Tổng hợp thông tin thuốc Progesterol cho thú y

Nội dung tóm tắt

Thường được biết đến với vai trò là thuốc an thai cho động vật tuy nhiên Progesterol vẫn chưa được người dùng hiểu hết về các tác dụng mà nó đem lại. Cùng đọc ngay bài biết sau để hiểu thêm về việc ứng dụng sử Progesterol trong thú y.

Mục lục

* Thuốc progesterol là gì?

* Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

* Các dạng bào chế

* Phạm vi sử dụng

* Hướng dẫn sử dụng Progesterol trên động vật

* Thuốc progesterol là gì?

Progesterol được biết đến là hormon đại điện cho giống cái, đây là hormon không thể thiếu trong quá trình mang thai của động vật có vú (1). Cụ thể progesterol do thể vàng của buồng trứng tiết ra. Các vai trò sinh lí của progesterol có thể kể đến như:

 • Trong tử cung và buồng trứng: Progesterol có vai trò giúp giải phóng các tế bào trứng trưởng thành, tạo điều kiện cho quá trình thụ thai và duy trì thai kỳ bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tử cung và ức chế sự co bóp của tử cung.
 • Ở tuyến vú: Progesterol giúp kích thích tuyến sữa phát triển để chuẩn bị bài tiết sữa và ức chế sự tổng hợp protein sữa trước khi sinh con.
 • Trong não: Progesterol sẽ là trung gian của các tín hiệu cần thiết cho hành vi đáp ứng sinh dục.

Với các tác dụng quan trọng trong cơ thể sống và đặc biệt là tầm quan trọng và sự đa dạng về chức năng trong quá trình sinh sản của động vật, progesterol đã được ứng dụng trong ngành sinh sản của thú y.

* Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

Trong ngành thú y, Progesterol hiện đang được xếp vào nhóm thuốc điều tiết sinh sản và hormon. Hiện nay Progesrerol đang được ứng dụng và sử dụng trong ngành thú y với các chỉ định sau: 

 • Giảm co bóp, ổn định tử cung, an thai trong các trường hợp có bị đe dọa sảy thai, sảy thai liên tiếp
 • Hỗ trợ điều trị chảy máu tử cung, rong kinh, tuyến sữa kém phát triển
 • Trường hợp khó mang thai hoặc vô sinh do trứng không thể làm tổ được.
 • Tuyến sữa kém phát triển.
 • Kích thích động d.ục ở bò, lợn cái.
 • Chấm dứt động d.ục cho chó, mèo, phản xạ ấp trứng ở gà.
 • Chữa chứng cuồng d.â.m (động dục liên tục) ở động vật cái.

* Các dạng bào chế

 • Hiện nay trên thị trường hoạt chất progesterol được biết đến với một dạng dùng duy nhất đó là đường tiêm.
 • Quy cách đóng gói: Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà progesterol sẽ được đóng gói với các thể tích tiêm khác nhau và cũng phù hợp cho mỗi loại động vật khác nhau. Một số dạng thể tích đóng gói thường thấy hiện nay trên thị trường như ống 2ml, 5ml, lọ 10ml, 20ml. 

* Phạm vi sử dụng

 • Progesterol được chỉ định sử dụng trong ngành nông nghiệp với tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh vật nuôi mắc phải (ở con cái trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu)

Lưu ý: Thuốc chỉ sử dụng theo hướng dẫn sử dụng được quy định trên bào bì theo chỉ định của nhà sản xuất, Tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào các mục đích khác, vì thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với con người

* Hướng dẫn sử dụng Progesterol trên động vật

 • Trên thị trường hiện nay có khá nhiều biệt dược được sản xuất với hoạt chất progesterol, mỗi biệt dược, mỗi chế phẩm lại có cách dùng khác nhau theo quy cách bào chế và đóng gói từ nhà sản xuất.
 • Vì vậy để đảm bảo đem lại hiệu quả sử dụng cao trên từng loại động vật cũng như hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, người tiêu dùng nên tuân thủ theo hướng dẫn được quy định bởi nhà sản xuất.

 

Hy vọng các thông tin được cung cấp từ Việt Anh Viavet sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng trong quá trình chăn nuôi. Việt Anh Viavet tự tin khi là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP).

Với độ ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các bác sỹ thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ. Việt Anh luôn đưa ra các sản phẩm thuốc thú y độc đáo chất lượng cao, luôn nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi, sự thịnh vượng chung của đất nước và bảo vệ môi trường.

 

 

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]