Những Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Lở Mồm Lông Móng Ở Bò

Nội dung tóm tắt

Ngày nay, bệnh Lở Mồm Lông Móng được các tổ chức thú y thế giới OIE (World Organisation for Animal Health) coi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm nhất đối với các loài gia súc đặc biệt là ở bò. Sự nguy hiểm của bệnh Long Móng Lở Mồm là do khả năng dễ lan rộng và phát tán rất nhanh nên nếu không có những biện pháp phòng tránh hợp lý sẽ gây nguy hiểm cho đàn gia súc nhà bạn.

Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Vietanhviavet tìm hiểu về những nguyên nhân và cách phòng bệnh Lở Mồm Lông Móng ở Bò nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh Lở Mồm Lông Móng ở Bò

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Lở Mồm Lông Móng (LMLM) những chủ yếu bệnh này được gây ra bởi 1 trong 7 loại Virus: Type A,O,C, Asia 1, Asia 2, SAT1, SAT 2, SAT 3, với gần 70 phân type. 

Ở Việt Nam, chủ yếu thường phát hiện bởi 3 loại Type A,O và Asia1. Bệnh LMLM sẽ lây lan qua tiếp xúc giữa động vật khỏe và động vật, sản phẩm động vật, thức ăn, không khí, nước uống và chất thải,… Ngoài ra, bệnh này cũng có khả năng lây lan từ vùng này sang vùng khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác hay là từ nước này sang nước khác theo đường vẫn chuyển động vật. Những con động vật hay mắc những bệnh này có móng guốc chẵn như trâu, bò, lợn, dê, nai,…

Theo tổ chức thú thế giới (OIE), đây chính bệnh dịch xếp đầu tiên trong bảng A ( gồm các bệnh truyền nhiễm nhất cho động vật chăn nuôi và các sản phẩm từ động vật).

Nguyên nhân gây ra bệnh Lở Mồm Lông Móng ở Bò

Xem thêm: các bệnh và cách điều trị ở trâu bò

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh Lở Mồm Lông Móng ở bò thường trong khoảng từ 2-7 ngày. Trâu, bò có triệu chứng như:

 • Sốt cao lên đến 41-42 độ C liên tục trong 2-3 ngày và có hiện tượng chảy nước mắt nước mũi khi bị sốt.
 • Nước dãi màu trắng như bọt xà phòng, chảy liên tục thành từng sợi.
 • Cá niêm mạc mũi miệng, lợi, răng, trên mặt lưỡi hình thành các đám mụn đỏ, sau mọng nước rồi vỡ ra gây ra lở loét, để lại các vết sẹo màu như vàng đỏ , xám,… làm cho súc vật đau đớn, khó ăn uống.
 • Bên cạnh đó, quanh các móng chân mọc mụn loét giống như ở miệng, vỡ loét ra gây nhiễm trùng làm cho gia súc đi lại khó khăn và gần như chỉ nằm một chỗ.
 • Một số trường hợp khác ở bò có biến chứng viêm ruột, ỉa chảy và phân có máu và chết nhanh.
 • Đặc biệt, Bò trường thành bị bệnh sẽ chết với tỷ lệ 3–5%.

Làm thế nào để phòng bệnh Lở Mồm Lông Móng ở Bò

Khi chưa có dịch: tổ chức tiêm vác xin phòng bệnh LMLM cho đàn bò ở những ổ dịch cũ và vùng có nguy cơ phát dịch cao theo định kỳ 12 tháng/lần. Mỗi lần tiêm, Trâu, bò phải tiêm đủ 2 mũi, mũi đầu cách mũi thứ 2 từ 4 – 6 tuần tuổi. 

Cách sử dụng vác xin ở Bò: 

 • Nếu trâu bò có miễn dịch từ mẹ thì tiêm mũi đầu vào lúc 3-4 tháng tuổi; và mũi thứ 2 vào 4-6 tháng sau khi tiêm lần 1.
 • Liều tiêm: 2ml/ bò. Miễn dịch có thể kéo dài 12 tháng.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại để nâng cao sức đề kháng với bệnh, định kỳ 2 tuần/ lần.

Nuôi dưỡng chăm sóc tốt đàn bò để nâng cao sức đề kháng với bệnh, luôn đảm bảo trâu bò được cung cấp đủ dinh dưỡng va đủ nguồn nước sạch. Cuối cùng là kiểm tả dịch nghiêm ngặt khi phải xuâths nhập trâu bò. 

Nguyên nhân gây ra bệnh Lở Mồm Lông Móng ở Bò

Xem thêm: Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi

Cách điều trị bệnh Long Móng Lở Mồm

Vi rút LMLM này dễ bị bởi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao ( như nước đun 100 độ C), các chất có độ toan cao như quả khế chua (PH 3) và các kiềm mạnh như xút (PH 9) và vi rút có thể sống nhiều ngày trong chất thải hữu cơ ở chuồng nuôi, các chất có độ kiềm nhẹ ( pH 7,2 – 7,8) trong thịt ướt đông vi rút có thể sống trong nhiều tháng.

Đến nay, bệnh LMLM chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu, chỉ có thuốc chữa triệu chứng. Chữa triệu chứng nhằm làm cho vết thương nhanh chóng lành thành sẹo và không gây ra các biến chứng nguy hiểm làm chết gia súc.

 •  Bước 1: Chữa mụn loét: Rửa mụn loét bằng nước muối ấm. Có thể dùng một trong các chất như: DERMA-SPRAY, HAN-IODINE 10%, DERMA-AEROSOL  hoặc dùng thuốc mỡ Tetracilin, Penicilin bôi vào vết thương.
 •  Bước 2: Tiêm kháng viêm, giảm đau và phòng ghép bệnh kế phát: Dùng một trong các phác đồ sau:

+ DICLOFENAC (1ml/10kg thể trọng) + HAN CLAMOX (1ml/10kg thể trọng)

+ VIA IODINE + VIA GENTAMOX (1ml/10kg thể trọng)

+ BIO DICLOFENAC (1ml/10kg thể trọng) 

Tiêm liên tục từ 3- 5 ngày

VIA IODINE

 •  Bước 3: Chăm sóc cho gia súc, đảm bảo giữ chuồng khô ráo, sạch sẽ, lót chuồng dày cho gia súc nằm, cho ăn cỏ tươi, cỏ mền; bổ sung Vitamin, điện giải cho gia súc khi bị bệnh nặng. 

Trên đây là toàn bộ những những nguyên nhân và cách phòng bệnh Lở Mồm Lông Móng ở Bò. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có những biện pháp phòng bệnh LMLM hợp lý cho đàn gia súc của mình.

Xem thêm: Lở mồm long móng – Wikipedia tiếng Việt

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]