Tổng hợp thông tin thuốc Progesterol cho thú y

Thường được biết đến với vai trò là thuốc an thai cho động vật tuy nhiên Progesterol vẫn chưa được người dùng hiểu hết về các tác dụng mà nó đem lại. Cùng đọc ngay bài biết sau để hiểu thêm về việc ứng dụng sử Progesterol trong thú y.

Mục lục

* Thuốc progesterol là gì?

* Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

* Các dạng bào chế

* Phạm vi sử dụng

* Hướng dẫn sử dụng Progesterol trên động vật

* Thuốc progesterol là gì?

Progesterol được biết đến là hormon đại điện cho giống cái, đây là hormon không thể thiếu trong quá trình mang thai của động vật có vú (1). Cụ thể progesterol do thể vàng của buồng trứng tiết ra. Các vai trò sinh lí của progesterol có thể kể đến như:

 • Trong tử cung và buồng trứng: Progesterol có vai trò giúp giải phóng các tế bào trứng trưởng thành, tạo điều kiện cho quá trình thụ thai và duy trì thai kỳ bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tử cung và ức chế sự co bóp của tử cung.
 • Ở tuyến vú: Progesterol giúp kích thích tuyến sữa phát triển để chuẩn bị bài tiết sữa và ức chế sự tổng hợp protein sữa trước khi sinh con.
 • Trong não: Progesterol sẽ là trung gian của các tín hiệu cần thiết cho hành vi đáp ứng sinh dục.

Với các tác dụng quan trọng trong cơ thể sống và đặc biệt là tầm quan trọng và sự đa dạng về chức năng trong quá trình sinh sản của động vật, progesterol đã được ứng dụng trong ngành sinh sản của thú y.

* Tác dụng của progesterol trong ngành thú y

Trong ngành thú y, Progesterol hiện đang được xếp vào nhóm thuốc điều tiết sinh sản và hormon. Hiện nay Progesrerol đang được ứng dụng và sử dụng trong ngành thú y với các chỉ định sau: 

 • Giảm co bóp, ổn định tử cung, an thai trong các trường hợp có bị đe dọa sảy thai, sảy thai liên tiếp
 • Hỗ trợ điều trị chảy máu tử cung, rong kinh, tuyến sữa kém phát triển
 • Trường hợp khó mang thai hoặc vô sinh do trứng không thể làm tổ được.
 • Tuyến sữa kém phát triển.
 • Kích thích động d.ục ở bò, lợn cái.
 • Chấm dứt động d.ục cho chó, mèo, phản xạ ấp trứng ở gà.
 • Chữa chứng cuồng d.â.m (động dục liên tục) ở động vật cái.

* Các dạng bào chế

 • Hiện nay trên thị trường hoạt chất progesterol được biết đến với một dạng dùng duy nhất đó là đường tiêm.
 • Quy cách đóng gói: Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà progesterol sẽ được đóng gói với các thể tích tiêm khác nhau và cũng phù hợp cho mỗi loại động vật khác nhau. Một số dạng thể tích đóng gói thường thấy hiện nay trên thị trường như ống 2ml, 5ml, lọ 10ml, 20ml. 

* Phạm vi sử dụng

 • Progesterol được chỉ định sử dụng trong ngành nông nghiệp với tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh vật nuôi mắc phải (ở con cái trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu)

Lưu ý: Thuốc chỉ sử dụng theo hướng dẫn sử dụng được quy định trên bào bì theo chỉ định của nhà sản xuất, Tuyệt đối không được sử dụng thuốc thú y vào các mục đích khác, vì thuốc thú y hầu hết đều độc hại và không áp dụng với con người

* Hướng dẫn sử dụng Progesterol trên động vật

 • Trên thị trường hiện nay có khá nhiều biệt dược được sản xuất với hoạt chất progesterol, mỗi biệt dược, mỗi chế phẩm lại có cách dùng khác nhau theo quy cách bào chế và đóng gói từ nhà sản xuất.
 • Vì vậy để đảm bảo đem lại hiệu quả sử dụng cao trên từng loại động vật cũng như hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, người tiêu dùng nên tuân thủ theo hướng dẫn được quy định bởi nhà sản xuất.

 

Hy vọng các thông tin được cung cấp từ Việt Anh Viavet sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng trong quá trình chăn nuôi. Việt Anh Viavet tự tin khi là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP).

Với độ ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các bác sỹ thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ. Việt Anh luôn đưa ra các sản phẩm thuốc thú y độc đáo chất lượng cao, luôn nỗ lực hết mình vì chăm sóc sức khỏe vật nuôi, sự thịnh vượng chung của đất nước và bảo vệ môi trường.

 

 

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]

Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh
Thuốc trị gà rù và những lưu ý quan trọng trong phòng, chữa bệnh

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây bệnh gà rù2 Triệu chứng của bệnh gà rù3 Phòng bệnh bằng thuốc trị gà rù4 Làm gì khi gà mắc bệnh? Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kì thời […]

Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết
Những lưu ý và biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm nhất định phải biết

Nội dung tóm tắt1 Phân loại dung dịch kháng sinh tiêm trong chăn nuôi2 Nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh3 Những biến chứng khi sử dụng dung dịch kháng sinh tiêm4 Cách xử lý khi gặp biến chứng đối với dung dịch kháng sinh tiêm Trong bài viết này, VietAnhVIAVET chia sẻ […]