Hướng dẫn phương pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn cổ điển

Nội dung tóm tắt

Dịch tả lợn cổ điển do một loại vi rút gây ra và có khả năng lây nhiễm  cao. Nó tạo thành dịch mà ngành chăn nuôi khó kiểm soát. Bên cạnh vấn đề cho heo ăn chóng lớn,  các bệnh do virus. Dịch tả heo châu Phi cổ điển được xếp vào nhóm bệnh phải  báo  cơ quan  thú y nếu có dấu hiệu mắc bệnh. Mức độ nghiêm trọng và thiệt hại do dịch não tủy gây ra trong chăn nuôi là rất lớn. Trong bài viết này, cùng VietAnhVIAVET tìm hiểu về bệnh dịch tả lợn cổ điển và phương pháp phòng bệnh tối ưu dưới đây. 

Triệu chứng dịch tả lợn cổ điển

Triệu chứng dịch tả lợn cổ điển có 4 dạng khác nhau. Đó là siêu cấp tính, cấp tính, thứ phát và mãn tính. Mỗi dạng có các triệu chứng riêng. Mức độ nặng nhẹ của bệnh còn phụ thuộc vào  tuổi  lợn. Lợn mắc bệnh  trước  hay sau khi  sinh bao lâu. Giai đoạn lợn con hay lợn trưởng thành, lợn nái sau khi đẻ hay trước và trong khi mang  thai. Thời gian ủ bệnh dịch tả lợn cổ điển là 3-8 ngày.

bệnh dịch tả lợn cổ điển

Bệnh dịch tả lợn cổ điển thể siêu cấp tính

Dịch tả lợn cổ điển có tính chất tiến triển, diễn biến nhanh nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Lợn mắc bệnh chết đột ngột, khó quan sát và tiên lượng. Triệu chứng đặc trưng nhất có thể quan sát được là lợn bỏ ăn cám, sốt cao trên 40 độ C. Đồng thời có các triệu chứng mệt mỏi, lờ đờ và có thể nôn. 

Vùng da mỏng vùng mang tai, nách và bẹn có chấm nhỏ màu đỏ. Sau đó chuyển dần sang màu tím. Lợn có triệu chứng khó thở, mạch nhanh và chết sau 1 đến 2 ngày mắc bệnh. Tỷ lệ chết của lợn mắc bệnh dịch tả lợn cổ điển quá cấp tính lên đến 100%. Lợn con mẫn cảm với bệnh dịch tả cổ điển  cấp tính hơn lợn trưởng thành.

Xem thêm: Hoạt chất Neomycin trị bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hiệu quả cho vật nuôi

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Đây là dạng phổ biến và thường gặp nhất của bệnh. Lợn mắc bệnh dịch tả cổ điển cấp tính có triệu chứng chán ăn, biếng ăn, khát nước, sốt cao trên 40 độ C và trốn trong góc tối của chuồng. Khi lợn hết sốt bắt đầu tiêu chảy phân vàng, có mùi hôi. Sốt cao kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày. Các mảng da mỏng xuất hiện màu đỏ. Nó phát triển  từ đầu kim đến kích thước bằng hạt đậu. Sau đó bầm tím trở lại. Dịch tả lợn cổ điển gây viêm kết mạc, đỏ mắt,  chảy mủ, chảy nước mũi và máu mũi ở lợn. 

Khi cơ thể sốt cao thì lợn đi táo, hạ sốt thì tiêu chảy. Miệng bị loét với một lớp phủ  màu vàng nhạt. Virus sốt lợn cổ điển đang phát triển nhanh chóng và gây ra bệnh viêm não và viêm màng não ở lợn. Lợn có biểu hiện thần kinh, co giật, nôn mửa, đi đứng không vững và liệt hai chân sau, lợn gần chết. 

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính ở lợn nái mang thai gây sảy thai tự nhiên. Thai chết lưu, lợn con nếu sinh ra thì chết non, chết lưu. Hoặc lợn nái có thể chết đột ngột trong thời gian mang thai hoặc chết sau khi đẻ.

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Bệnh dịch tả lợn cổ điển thể thứ phát 

Thể thứ phát xảy ra khi bệnh kéo dài đến tuần thứ 3. Cơ chế gây bệnh dịch tả lợn cổ điển thể thứ phát không nghiêm trọng như ở dạng cấp tính. Tuy nhiên, heo dễ mắc  các bệnh khác như phó thương hàn, nhiễm trùng đường ruột, tụ huyết trùng, tiêu chảy và có thể cả viêm phổi. Tỷ lệ lợn chết cao tới  100% khi các bệnh này được thêm vào trong giai đoạn thứ cấp của dịch tả lợn cổ điển.

Thể mãn tính

Thể mãn tính là khi lợn đã qua giai đoạn cấp tính hoặc thứ phát. Tuy không có các biểu hiện bệnh nặng hơn nhưng lợn ở giai đoạn mãn tính của bệnh dịch tả cổ điển. Lợn thường đi táo trong vòng 1-2 tháng. Chẩn đoán dịch tả lợn có lúc tiêu chảy, thường ho dai dẳng, nổi da gà. Có nhiều vết bầm tím. Lợn chết vì kiệt sức, hốc hác. Lợn nái mang thai mắc bệnh dịch tả mãn tính thường bị sảy thai.

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Xem thêm: Thuốc – Chế phẩm bổ, trợ lực, hạ sốt, tiêu viêm

Các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển

Dưới đây là 2 cách điều trị bệnh dịch tả lợn cổ điển mà VietAnhVIAVET chia sẻ đến bạn. 

Công tác tiêm vắc xin phòng bệnh

Dịch tễ trong chăn nuôi rất quan trọng nhưng  nhiều hộ chăn nuôi chưa chú trọng nên dịch tả lợn cổ điển. Khiến cho dịch bùng phát đã khó kiểm soát hơn rất nhiều. Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất để ngăn ngừa dịch tả lợn. Lợn nái nên được tiêm phòng trước khi phối giống ngay kể từ lúc heo nái hậu bị trước kỳ phối giống. Lợn con được tiêm phòng lúc 6 tuần tuổi. 

Dịch tả lợn cổ điển cấp tính

Vệ sinh phòng bệnh

Tiêu độc, khử trùng chuồng trại thường xuyên diệt vi rút gây bệnh. Tuyệt đối không  tiếp xúc với các trang trại mắc bệnh dịch tả lợn cổ điển. Quản lý triệt để các chuồng trại đã xuất hiện dịch. Báo cáo tình hình dịch bệnh của cơ quan thú y  để có biện pháp xử lý tốt nhất đối với lợn chết.

Trên đây là thông tin về bệnh dịch tả lợn cổ điển. Hiện chưa có thuốc điều trị  bệnh này. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là sử dụng serum hay huyết thanh nhưng giá thành rất cao. Vì vậy, người dân cần làm tốt công tác thú y để ngăn ngừa dịch bệnh  bùng phát. Dịch tả lợn cổ điển được xếp vào loại bệnh nguy hiểm trên lợn.

Xem thêm: Dịch tả lợn – Wikipedia tiếng Việt

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]