Cảnh báo các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải

Hiện nay, nhu cầu nuôi dưỡng các loại thú ý hiền lành như chó mèo, chim,… Rất nhiều người thường có thói quen ôm ấp, hôn, thậm chí có thể ngủ chung. Tuy nhiên, ngoài những mặt tích cực thì việc nuôi thú cưng cũng mang lại nhiều nguy hại đến sức khỏe mà ít ai biết. Hôm nay,  Việt Anh Viavet sẽ cảnh báo các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải mà bạn nên tránh. Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé!

Các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải 

Dưới đây là một số căn bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải bạn cần tham khảo để có những biện pháp phòng chống, điều trị hiệu quả.

Lây nhiễm giun móc chó, mèo

Giun móc chó, mèo thường kí sinh ở bên trong ruột chó, mèo. Bên cạnh đó chúng còn ký sinh ở kỷ và những động vật khác như mèo rừng, hổ,… Người có thể bị nhiễm giun móc chó, mèo do thường tiếp xúc với đất, cát ở ngoài môi trường sống ô nhiễm bởi phân chó, mèo có ấu trùng. Đây là giai đoạn rất dễ lây nhiễm mầm bệnh.

Lây nhiễm giun móc chó, mèo
Lây nhiễm giun móc chó, mèo

Ấu trùng dễ dàng đi qua da và nhiễm vào cơ thể, thường ở vùng da tay, da chân sau đó di chuyển ở mô dưới da. Bệnh ký sinh ở thú ý này thường gặp với các đối tượng làm vườn, trẻ em chơi nghịch dưới đất, cát. Ấu trùng giun tồn tại vài tuần hoặc hàng tháng. Trường hợp, ấu trùng giun có khả năng thoát ra thành mạch máu để di chuyển lên phổi có thể gây ra hội chứng Loeffler.

=>>  Xem thêm: Dung dịch kháng sinh uống

Nhiễm ấu trùng giun đũa chó

Bệnh giun đũa chó là bệnh ký sinh trùng ở vật nuôi rất dễ truyền nhiễm, nguồn lây chính từ vật nuôi trong nhà có mang mầm bệnh, đặc biệt là chó con. 

Trứng giun đũa ở chó được đưa ra ngoài theo phân, từ đó chúng phát triển thành trứng có phôi và tồn tại rất lâu trong môi trường bên ngoài thậm chí là nhiều tháng. Những quả trứng có phôi này là tác nhân gây nhiễm bệnh cho người. Khi chúng ta ăn hoặc uống trúng trứng giun đũa và  trở thành người nhiễm bệnh.

Khi chúng đi vào cơ thể sẽ di chuyển đến ruột non và đi theo đường máu đến các tạng khác nhau. Tại đây, chúng có thể tồn tại nhiều năm dưới dạng tự do hoặc hoá kén tuy nhiên không phát triển thành con trưởng thành được.

Có  rất nhiều biểu hiện của bệnh ký sinh ở vật nuôi nhiễm ấu trùng giun đũa chó rất đa dạng nên dễ bị nhầm với các bệnh khác. Thông thường bệnh này xuất hiện hai nhóm biểu hiện chính bao gồm hội  chứng ấu trùng di dương tính và  đau bụng, hen suyễn,…

Nhiễm ấu trùng giun đũa chó
Nhiễm ấu trùng giun đũa chó

Nhiễm bệnh sán dải chó, mèo

Sán trưởng thành ký sinh trong ruột non chó, mèo, đốt sán già thường theo phân hoặc bò ra ngoài qua hậu môn. Trứng sán được thoát ra khi đốt sán co thét hoặc khi đốt sán bị tiêu nát. Lúc này trứng có thể bị phát tán ra môi trường bên ngoài và bám vào lông hay quanh hậu môn của vật nuôi.

Những con bọ chét như  Ct. felis, Pulex irritans,.. khi nuốt vào đường ruột, phôi sẽ hình thành nang ấu trùng có đuôi. Nếu trẻ em nuốt phải con bọ chét hay các nang ấu trùng có đuôi trưởng thành trong thời gian 20 ngày ở ruột non. Trẻ em sẽ xuất hiện các bệnh như rối loạn tiêu hoá, gây cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, tiêu chảy,… 

Nhiễm bệnh sán dải chó, mèo
Nhiễm bệnh sán dải chó, mèo

Bệnh nhiễm nấm trên da

Bệnh ký sinh ở thú y có thể làm tổ trên da người gây ra các loại bệnh nấm ngoài da như nấm má, hắc lào,… 

  • Bệnh hắc lào: Vật nuôi bị bệnh hắc lào trên da và lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp, vuốt ve hay chải lông cho chúng. Triệu chứng xuất hiện thường là mẩn đỏ, ngứa,… sau đó lan rộng ra xung quanh tạo thành hình tròn. Khi đó, các vết thương gần nhau sẽ hoà vào được gọi là hình đa vòng.
  • Bệnh nấm má: Vết thương thường xuất hiện ở một bên (phải hoặc trái), hay xảy ra ở cằm. Bệnh nấm má nhiễm do hôn thú cưng, vật nuôi trong nhà nhiễm vi nấm trên lông.

Trùng bào tử

Trùng bào tử thường là bệnh ký sinh trùng máu ở mèo và con người là ký sinh chủ tình cờ. Người bị nhiễm trùng bào tử có thể do các nguyên nhân như nuốt trứng nang hay ăn phải nang trong thịt chưa được nấu chín, trong sữa, máu, nước tiểu của vật nuôi mèo bị nhiễm trùng bào tử. 

Khi chúng di chuyển đến ruột của ký chủ, các trùng sẽ phóng thích ký sinh các tế bào thuộc hệ võng mô, não, cơ và biến thành những dạng hoạt động mới. Ở môi trường thích hợp, chúng sẽ sinh sôi nảy nở phân đôi ra nhiều thế hệ mới tăng dân số và chiếm các tết bào mới gây thể cấp tính. Đây được xem là giai đoạn gây nguy hiểm cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm trùng bào tử. 

Các triệu chứng xuất hiện nếu bệnh nhẹ như sốt, mệt mỏi, nổi hạch và bệnh tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, khi cơ thể bị nhiễm số lượng lớn sẽ gây tổn thương cho nhiều bộ phận trong đó thường gặp nhất ở ở não, mắt, cũng có thể ở phổi, tim. Thâm chí dẫn đến bệnh viêm não nặng có thể gây cho bệnh nhân hôn mê và dẫn đến tử vong.

=>> Xem thêm: Kháng sinh trimethoprim được sử dụng trong thú y như thế nào?

Nội dung bài viết trên đã cảnh báo các bệnh ký sinh ở thú y có thể mắc phải. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần được tư vấn về những mầm bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà, bò,… hãy liên hệ ngay với  Việt Anh Viavet nhé!

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]