Công dụng, phân loại và hướng dẫn sử dụng thuốc úm gà con mới nở

Thuốc thú y phòng và trị bệnh cho gà rất quan trọng khi chăn nuôi gà. Phòng bệnh đúng cách giúp gà mau lớn, giảm bệnh tật và giảm thất thoát. Trong số các loại thuốc dành cho gia cầm, thuốc dành cho gà bố mẹ đáng được quan tâm. Loại thuốc này được khuyến cáo sử dụng cho gà con mới nở. Vậy thuốc úm gà con mới nở là gì? Cùng Việt Anh ViaVet tìm hiểu qua bài viết tiếp theo nhé!

Thuốc úm gà con mới nở là gì?

Thuốc úm gà là thuốc thú y dùng cho gà con mới nở từ 1 đến 28 ngày tuổi. Loại thuốc này được sử dụng phổ biến cho gà, vịt, ngan… Trên thị trường hiện nay, thuốc úm gà thường được làm ở dạng bột.

Thuốc úm gà con cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, E, B, colistin, oxytetracycline… Gà con mau lớn, tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng, có lợi cho sức khỏe tổng thể của gà, giúp phòng ngừa các bệnh thông thường.

Thuốc úm gà con có công dụng gì? 

Tùy theo chất liệu sản xuất mà số lượng hộp găng tay được sử dụng nhiều hay ít. Công dụng chính thuốc úm gà của hầu hết các thiết bị chăn nuôi là:

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp gà mau lớn, tăng cường sức đề kháng. 
  • Giúp phòng ngừa các bệnh thông thường cho gia cầm như thương hàn, ho, hen suyễn, tiêu chảy và tụ huyết.
  • Giữ cho gà con không bị căng thẳng và hạn chế sụt cân. 
  • Hiệu ứng này cũng có hiệu quả khi gà lớn lên. 
  • Kích thích tiêu hóa giúp gà con ăn ngon và nhiều hơn.
Thuốc úm gà con có công dụng gì?
Thuốc úm gà con có công dụng gì?

Xem thêm: Thuốc bột kháng sinh uống, trộn thức ăn

Các loại thuốc úm gà con phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất trang trại gia cầm như: Gà úm hữu cơ, gà úm Thái Lan, gà úm Ambroxol, gà ú Tysul,… Chứa các thành phần chính như vitamin A, D, E, B1, B12, canxi gluconat, glucose và oxytetracycline. Dưới đây là top các loại thuốc úm gà con phổ biến nhất trên thị trường được các trang trại lớn tin tưởng sử dụng. 

Các loại thuốc úm gà con phổ biến hiện nay
Các loại thuốc úm gà con phổ biến hiện nay

Thuốc úm gà Bio

Thuốc úm gà Bio  chuyên phòng các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, viêm phổi, đường ruột. Đặc biệt, phòng bệnh E. coli và bệnh bạch hầu trên gà con. 

Ngoài ra, người chăn nuôi gà còn giúp gà giải tỏa stress do thay đổi thời tiết, thay đổi chuồng trại… Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy phân trắng xanh, CRD. 

Cách sử dụng thuốc úm gà Bio

  • Phòng bệnh: Pha 1 gam thuốc/1 lít nước uống hoặc 2 gam/1 kg thức ăn. 
  • Hoặc 1 gam/kg thể trọng trong 2-3 ngày. 
  • Khi chữa bệnh dùng liều gấp đôi liều phòng bệnh và dùng trong 4 – 5 ngày liên tục.

Thuốc úm gà Vime – Gavit

Thuốc úm gà Vime-Gavit có thể sử dụng cho các loại gia cầm nuôi phổ biến như gà, vịt, ngan, đà điểu.

Thuốc Vime-Gavit gà con được dùng để trộn thức ăn hoặc nước uống với các liều lượng sau.

Phòng bệnh: Pha gói 50 gam với 50 lít nước hoặc 25 kg thức ăn. Dùng thuốc 2-3 ngày một tuần trong thời gian ủ bệnh.

Trị bệnh: 50g/15 lít nước hoặc trộn với 5-10 kg thức ăn. Dùng liên tục 3-5 ngày.

Thuốc úm gà Ambroxitil

Ambroxitil là sự kết hợp của hai loại kháng sinh, amoxicillin và tylosin. Ngoài ra, trong thành phần của thuốc còn có bromhexine, giúp hòa tan chất nhầy và mở đường thở. Ambrosini ngăn ngừa bệnh hô hấp, hen suyễn, viêm mũi và CRD ở gà con. Thuốc có tác dụng nhanh chóng chỉ sau 2 giờ sử dụng. 

  • Phòng bệnh: Cho gà uống 5 gam/4 lít nước, liên tục từ 3 đến 5 ngày.
  • Điều trị: 10 gam/4 lít nước uống trong 5 ngày liên tục.

Xem thêm: Ampi coli thuốc thú y hoàn hảo phòng và điều trị nhiễm khuẩn trên gia cầm

Thuốc úm gà Tysul T.T.S

Thuốc úm gà con TYSUL T.T.S dùng cho gà con dưới 1 tháng tuổi. Thuốc này tăng sức đề kháng, giúp gà ăn khỏe, chóng lớn, phòng các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Giảm thiểu sự căng thẳng cho gà do thay đổi thời tiết và môi trường sống.

Phòng bệnh: Uống 5 gam thuốc/10 lít nước uống liên tục 3-5 ngày. Mỗi khoảng thời gian dùng thuốc là 10 ngày. Điều trị: Uống 5g thuốc/5 lít nước liên tục trong 1 tuần.

Cách sử dụng thuốc úm gà con

Cách sử dụng thuốc úm gà con
Cách sử dụng thuốc úm gà con

Thức ăn bổ sung cho gà hiện nay chủ yếu được sản xuất ở dạng bột và bán tại các hiệu thuốc thú y với giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/10 gam. 

Phương pháp sử dụng thuốc cho gà con thông thường là cho gà ăn với liều lượng 1g thuốc/1 lít nước. Tùy theo loại lồng nuôi mà nhà sản xuất khuyến cáo liều lượng pha nhiều hay ít vào nước cho gà con. Vì vậy, đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng.

Ngoài ra, nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng thuốc úm cho gà trước khi đẻ trứng 1-2 ngày, trong thời gian thu trứng. 

Đối với gia cầm thịt, nên ngưng sử dụng thuốc từ 7-10 ngày trước khi xuất bán để bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Gà ấp trứng không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa mà gà thường mắc phải.

Những loại thuốc này cũng có thể được sử dụng trong suốt quá trình nuôi gà. Tuy nhiên, bạn cũng nên đảm bảo rằng đàn gà con mới nở của bạn đã được tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm phòng. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích đối với bạn và hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé. 

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]