Top Những Loại Thuốc Đặc Trị Tiêu Chảy Ở Heo

Ngày nay, bệnh tiêu ở heo là một trong những loại bệnh phổ biến khiến cho các gia đình chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vì nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quá trình sản xuất heo giống, đồng thời làm ảnh hưởng đến chất lượng đàn heo sau này. Bệnh tiêu chảy ở heo con được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau.

Chính vì vậy, trong bài viết này này hãy cùng Vietanhviavet tìm hiểu về những nguyên nhân và top những loại thuốc điều trị ở heo nhé.

Những loại bệnh tiêu chảy phổ biến ở Heo

Tiêu chảy do thiếu dinh dưỡng 

Nguyên nhân: Do những nguồn thực phẩm, thức ăn thiếu dinh dưỡng, đồ ăn bị ôi thiu, nấm mốc, hư hỏng,…

Triệu chứng: Heo sẽ nôn mửa, đi ngoài nhiều thối, biểu hiệu đau, khó chịu trong cơ thể,..

Cách điều trị: Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, xem lại khẩu phần thức ăn xem có bị hỏng không và cho heo dùng một số thuốc kháng sinh giảm bệnh.

Tiêu Chảy Ở Heo

Tiêu chảy phân trắng 

Nguyên nhân: Đây là loại bệnh thường gặp lúc giao mùa.

Triệu chứng: Màu của phân heo sẽ thường là trắng hoặc vàng xám sền xệt, lỏng và heo sẽ thường đi ngoài nhiều lần trong ngày (>4 lần). Ngoài ra, da heo nhăn nheo, lông dựng xù lên, mắt trũng, heo bỏ bú nằm run rẩy và cần điều trị sớm vì nếu kéo dài quá 5 ngày heo dễ chết và lây bệnh.

Điều Trị: Khi heo bị tiêu chảy phân trắng,  cần đảm bảo nhiệt độ cho heo trung hòa, chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ. Cho heo sử dụng hoặc tiêm một số loại thuốc kháng sinh như: Choloramphenicol, Tetracycline, Septotryl,… Còn nếu heo bị nặng có thể dùng thêm: Bcomplex C pha với Glucose 5%. Cho heo uống thêm nước ép hát với tỉ lệ ½ thìa hạt điều 1 con/lần. Đặc biệt nếu bệnh nặng uống 4 tiếng 1 lần; cần cách ly để không lây lan bệnh.

Xem thêm: các loại bệnh và cách điều trị ở heo 

Phó thương Hàn

Nguyên nhân: Bệnh này chủ yếu lây qua đường ăn uống, và có khả năng lây nhiễm rất cao.

Triệu chứng: Heo con sẽ bỏ ăn, sốt, xuất hiện những đốm tím sẫm trên, tiểu ít và phân lỏng có màu xanh, heo nôn mửa, có triệu chứng mệt mỏi.

Điều trị: Sử dụng một số loại thuốc điều tri tiêu chảy phổ biến ở heo như Tetracyclin, Tylo PC, Chlormaphenical và cũng có thể cho heo uống thèm nước hoặc lá chát để cầm tiêu chảy.

Hồng lị

Nguyên nhân: thường do ruồi muỗi, chuột,… gây ra; bệnh này cũng thường lan diện rộng. 

Triệu chứng: Heo con sẽ bị tiêu chảy nặng, gầy còm, lưng cong, sốt cao, phân lỏng kèo theo dịch nhầy và màu, đi tiểu nhiều lần.

Cách điều trị: Cho heo dùng một sô loại thuốc kháng sinh chuyên dụng như: Tiamulin, Meccadox, Sedecamycin,…

5 loại thuốc trị tiêu chảy ở heo hiệu quả nhất

Tylosin 98%

Tylosin 98% là sản phẩm mang tới hiệu quả trội trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở heo cũng như tránh ruột tiêu chảy, phân có dịch nhầy, tụ huyết trùng.

Cách dùng: Bà con tiêm bắp 1 liều duy nhất 1ml/13.5kg thể trọng ( không tiêm qua 7.5ml trên heo) Nếu bệnh quá nặng có thể tiêm nhắc lại sau 72 giờ

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm: Thời gian ngừng sử dụng thuốc để khai thác sản phẩm 14 ngày trước khi giết mổ và 5 ngày trước khi lấy sữa.

VIA.DOXY-200

Chắc chắn đây là dòng sản phẩm thuốc đặc trị tiêu chảy hiệu quả nhất mà bà con mong chờ, với tác dụng vượt trội dành riêng cho heo con. Với công dụng hoàn hảo trong việc điều trị bệnh, chắc chắn sẽ giúp bà con an tâm hơn trong việc chăn nuôi của mình. Dùng liều duy nhất 3 ml/ con. Dùng càng sớm càng tốt sau khi sinh.

TILTYL

Nếu bỏ qua TILTYL trong danh sách các sản phẩm thuốc đặc trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho heo thì quả thực là thiếu xót cực lớn. Nổi bật với thành phần chính Apramycin sulfate, Apramax mang tới hiệu quả tốt trong việc điều trị tiêu chảy. Sản phẩm được bà con cực kì tin dùng và có mặt ở hầu hết các tình thành trên toàn quốc. Đặc biệt sản phẩm này có thể sử dụng cho heo con sau cai sữa cực tốt. 

Tylosin 98%

VIA.GENTADOX

Sản phẩm tiếp theo không thể thiếu trong cẩm nang chăn nuôi của bà con chính là VIA.GENTADOX- Một trong những sản phẩm đặc trị hiệu quả cực tốt Ngoài ra sản phẩm còn đặc trị E.coli, thương hàn, tụ huyết trùng.

Xem thêm: Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh thú y

METHOCIN

Sản phẩm tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng chính là METHOCIN, không chỉ tác dụng vượt trội trong điều trị viêm ruột, tiêu chảy, phân trắng…. Sản phẩm này còn đặc biệt hiệu quả cho chữa mụn nhọt, lở loét, viêm da….

Đơn giản trong cách sử dụng, giá thành hợp lý vì vậy METHOCIN chính là lựa chọn không thể thiếu trong cẩm nang chăn nuôi của bà con.

Tylosin 98%

Trên đây là toàn bộ những những loại bệnh tiêu chảy phổ biến và top những loại thuốc đặc trị tiêu chảy ở heo. Hy vong, bài viết này sẽ giúp bạn có thể biết cách tự điều trị bệnh tiêu chảy ở đàn heo nhà mình.

Xem thêm: Lở mồm long móng – Wikipedia tiếng Việt

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]