Những loại thuốc cho vịt con để phòng bệnh tật 

Chăm sóc gia cầm thì không thể bỏ qua những loại thuốc để phòng chống các loại bệnh cho gia cầm.Hãy cùng Việt Anh Viavet tìm hiểu về chủ đề Những loại thuốc cho vịt con để phòng bệnh tật 

Những loại thuốc cho vịt con để phòng bệnh tật hữu hiệu

Thuốc bại huyết cho vịt

Bệnh nhiễm trùng huyết ở vịt (RIEMERELLOSE) hay còn được gọi là bệnh bại huyết, là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào máu gây rối loạn đông máu, bệnh tim mạch và hô hấp, viêm màng dẫn đến tình trạng suy gan, suy thận, suy thận và cuối cùng là các cơ quan khác trong cơ thể của vịt và dẫn đến tình trạng vịt chết.

tiêm thuốc cho vịt con
tiêm thuốc cho vịt con

Xem thêm: Thuốc – Chế phẩm bổ, trợ lực, hạ sốt, tiêu viêm

Đường lây bệnh

Bệnh truyền từ vịt bệnh sang vịt khỏe theo 3 con đường:

Vi khuẩn xâm nhập qua lớp biểu mô của hệ hô hấp

Mầm bệnh cư trú trong dịch tiết mũi họng, nhiễm vào thức ăn, nước uống, lây lan qua đường tiêu hóa

Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập qua các vết cắt trên da, đặc biệt là ở bàn chân vịt 

Triệu chứng

Một số vịt thường chết đột ngột. Vịt có các triệu chứng sau:

Triệu chứng tiêu hóa: vịt tiêu chảy, phân xanh xám (dấu hiệu đầu tiên)

Các triệu chứng hô hấp: sốt, ủ rũ, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khó thở

Dấu hiệu thần kinh: sưng đầu và cổ, vẹo cổ, run đầu và cổ. Viêm khớp, mất điều hòa, đi lại khó khăn. Kích động, duỗi thẳng chân như đang bơi

Vịt bị viêm ống dẫn trứng (có nhiều dịch vàng bên trong)

Bệnh tích

Sưng gan và lá lách, tổn thương gan, viêm màng ngoài tim, túi khí, viêm màng não, viêm vòi trứng, viêm khớp và đôi khi bị mòn sụn.

Những loại thuốc cho vịt con để phòng bệnh tật 

Điều trị

Những loại thuốc bại huyết cho vịt

Thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng huyết bao gồm penicillin, amoxycillin, cephalosporins, trimethoprim cộng với sulfamide, florfenicol, tetracycline, quinolone (như marbofloxacin và enrofloxacin) và lincomycin.

Trong thực tế điều trị, các mũi tiêm như PAXXCELL, CEFTFEN INJ, LINSPEC 5/10 là hiệu quả nhất và kết hợp tiêm CATOVET (METASAL) + ANAGIN 30% giúp tăng sức đề kháng, vịt mau hồi phục.

Thuốc trị viêm khớp cho vịt

Triệu chứng

Bệnh gây viêm khớp ở gia cầm làm cho vịt, ngan,.. có thể gây bại liệt và gia cầm dưới 3 tháng tuổi mắc bệnh nặng hơn các lứa tuổi khác.

Dấu hiệu nhiều khớp bị viêm cùng lúc. Khớp bị viêm nhiều nhất là ở khớp gối và cổ chân,vịt đi khập khiễng, đi lại rất khó khăn nên ít vận động, kém ăn, kém uống, các khớp bị viêm tấy, đỏ tấy, sưng tấy, mềm và có cảm giác nóng. 

Các khớp bị viêm cứng lại, vịt đi lại khó khăn, các triệu chứng giống bệnh bại liệt do thiếu khoáng canxi, phốt pho…

Các triệu chứng liệt tương tự như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng huyết và bệnh Newcastle, nhưng những bệnh này có sốt cao, uống nhiều nước và chảy máu từ các cơ quan khác.

Trị bệnh

Những loại thuốc viêm khớp cho vịt con

Cách 1: Dùng DOXY – HENCOLI pha 1 ml/2 lít nước, pha liên tục 3-5 ngày với nước uống. Kết hợp điện giải  GLUCO K-C THẢO DƯỢC theo liều1 -2g/1 lít nước uống tùy theo liều lượng. 

bệnh bại huyết ở vịt
bệnh bại huyết ở vịt

Hai vị thuốc này có thể hòa với nước uống từ 3 đến 5 ngày bất kể ngày hay đêm để tăng cường tác dụng của thuốc và tăng cường hiệu quả điều trị.

Cách 2: Pha kháng sinh tổng hợp với nước uống, trộn với thức ăn và dùng 1 g/1 lít nước uống trong 3-5 ngày. Điều này tương ứng với 6-8 kg TT. 

Kết hợp với thảo dược GLUCO K-C điện tử với liều 1-2 g mỗi lít nước uống. Hai vị thuốc này có thể hòa với nước và uống trong ngày, liên tục từ 3 đến 5 ngày. Điều này làm tăng hiệu quả của thuốc và làm cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Cách 3: Enrosine 20% hòa tan trong nước kết hợp với SORBITOL với liều 1 g/2-3 lít nước uống (tương đương 1 g/15-20 kg TT) dùng liên tục 3-5 ngày.

Cách 4: Dùng Tylovet với lượng tương đương 1-1,2 g mỗi lít nước uống, tương đương 1 g mỗi 5-7 kg TT mỗi ngày, phối hợp với OSEROL-GLUCO trong 3-5 ngày liên tục.

 Cách 5: Dùng TETRA 50% hàu pha vào nước uống hoặc trộn 1 g/3-4 lít nước uống với thức ăn trong 3-5 ngày liên tục. Điều này tương đương với 1 g/20-25 kg TT/ngày kết hợp với GLUCOK

Thuốc trị bệnh truyền nhiễm ở vịt

Dịch tả vịt

Đặc điểm

Bệnh truyền trực tiếp do tiếp xúc giữa vịt ốm và vịt khỏe hoặc có thể gián tiếp qua đường tiêu hóa.

Triệu chứng

sưng mí mắt, đầu, hàu cổ vịt . Vịt thở khò khè, chảy nước mắt, nước mũi. Tiêu chảy phân trắng xanh, trắng xám, mùi hôi tanh, chảy máu hậu môn và niêm mạc hậu môn. Con vịt tiều tụy, nằm liệt và chết.

Bệnh tích

Đặc trưng bởi hiện tượng chảy máu da và cơ. Chảy máu và loét đường tiêu hóa nghiêm trọng là phổ biến. Viêm màng ngoài tim,tích dịch, màng ngoài tim, mỡ động mạch vành, xuất huyết cơ tim. 

Phòng ngừa

Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học một cách phù hợp. Tiêm phòng đạt hiệu quả cao và an toàn.

Xem thêm: Lợi ích của tỏi trong chăn nuôi gà

Trên đây là những thông tin về Những loại thuốc cho vịt con để phòng bệnh tật 

mà Việt Anh Viavet muốn mang đến cho bạn đọc với hy vọng có thể giúp người đọc có thêm những kiến thức phòng bệnh cho gia cầm gia súc. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

  • Địa chỉ: Cụm Công Nghiệp Liên Phương, Xã Liên Phương, Huyện Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 024 3376 5468 – 024 3376 5466
  • Email: contact@vietanhviavet.com – vietanhviavet@gmail.com

CHI NHÁNH MIỀN NAM

  • Địa chỉ: Số 12, Ấp Thanh Hóa, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]