàm lượng vitamin B12 trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản trong giai đoạn yêu cầu năng suất cao như hiện nay là thực sự cần thiết để đảm bảo vật nuôi phát triển ổn định. Theo đó, vitamin B12 có những công dụng sau:

 • Tham gia và hỗ trợ sự hình thành và tuần hoàn máu ở vật nuôi. 
 • Một trong những tác dụng nổi bật của vitamin B12 là kích thích sinh trưởng giúp vật nuôi ăn ngon và sinh sản tốt.
 • Vitamin B12 có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở gà, vịt, ngan con, heo sữa, lợn thiến do Vitamin B12 có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa vitamin và protein. Có thể sử dụng độc lập và kết hợp với các kháng sinh khác. 
 • Điều trị các bệnh thiếu máu, chậm lớn ở gia súc gia cầm từ dê, lợn, bò đến gà, vịt…điều trị các bệnh thiếu máu do rối loạn tiêu hóa, bệnh do ký sinh trùng máu gây nên dẫn tới tình trạng sụt cân, ỉa chạy, chậm lớn kéo dài
 • Cung cấp sắt cho lợn nái trước khi đẻ và phục hồi sau khi khi đẻ…

Vì thế, Vitamin B12 được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Hiệu quả sử dụng đặc biệt cao đối với động vật còn non. Vitamin B12 cũng được dùng để tăng sản lượng ở trứng gà đẻ.

* Một số sản phẩm thuốc thú y B12

– Thuốc thú y Via Fer+B12

Với thành phần trong 100 ml chứa:

 • Sắt (Fe-Dextran)…………………………….10 g
 • Vitamin B12………………………………….10 mg
 • Acetat Cobalt……………………………….50 mg
 • Axit folic………………………………………50 mg
 • Tá dược vđ…………………………………100 ml

Thuốc thú y Via Fer+B12 có công dụng phòng và trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở heo (lợn) con, dê, cừu, bê, nghé.

 • Phòng tiêu chảy do thiếu sắt. Điều trị bổ sung trong các trường hợp thiếu máu do nhiều nguyên nhân như ký sinh trùng, bệnh truyền nhiễm hay do mất máu nghiêm trọng trên gia súc.
 • Thuốc được dùng bằng cách tiêm bắp sâu, 1 liều duy nhất đủ bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể.

– Thuốc thú y Via Hepatol + B12

 • Bổ gan, lợi mật, giải độc, trợ lực
 • Thành phần thuốc gồm Vitamin A, B3. B9 và B12 cùng các chất khác Selen, Methionine, Choline, Sorbitol

Thuốc thú y Via Hepatol + B12  là thức ăn bổ xung cho gia súc, gia cầm. Thuốc có công dụng trợ tiêu hóa, giúp giải độc gan, thận trong các trường hợp ngộ độc thức ăn, dùng kháng sinh dài ngày hoặc thức ăn quá nhiều đạm.

 • Phục hồi chức năng tiêu hóa, kích thích thèm ăn, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng tỷ lệ đẻ trứng của gia cầm, kích thích sinh tinh, tăng khả năng giao phối của heo nọc. Đồng thời hạn chế táo bón, phân sống, chướng hơi đầy bụng, ăn khó tiêu ở vật nuôi

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các loại vitamin khác tại link sau: https://vietanhviavet.com/collections/vitamin-khoang-chat-dang-com-hoa-tan với đa dạng các loại vitamin, khoáng chất, dạng cốm hòa tan chất lượng được thị trường phản hồi tích cực. 

Những kiến thức về Vitamin B12 rất cần thiết để các bạn có thể chăn nuôi thành công, đảm bảo đàn vật nuôi khỏe mạnh, sản lượng cao. Thuốc thú y Việt Anh Viavet rất hân hạnh được mang đến những thông tin hữu ích, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các loại thuốc thú y đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi qua website: https://vietanhviavet.com/ và thông tin liên hệ sau: 

Hotline: 024 3376 5468 – 024 3376 5466

Email: contact@vietanhviavet.com – vietanhviavet@gmail.com

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]