Tại sao cần dùng thuốc bổ thú y? Các loại thuốc phổ biến cho gia cầm

Khi chăn nuôi gia súc, con người cần bổ sung một số chất dinh dưỡng vào thức ăn. Bài viết này sẽ trình bày danh sách các loại thuốc bổ cho gia cầm mà bạn cần biết để giúp tình hình chăn nuôi của bạn đạt năng suất cao hơn.

Để đạt hiệu quả sinh sản cao, người chăn nuôi cần bổ sung cho gia cầm các loại khoáng chất dinh dưỡng. Biết được các loại thuốc bổ gia cầm cần biết giúp bà con chủ động hơn trong quá trình chăn nuôi. Cùng Việt Anh ViaVet tìm hiểu về thuốc bổ thú y thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Thuốc bổ thú y có vai trò gì với cơ thể vật nuôi?

Thuốc bổ thú y cho gia súc hay vitamin là những dưỡng chất thiết yếu tham gia vào cấu trúc tế bào và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Dưới đây là các loại vitamin cần bổ sung cho cơ thể vật nuôi. 

Thuốc bổ có vai trò gì với cơ thể vật nuôi?
Thuốc bổ có vai trò gì với cơ thể vật nuôi?

Vitamin A có tác dụng cải thiện thị lực, điều hòa quá trình trao đổi lipid, protein và carbohydrate, hỗ trợ hoạt động bình thường của tuyến giáp, ngăn ngừa, tham gia vào quá trình chuyển hóa và nếu thiếu trong cơ thể có thể chuyển hóa thành nhiều các vitamin khác.

Vitamin C kích thích sự phát triển và đổi mới của các mô tế bào, tham gia vào quá trình hô hấp, đông máu.

Vitamin D giúp cơ thể chim dễ dàng hấp thụ phốt pho và canxi, điều hòa hệ thống miễn dịch và hoạt động của tế bào, giúp bảo vệ chống lại virus và vi khuẩn như nhiễm trùng đường hô hấp.

Thiếu vitamin D dẫn đến xương kém phát triển, gia cầm chậm lớn và đi đứng khó khăn

Vai trò của vitamin cho gia súc trong chăn nuôi

Cùng với nước, protein, năng lượng (glucid, lipid), các chất khoáng (C, Fe, K, P, Cu…), vitamin cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của gia súc. 

Cụ thể, các vitamin đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình trị dị hóa, đồng hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến từng giai đoạn sinh trưởng, sinh sản. 

Ngoài ra, vitamin còn giúp nâng cao sức đề kháng giúp gia súc chống chọi các tật bệnh. 

Vai trò của vitamin cho gia súc trong chăn nuôi
Vai trò của vitamin cho gia súc trong chăn nuôi

Những nguyên nhân khiến vật nuôi thiếu hụt khoáng chất

  • Suy dinh dưỡng…
  • Thiếu rau xanh vàng, thiếu thức ăn tươi, cho ăn nhiều thức ăn hỗn hợp khô…
  • Chế biến không đúng cách ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 
  • Chế độ ăn không cân đối. 
  • Bảo quản thực phẩm không đúng cách dẫn đến thực phẩm nhanh hỏng.
  • Các chất bổ sung, dinh dưỡng là một trong những yếu tố giúp tăng sản lượng vật nuôi. 

Xem thêm: Thuốc bột kháng sinh uống, trộn thức ăn

Các loại thuốc bổ thú y cho gia cầm mà bạn cần biết

Đàn gia cầm nếu không được bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời sẽ kém phát triển, ảnh hưởng đến kinh tế và câu hỏi thuốc bổ thú y cho gà con cũng rất được quan tâm. Bạn cần biết về những chất bổ sung nào cho gia cầm? Hãy xem danh sách dưới đây.

Sản phẩm Super Amino C

Permasol-500 là một chất bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất hoàn chỉnh, kết hợp các vitamin thiết yếu như A, B1, B2, B6, B12, C, D3 và E với hai axit amin thiết yếu. 

Vai trò của vitamin cho gia súc trong chăn nuôi
Vai trò của vitamin cho gia súc trong chăn nuôi

Những chất dinh dưỡng này cung cấp cho gia cầm những lợi ích duy trì sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh truyền nhiễm. 

Thuốc này còn giúp khắc phục tình trạng thiếu axit amin và vitamin, bệnh gan nhiễm mỡ, giảm stress cho vật nuôi. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc bởi công ty nổi tiếng trong lĩnh vực thuốc thú y.

Viusid vet – một trong các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho gia cầm mà bạn cần biết

Viusid vet là thuốc bổ thú y được nhập khẩu bởi Novatech. Nhờ thành phần cấu tạo đặc biệt, các chuyên gia đánh giá cao tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm này trong việc phòng ngừa các bệnh suy nhược cơ thể gia cầm, giải độc gan, kháng virus, giúp tăng cường trao đổi chất ở vật nuôi, phục hồi sức khỏe và cải thiện tình trạng biếng ăn ở các vật nuôi khác, có thể coi đây là thuốc bổ cho gà bỏ ăn.

Vitamino-Tav giúp bổ sung chất khoáng và vitamin ở gia cầm 

Vitamin Tabs được sản xuất bởi công ty Tevet của Tây Ban Nha. Thành phần chính trong loại thuốc bổ thú y này là các vitamin và khoáng chất giúp bổ sung khoáng chất một cách an toàn, phòng và điều trị thiếu vitamin, kích thích tăng trọng, giúp cơ thể chim hấp thu tối đa các khoáng chất trong thức ăn.

Xem thêm: Hiệu quả của thuốc Canxi -Vitamin B12 trong ngành thú y bạn chưa biết?

Soluble Vitamix trong các loại thuốc bổ thú y cho gia cầm mà bạn cần biết+

Vitamix hòa tan là sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Đông Nghi Invet. Là sản phẩm an toàn giúp tăng cường sức đề kháng cho gia cầm sau ốm và giúp cơ thể sớm hồi phục với thành phần dinh dưỡng giàu vitamin, axit amin và khoáng chất. 

Đặc biệt, thuốc còn có khả năng vỗ béo và cân bằng điện giải ở các loài vật nuôi khác như lợn, bò, trâu, chó, mèo….

Hi vọng danh sách các loại thực phẩm cho vật nuôi trên bạn cần biết trên đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho chế độ ăn hàng ngày của chúng. Tuy nhiên, dù lựa chọn loại thuốc bổ nào thì hãy nhớ rằng việc chọn nơi mua hàng uy tín đóng vai trò vô cùng quan trọng để sở hữu được sản phẩm chất lượng và đạt hiệu quả tốt. 

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]