Hướng dẫn phương pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn cổ điển

Dịch tả lợn cổ điển do một loại vi rút gây ra và có khả năng lây nhiễm  cao. Nó tạo thành dịch mà ngành chăn nuôi khó kiểm soát. Bên cạnh vấn đề cho heo ăn chóng lớn,  các bệnh do virus. Dịch tả heo châu Phi cổ điển được xếp vào nhóm bệnh phải  báo  cơ quan  thú y nếu có dấu hiệu mắc bệnh. Mức độ nghiêm trọng và thiệt hại do dịch não tủy gây ra trong chăn nuôi là rất lớn. Trong bài viết này, cùng VietAnhVIAVET tìm hiểu về bệnh dịch tả lợn cổ điển và phương pháp phòng bệnh tối ưu dưới đây. 

Triệu chứng dịch tả lợn cổ điển

Triệu chứng dịch tả lợn cổ điển có 4 dạng khác nhau. Đó là siêu cấp tính, cấp tính, thứ phát và mãn tính. Mỗi dạng có các triệu chứng riêng. Mức độ nặng nhẹ của bệnh còn phụ thuộc vào  tuổi  lợn. Lợn mắc bệnh  trước  hay sau khi  sinh bao lâu. Giai đoạn lợn con hay lợn trưởng thành, lợn nái sau khi đẻ hay trước và trong khi mang  thai. Thời gian ủ bệnh dịch tả lợn cổ điển là 3-8 ngày.

bệnh dịch tả lợn cổ điển

Bệnh dịch tả lợn cổ điển thể siêu cấp tính

Dịch tả lợn cổ điển có tính chất tiến triển, diễn biến nhanh nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Lợn mắc bệnh chết đột ngột, khó quan sát và tiên lượng. Triệu chứng đặc trưng nhất có thể quan sát được là lợn bỏ ăn cám, sốt cao trên 40 độ C. Đồng thời có các triệu chứng mệt mỏi, lờ đờ và có thể nôn. 

Vùng da mỏng vùng mang tai, nách và bẹn có chấm nhỏ màu đỏ. Sau đó chuyển dần sang màu tím. Lợn có triệu chứng khó thở, mạch nhanh và chết sau 1 đến 2 ngày mắc bệnh. Tỷ lệ chết của lợn mắc bệnh dịch tả lợn cổ điển quá cấp tính lên đến 100%. Lợn con mẫn cảm với bệnh dịch tả cổ điển  cấp tính hơn lợn trưởng thành.

Xem thêm: Hoạt chất Neomycin trị bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hiệu quả cho vật nuôi

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Đây là dạng phổ biến và thường gặp nhất của bệnh. Lợn mắc bệnh dịch tả cổ điển cấp tính có triệu chứng chán ăn, biếng ăn, khát nước, sốt cao trên 40 độ C và trốn trong góc tối của chuồng. Khi lợn hết sốt bắt đầu tiêu chảy phân vàng, có mùi hôi. Sốt cao kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày. Các mảng da mỏng xuất hiện màu đỏ. Nó phát triển  từ đầu kim đến kích thước bằng hạt đậu. Sau đó bầm tím trở lại. Dịch tả lợn cổ điển gây viêm kết mạc, đỏ mắt,  chảy mủ, chảy nước mũi và máu mũi ở lợn. 

Khi cơ thể sốt cao thì lợn đi táo, hạ sốt thì tiêu chảy. Miệng bị loét với một lớp phủ  màu vàng nhạt. Virus sốt lợn cổ điển đang phát triển nhanh chóng và gây ra bệnh viêm não và viêm màng não ở lợn. Lợn có biểu hiện thần kinh, co giật, nôn mửa, đi đứng không vững và liệt hai chân sau, lợn gần chết. 

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính ở lợn nái mang thai gây sảy thai tự nhiên. Thai chết lưu, lợn con nếu sinh ra thì chết non, chết lưu. Hoặc lợn nái có thể chết đột ngột trong thời gian mang thai hoặc chết sau khi đẻ.

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Bệnh dịch tả lợn cổ điển thể thứ phát 

Thể thứ phát xảy ra khi bệnh kéo dài đến tuần thứ 3. Cơ chế gây bệnh dịch tả lợn cổ điển thể thứ phát không nghiêm trọng như ở dạng cấp tính. Tuy nhiên, heo dễ mắc  các bệnh khác như phó thương hàn, nhiễm trùng đường ruột, tụ huyết trùng, tiêu chảy và có thể cả viêm phổi. Tỷ lệ lợn chết cao tới  100% khi các bệnh này được thêm vào trong giai đoạn thứ cấp của dịch tả lợn cổ điển.

Thể mãn tính

Thể mãn tính là khi lợn đã qua giai đoạn cấp tính hoặc thứ phát. Tuy không có các biểu hiện bệnh nặng hơn nhưng lợn ở giai đoạn mãn tính của bệnh dịch tả cổ điển. Lợn thường đi táo trong vòng 1-2 tháng. Chẩn đoán dịch tả lợn có lúc tiêu chảy, thường ho dai dẳng, nổi da gà. Có nhiều vết bầm tím. Lợn chết vì kiệt sức, hốc hác. Lợn nái mang thai mắc bệnh dịch tả mãn tính thường bị sảy thai.

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Xem thêm: Thuốc – Chế phẩm bổ, trợ lực, hạ sốt, tiêu viêm

Các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển

Dưới đây là 2 cách điều trị bệnh dịch tả lợn cổ điển mà VietAnhVIAVET chia sẻ đến bạn. 

Công tác tiêm vắc xin phòng bệnh

Dịch tễ trong chăn nuôi rất quan trọng nhưng  nhiều hộ chăn nuôi chưa chú trọng nên dịch tả lợn cổ điển. Khiến cho dịch bùng phát đã khó kiểm soát hơn rất nhiều. Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất để ngăn ngừa dịch tả lợn. Lợn nái nên được tiêm phòng trước khi phối giống ngay kể từ lúc heo nái hậu bị trước kỳ phối giống. Lợn con được tiêm phòng lúc 6 tuần tuổi. 

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Vệ sinh phòng bệnh

Tiêu độc, khử trùng chuồng trại thường xuyên diệt vi rút gây bệnh. Tuyệt đối không  tiếp xúc với các trang trại mắc bệnh dịch tả lợn cổ điển. Quản lý triệt để các chuồng trại đã xuất hiện dịch. Báo cáo tình hình dịch bệnh của cơ quan thú y  để có biện pháp xử lý tốt nhất đối với lợn chết.

Trên đây là thông tin về bệnh dịch tả lợn cổ điển. Hiện chưa có thuốc điều trị  bệnh này. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là sử dụng serum hay huyết thanh nhưng giá thành rất cao. Vì vậy, người dân cần làm tốt công tác thú y để ngăn ngừa dịch bệnh  bùng phát. Dịch tả lợn cổ điển được xếp vào loại bệnh nguy hiểm trên lợn.

Xem thêm: Dịch tả lợn – Wikipedia tiếng Việt

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]