Tổng hợp thông tin thuốc Progesterol cho thú y

Thường được biết đến với vai trò là thuốc an thai cho động vật tuy nhiên Progesterol vẫn chưa được người dùng hiểu hết về các tác dụng mà nó đem lại. Cùng đọc ngay bài biết sau để hiểu thêm về việc ứng dụng sử Progesterol trong thú y.

Mục lục

* Thuốc progesterol là gì?

* Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

* Các dạng bào chế

* Phạm vi sử dụng

* Hướng dẫn sử dụng Progesterol trên động vật

* Thuốc progesterol là gì?

Progesterol được biết đến là hormon đại điện cho giống cái, đây là hormon không thể thiếu trong quá trình mang thai của động vật có vú (1). Cụ thể progesterol do thể vàng của buồng trứng tiết ra. Các vai trò sinh lí của progesterol có thể kể đến như:

 • Trong tử cung và buồng trứng: Progesterol có vai trò giúp giải phóng các tế bào trứng trưởng thành, tạo điều kiện cho quá trình thụ thai và duy trì thai kỳ bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tử cung và ức chế sự co bóp của tử cung.
 • Ở tuyến vú: Progesterol giúp kích thích tuyến sữa phát triển để chuẩn bị bài tiết sữa và ức chế sự tổng hợp protein sữa trước khi sinh con.
 • Trong não: Progesterol sẽ là trung gian của các tín hiệu cần thiết cho hành vi đáp ứng sinh dục.

Với các tác dụng quan trọng trong cơ thể sống và đặc biệt là tầm quan trọng và sự đa dạng về chức năng trong quá trình sinh sản của động vật, progesterol đã được ứng dụng trong ngành sinh sản của thú y.

* Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

Trong ngành thú y, Progesterol hiện đang được xếp vào nhóm thuốc điều tiết sinh sản và hormon. Hiện nay Progesrerol đang được ứng dụng và sử dụng trong ngành thú y với các chỉ định sau: 

 • Giảm co bóp, ổn định tử cung, an thai trong các trường hợp có bị đe dọa sảy thai, sảy thai liên tiếp
 • Hỗ trợ điều trị chảy máu tử cung, rong kinh, tuyến sữa kém phát triển
 • Trường hợp khó mang thai hoặc vô sinh do trứng không thể làm tổ được.
 • Tuyến sữa kém phát triển.
 • Kích thích động d.ục ở bò, lợn cái.
 • Chấm dứt động d.ục cho chó, mèo, phản xạ ấp trứng ở gà.
 • Chữa chứng cuồng d.â.m (động dục liên tục) ở động vật cái.

* Các dạng bào chế

 • Hiện nay trên thị trường hoạt chất progesterol được biết đến với một dạng dùng duy nhất đó là đường tiêm.
 • Quy cách đóng gói: Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà progesterol sẽ được đóng gói với các thể tích tiêm khác nhau và cũng phù hợp cho mỗi loại động vật khác nhau. Một số dạng thể tích đóng gói thường thấy hiện nay trên thị trường như ống 2ml, 5ml, lọ 10ml, 20ml. 

* Phạm vi sử dụng

 • Progesterol được chỉ định sử dụng trong ngành nông nghiệp với tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh vật nuôi mắc phải (ở con cái trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu)

Lưu ý: Thuốc chỉ sử dụng theo hướng dẫn sử dụng được quy định trên bào bì theo chỉ định của nhà sản xuất, Tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào các mục đích khác, vì thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với con người

* Hướng dẫn sử dụng Progesterol trên động vật

 • Trên thị trường hiện nay có khá nhiều biệt dược được sản xuất với hoạt chất progesterol, mỗi biệt dược, mỗi chế phẩm lại có cách dùng khác nhau theo quy cách bào chế và đóng gói từ nhà sản xuất.
 • Vì vậy để đảm bảo đem lại hiệu quả sử dụng cao trên từng loại động vật cũng như hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, người tiêu dùng nên tuân thủ theo hướng dẫn được quy định bởi nhà sản xuất.

 

Hy vọng các thông tin được cung cấp từ Việt Anh Viavet sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng trong quá trình chăn nuôi. Việt Anh Viavet tự tin khi là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP).

Với độ ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các bác sỹ thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ. Việt Anh luôn đưa ra các sản phẩm thuốc thú y độc đáo chất lượng cao, luôn nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi, sự thịnh vượng chung của đất nước và bảo vệ môi trường.

 

 

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]