Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh lở mồm lông móng ở lợn

Nội dung tóm tắt

Lợn là một trong những động vật chủ yếu cung cấp thịt cho con người. Tuy nhiên, bệnh lở mồm lông móng là một trong những bệnh lý thường gặp ở lợn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền chăn nuôi. Hiểu được vấn đề nghiêm trọng này, thông qua bài viết, Việt Anh Viavet  sẽ giới thiệu nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh lở mồm lông móng ở lợn để bà con có thể dễ dàng bảo vệ sức khoẻ cho bầy gia súc gia đình mình nhé! 

Bệnh lở mồm lông móng ở lợn là gì? 

Bệnh lở mồm lông móng là một bệnh truyền nhiễm ở động vật, do virus gây ra. Bệnh này có tên gọi là Foot-and-Mouth Disease (FMD) trong tiếng Anh. Bệnh lở mồm lông móng có thể ảnh hưởng đến các loài động vật như lợn, bò, dê, cừu, dê, nai và ngựa.

Bệnh lở mồm lông móng là một bệnh rất nguy hiểm và có thể lan rộng rất nhanh. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sưng phù, loét ở lưỡi, môi, miệng và các vùng da khác trên cơ thể động vật. Động vật bị nhiễm bệnh thường có triệu chứng khó khăn trong việc ăn uống, đói khát và giảm sức đề kháng.

bệnh lở mồm lông móng ở lợn
bệnh lở mồm lông móng ở lợn

Xem thêm: Sản phẩm Archives – CÔNG TY THUỐC THÚ Y VIỆT ANH – VIAVET 

Nguyên nhân gây bệnh lở mồm lông móng ở lợn 

Thực tế, hiện nay, theo nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành nông nghiệp, triệu chứng lở mồm lông móng ở gia súc nói chung cũng như ở lợn nói riêng là không quá hiếm gặp. Cụ thể, nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là việc lây nhiễm giữa các cá thể lợn khỏe mạnh với virus gây bệnh hoặc với các cá thể mang mầm bệnh. 

Bệnh lở mồm lông móng ở lợn là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Có nhiều loại virus gây ra bệnh này, bao gồm cả virus FMDV (virus lở mồm lông móng ở động vật). Ngoài ra, nguy hiểm hơn, lợn có thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như thông qua thức ăn, nước uống, quần áo, giày dép hoặc các dụng cụ nuôi trồng khác hoặc các chất thải động vật, chẳng hạn như phân, nước tiểu và các chất thải khác, cũng có thể chứa virus và góp phần trong sự lây lan của bệnh. 

Điều này hoàn toàn có thể phát sinh trong quá trình chăn nuôi khi vấn đề vệ sinh chuồng trại là không được đảm bảo gây ra hiện tượng môi trường sống mất vệ sinh, tạo điều kiện phát sinh các vi khuẩn gây bệnh có hại. Bệnh cạnh đó, mầm bệnh còn có thể được phát hiện trong các giao dịch mua bán động vật trái phép từ khu vực có bệnh tới khu vực còn lại. 

bệnh lở mồm lông móng ở lợn
bệnh lở mồm lông móng ở lợn

Làm sao để phòng bệnh lở mồm lông móng ở lợn hiệu quả

Phòng bệnh lở mồm lông móng ở lợn là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho động vật và giảm thiểu tác động của bệnh đối với ngành chăn nuôi. Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh đầy đủ và hiệu quả để đạt được mục tiêu này.

Để có thể dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu, tham khảo, chúng tôi có tổng hợp một số phương pháp phòng bệnh hiệu quả dưới đây. 

Thực hiện giám sát sức khỏe động vật: 

Giám sát sức khỏe động vật là rất quan trọng để phát hiện sớm bệnh và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho động vật và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào.

Tiêm vắc xin: 

Tiêm vắc xin là một phương pháp phòng bệnh hiệu quả, giúp cải thiện sức đề kháng cho động vật và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Hiện nay có nhiều loại vắc xin được sản xuất để phòng bệnh lở mồm lông móng ở lợn. Việc sử dụng vắc xin phải tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và kỹ thuật tiêm vắc xin phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thực hiện vệ sinh chuồng trại: 

Vệ sinh chuồng trại là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Cần thực hiện vệ sinh thường xuyên, sử dụng dung dịch khử trùng và loại bỏ các chất thải động vật. Ngoài ra, cần đảm bảo điều kiện thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ để tăng cường sức đề kháng cho động vật.

Bảo vệ động vật khỏi các tác nhân gây bệnh: 

Động vật cần được bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh như côn trùng, sâu bệnh, vi khuẩn… Nên sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc kháng sinh và các biện pháp phòng ngừa khác để đảm bảo sức khỏe cho động vật.

bệnh lở mồm lông móng ở lợn
bệnh lở mồm lông móng ở lợn

Xem thêm: Hà Nội sẽ chấm dứt hoàn toàn hoạt động chăn nuôi trong khu vực cấm 

Bệnh lở mồm lông móng ở lợn gây ra tác động tiêu cực đến nền kinh tế và sản xuất chăn nuôi. Nếu bệnh lan rộng, nó có thể dẫn đến tình trạng giết hạ đàn lợn hoặc tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Việc phòng chống bệnh lở mồm lông móng là rất quan trọng. Do vậy, qua bài viết này, mong rằng mỗi chủ hộ chăn nuôi, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông nghiệp có thể tích lũy thêm cho mình như kiến thức bổ ích giúp đảm bảo sức khỏe bầy gia súc của mình. 

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024

  GẶP GỠ ĐẦU XUÂN NĂM MỚI GIÁP THÌN 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên thương hiệu VIAVET cùng các thương hiệu khác thuộc VIET ANH GROUP có mặt đông […]

Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh
Đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh

Ngày 31/1/2024 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh đã hân hạnh tiếp đón đoàn đối tác quốc tế đến từ Myanmar đến thăm công ty, tại cụm công nghiệp Liên Phương, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Sau 4 năm, đối tác quốc tế Myanmar […]

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Liên Doanh Việt Anh – Thương Hiệu VIAVET tặng quà tết Giáp Thìn 2024 cho CBCNV

Hoà chung không khí rộn ràng Tết đến – Xuân về, chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ đi qua và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – thương hiệu VIAVET đã trao tặng 500 suất quà tết vô cùng ý […]

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỚC CHÂN TRÊN TRÂU, BÒ VÀO MÙA ĐÔNG

Nội dung tóm tắt Bệnh cước chân là gì? Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò. Bệnh xuất hiện vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh không […]