Tất tần tật thông tin về bệnh dịch ở lợn bạn cần biết

Bệnh dịch ở lợn là loại bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm do virus ở lợn. Người ta gọi đây là loại bệnh nguy hiểm vì có khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ lợn ốm, chết trong vùng dịch cao, lọn ở mọi lứa tuổi đều có thể bị cảm nhiễm. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về dịch bệnh này các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vietanhviavet.

Nguyên nhân và cách lây lan bệnh dịch tả lợn

Bệnh dịch tả lợn do chủng virus thuộc Pestivirus, của họ Flavoviridae gây ra, đây là loại ARN virus. Virus có sức đề kháng cao, có thể sống nhiều năm trong thịt ướp đông, 6 tháng trong thịt ướp muối và hun khói; trong nước và nền chuồng hàng tháng. 

Loại bệnh dịch ở lợn này lây lan và truyền trực tiếp hầu hết thông qua đường ăn uống hoặc đường hô hấp phía trên từ con ốm sang con khoẻ mạnh. Sau đó virus sẽ đi vào thực bào rồi đến các hạch lympho như ở amidan, cổ họng… lại tăng sinh nhanh chóng. Sau 24 giờ, virus thâm nhập vào máu rồi đến các hạch nội mạc mạch máu. Sau 3 – 4 ngày virus tới các cơ quan nhu mô và chúng tiếp tục tăng sinh và nhiễm huyết lần hai ở ngày thứ 5 – 6. 

Với những con lợn đang mang thai, virus gây bệnh dịch tả xâm nhập vào nhau thai và tấn công bào thai làm sẩy thai, đẻ non hay chết lưu. Thậm chí có thể sinh ra lợn con mang virus máu và không sản xuất được kháng thể.

Đặc biệt, virus có thể lây lan nhanh chóng qua nước tiểu, dịch mũi, rơm rạ, nước mắt, qua nước rửa thịt và lòng lợn ốm chết ở ao. Kể cả những con vật như bọ, mèo, chim, chuột, con người, xe cộ, dụng cụ chăn nuôi đều có thể trở thành vật truyền nhiễm bệnh dịch ở lợn này.

Xem thêm: Công ty thuốc thú y uy tín và chất lượng bạn nên biết

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn cổ điển

Theo đó, thời gian để bệnh dịch ở lợn ủ bệnh là từ 4 đến 8 ngày, và có thể thấy qua 3 thể phổ biến nhất. Cụ thể đó là Quá cấp, cấp tính và mạn tính.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn cổ điển
Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn cổ điển

Thể quá cấp

 • Lợn ở trong giai đoạn này có thể chết trong vòng 3-7 ngày. Thể này hay thấy ở những chú lợn con. 
 • Nhiều trường hợp, lợn con bị chết mà không có bất kỳ triệu chứng gì. 
 • Bệnh phát đột ngột, sốt cao 41-43 °C, da đầu và dưới cổ có nhiều vết phồng đỏ, sau chuyển màu tím. 
 • Bệnh tiến triển 1-2 ngày, lợn con sẽ nhanh chóng bị ra máu rồi chết. 

Thể cấp tính

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn cổ điển
Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn cổ điển
 • Lợn bệnh trở lên mệt mỏi, nằm chồng đè lên nhau, biếng ăn hoặc chán ngủ và sốt cao 41-42 °C. 
 • Triệu chứng tiếp theo có thể gặp là lợn viêm kết mạc, mắt đỏ 
 • Xuất huyết dưới da trông như đinh ghim, nổi từng mảng đỏ, sau đó tím bầm trở lại, đặc biệt ở các vùng da mặt, mắt và môi. 
 • Mắt có các đốm màu xám hay nâu-đen. 
 • Phân lúc đầu táo bón, tuy nhiên, khi nhiệt độ cơ thể hạ 38-39 °C thì phân loãng và có mùi tanh nồng hơn. 
 • Nhiều trường hợp lợn nôn mửa. 
 • Lợn thở mạnh, nhanh và có thể tử vong vì khó thở. 
 • Khi lợn mất thăng bằng thì đi đứng loạng choạng, ngã quỵ rồi lên cơn co giật hoặc bại liệt hai chân sau (thể thần kinh). 
 • Viêm xoang mũi gây chảy nước mũi và có khi loét quanh vành tai. 
 • Lợn gầy, ốm yếu, còi cọc, tai sưng to hoặc lở loét. 
 • Nái chửa có thể sảy thai, tử lưu thai hoặc lợn con đẻ ra yếu ớt, dị dạng. 

Thể mạn tính

 • Thường xuất hiện đối với những con lợn ở độ tuổi 2-3 tháng và bệnh kéo dài từ 30-90 ngày. Lúc đầu lợn ỉa táo như phân thỏ sau đó hoá cần câu. 
 • Các vết xuất huyết ở miệng, mắt, mũi và hậu môn chuyển từ màu đỏ thành màu tím, sau đó da lợn bong ra từng mảng như vảy. 
 • Bệnh mạn tính làm cho lợn chán ăn hay ăn uống thất thường, lợn thường sẽ rúc mình trong các hang, độn chuồng và đi đứng loạng choạng. 
 • Khi bệnh dịch tả kết hợp với bệnh phó thương hàn, đóng dấu hoặc kháng sinh làm cho bệnh càng trở nặng. 

Cách phòng và trị bệnh dịch ở lợn hiệu quả nhất

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu loại bệnh dịch ở lợn này nên phương pháp điều trị tốt nhất là sử dụng vaccine. Tuy nhiên giá thành đối với loại vaccine phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển này tương đối cao không thích hợp với mục đích kinh tế. Thế nên, phòng bệnh dịch tả lợn được xem là giải pháp tốt nhất mà bạn cần phải thực hiện.

Bệnh dịch ở lợn
Bệnh dịch ở lợn
 • Tiêm vaccine dịch tả nhược độc cho lợn. Nếu ở vùng đang có dịch thì lợn con được tiêm vaccine mũi đầu lúc 3 tuần tuổi và sau đó tiêm nhắc lại khi 65 ngày tuổi.
 • Tiêm vaccine cho nái hậu bị 1-2 tháng trước khi tiến hành phối giống cho đàn lợn. Nái trứng, tiêm sau đẻ con hay trước phối giống. Nái phối giống tiêm 2 lần/năm. 
 • Đảm bảo vệ sinh dịch tễ cũng như an toàn sinh học hàng đầu. 
 • Khi một con lợn trong đàn bị ốm thì cần phải xử lý nhanh chóng, tách bầy, không sử dụng chung nguồn nước. Khi phát hiện ổ dịch thì phải bảo vây, tất cả những con lợn bị bệnh cần phải được tiêu hủy nhanh chóng.
 • Thực hiện tốt quy định phòng chống dịch bệnh ở lợn, kiểm soát sát sinh, vận chuyển.

Xem thêm: Sản phẩm của VIETANHVIAVET

Kết luận

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin về bệnh dịch ở lợn được nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu qua bài viết bạn vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp. vui lòng liên hệ với Vietanhviavet thông qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]