Cảnh báo các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải

Nội dung tóm tắt

Hiện nay, nhu cầu nuôi dưỡng các loại thú ý hiền lành như chó mèo, chim,… Rất nhiều người thường có thói quen ôm ấp, hôn, thậm chí có thể ngủ chung. Tuy nhiên, ngoài những mặt tích cực thì việc nuôi thú cưng cũng mang lại nhiều nguy hại đến sức khỏe mà ít ai biết. Hôm nay,  Việt Anh Viavet sẽ cảnh báo các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải mà bạn nên tránh. Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé!

Các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải 

Dưới đây là một số căn bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải bạn cần tham khảo để có những biện pháp phòng chống, điều trị hiệu quả.

Lây nhiễm giun móc chó, mèo

Giun móc chó, mèo thường kí sinh ở bên trong ruột chó, mèo. Bên cạnh đó chúng còn ký sinh ở kỷ và những động vật khác như mèo rừng, hổ,… Người có thể bị nhiễm giun móc chó, mèo do thường tiếp xúc với đất, cát ở ngoài môi trường sống ô nhiễm bởi phân chó, mèo có ấu trùng. Đây là giai đoạn rất dễ lây nhiễm mầm bệnh.

Lây nhiễm giun móc chó, mèo
Lây nhiễm giun móc chó, mèo

Ấu trùng dễ dàng đi qua da và nhiễm vào cơ thể, thường ở vùng da tay, da chân sau đó di chuyển ở mô dưới da. Bệnh ký sinh ở thú ý này thường gặp với các đối tượng làm vườn, trẻ em chơi nghịch dưới đất, cát. Ấu trùng giun tồn tại vài tuần hoặc hàng tháng. Trường hợp, ấu trùng giun có khả năng thoát ra thành mạch máu để di chuyển lên phổi có thể gây ra hội chứng Loeffler.

=>>  Xem thêm: Dung dịch kháng sinh uống

Nhiễm ấu trùng giun đũa chó

Bệnh giun đũa chó là bệnh ký sinh trùng ở vật nuôi rất dễ truyền nhiễm, nguồn lây chính từ vật nuôi trong nhà có mang mầm bệnh, đặc biệt là chó con. 

Trứng giun đũa ở chó được đưa ra ngoài theo phân, từ đó chúng phát triển thành trứng có phôi và tồn tại rất lâu trong môi trường bên ngoài thậm chí là nhiều tháng. Những quả trứng có phôi này là tác nhân gây nhiễm bệnh cho người. Khi chúng ta ăn hoặc uống trúng trứng giun đũa và  trở thành người nhiễm bệnh.

Khi chúng đi vào cơ thể sẽ di chuyển đến ruột non và đi theo đường máu đến các tạng khác nhau. Tại đây, chúng có thể tồn tại nhiều năm dưới dạng tự do hoặc hoá kén tuy nhiên không phát triển thành con trưởng thành được.

Có  rất nhiều biểu hiện của bệnh ký sinh ở vật nuôi nhiễm ấu trùng giun đũa chó rất đa dạng nên dễ bị nhầm với các bệnh khác. Thông thường bệnh này xuất hiện hai nhóm biểu hiện chính bao gồm hội  chứng ấu trùng di dương tính và  đau bụng, hen suyễn,…

Nhiễm ấu trùng giun đũa chó
Nhiễm ấu trùng giun đũa chó

Nhiễm bệnh sán dải chó, mèo

Sán trưởng thành ký sinh trong ruột non chó, mèo, đốt sán già thường theo phân hoặc bò ra ngoài qua hậu môn. Trứng sán được thoát ra khi đốt sán co thét hoặc khi đốt sán bị tiêu nát. Lúc này trứng có thể bị phát tán ra môi trường bên ngoài và bám vào lông hay quanh hậu môn của vật nuôi.

Những con bọ chét như  Ct. felis, Pulex irritans,.. khi nuốt vào đường ruột, phôi sẽ hình thành nang ấu trùng có đuôi. Nếu trẻ em nuốt phải con bọ chét hay các nang ấu trùng có đuôi trưởng thành trong thời gian 20 ngày ở ruột non. Trẻ em sẽ xuất hiện các bệnh như rối loạn tiêu hoá, gây cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, tiêu chảy,… 

Nhiễm bệnh sán dải chó, mèo
Nhiễm bệnh sán dải chó, mèo

Bệnh nhiễm nấm trên da

Bệnh ký sinh ở thú y có thể làm tổ trên da người gây ra các loại bệnh nấm ngoài da như nấm má, hắc lào,… 

  • Bệnh hắc lào: Vật nuôi bị bệnh hắc lào trên da và lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp, vuốt ve hay chải lông cho chúng. Triệu chứng xuất hiện thường là mẩn đỏ, ngứa,… sau đó lan rộng ra xung quanh tạo thành hình tròn. Khi đó, các vết thương gần nhau sẽ hoà vào được gọi là hình đa vòng.
  • Bệnh nấm má: Vết thương thường xuất hiện ở một bên (phải hoặc trái), hay xảy ra ở cằm. Bệnh nấm má nhiễm do hôn thú cưng, vật nuôi trong nhà nhiễm vi nấm trên lông.

Trùng bào tử

Trùng bào tử thường là bệnh ký sinh trùng máu ở mèo và con người là ký sinh chủ tình cờ. Người bị nhiễm trùng bào tử có thể do các nguyên nhân như nuốt trứng nang hay ăn phải nang trong thịt chưa được nấu chín, trong sữa, máu, nước tiểu của vật nuôi mèo bị nhiễm trùng bào tử. 

Khi chúng di chuyển đến ruột của ký chủ, các trùng sẽ phóng thích ký sinh các tế bào thuộc hệ võng mô, não, cơ và biến thành những dạng hoạt động mới. Ở môi trường thích hợp, chúng sẽ sinh sôi nảy nở phân đôi ra nhiều thế hệ mới tăng dân số và chiếm các tết bào mới gây thể cấp tính. Đây được xem là giai đoạn gây nguy hiểm cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm trùng bào tử. 

Các triệu chứng xuất hiện nếu bệnh nhẹ như sốt, mệt mỏi, nổi hạch và bệnh tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, khi cơ thể bị nhiễm số lượng lớn sẽ gây tổn thương cho nhiều bộ phận trong đó thường gặp nhất ở ở não, mắt, cũng có thể ở phổi, tim. Thâm chí dẫn đến bệnh viêm não nặng có thể gây cho bệnh nhân hôn mê và dẫn đến tử vong.

=>> Xem thêm: Kháng sinh trimethoprim được sử dụng trong thú y như thế nào?

Nội dung bài viết trên đã cảnh báo các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần được tư vấn về những mầm bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà, bò,… hãy liên hệ ngay với  Việt Anh Viavet nhé!

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]