Tổng hợp thông tin về Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương

Theo thông tư Quy định về thử nghiệm, khảo nghiệm và kiểm tra chất lượng thuốc thú y, Hệ thống kiểm nghiệm thuốc thú y, Điều 17 nêu rõ cơ sở kiểm nghiệm của nhà nước bao gồm Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 1, 2. Trong bài viết này hãy cùng thuốc thú y Việt Anh tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ hoạt động của trung tâm này.

Mục lục

* Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương là gì?

* Cán bộ, cơ sở vật chất tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 

* Vị trí và vùng hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

* Nhiệm vụ và chức năng của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

* Dịch vụ và lĩnh vực hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

* Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương là gì?

 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương 1,2 là Trung tâm chuyên ngành kiểm nghiệm trực thuộc Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đánh giá công nhận năng lực phòng thử nghiệm với chứng chỉ công nhận phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 Vilas 252
 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương 2 (NVC) được thành lập năm 1996, đến năm 2002 NVC chính thức đi vào hoạt động và từng bước phát triển, trở thành một thương hiệu uy tín trong ngành kiểm nghiệm thuốc thú y, thủy sản; thức ăn chăn nuôi; chế phẩm sinh học và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; các loại phân bón dùng trong trồng trọt; các loại hóa chất xử lý môi trường, các chỉ tiêu nước, đất, môi trường và các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ con người.

* Cán bộ, cơ sở vật chất tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 

 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương sở hữu đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ, năng động và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kiểm nghiệm, được đào tạo bài bản chính quy với kiến thức chuyên môn cao.

 • Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị tân tiến và hiện đại đủ điều kiện để kiểm tra các chủng loại hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngành, các loại dược điển (Việt Nam, Trung Quốc, Châu âu, Anh, Mỹ,…), tiêu chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn Quốc tế đảm bảo cho kết quả kiểm nghiệm chính xác nhất. 
 • Các chỉ tiêu kiểm nghiệm của NVC được Bộ Nông nghiệp &  phát triển nông thôn cùng Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam thẩm định, đánh giá và công nhận.
 • Với phương châm: “Uy tín – chính xác – hiệu quả – phục vụ kịp thời – tận tâm” những năm qua NVC đã được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc thú y và các loại hàng hóa vật tư ngành Nông nghiệp.

* Vị trí và vùng hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương trực thuộc Cục Thú y thực hiện chức năng kiểm nghiệm thuốc thú y và bảo tồn giống vi sinh vật dùng trong thú y.
 • Trong đó, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 1 có trụ sở tại Hà Nội, vùng hoạt động gồm các tỉnh từ thành phố Đà Nẵng trở ra và theo quy định của pháp luật.Trụ sở của Trung tâm đặt tại thành phố Hà Nội 
 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 2 có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm có vùng hoạt động gồm các tỉnh từ thành phố Đà Nẵng trở vào và theo quy định của pháp luật.

* Nhiệm vụ và chức năng của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

Hiện nay, 2 trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y 1,2 đang có các nhiệm vụ và chức năng sau: 

 • Kiểm nghiệm thuốc thú y được sản xuất trong nước và nước ngoài đăng ký lưu hành tại Việt Nam; kiểm nghiệm chất lượng thuốc thú y xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định pháp luật.
 • Thực hiện thử nghiệm, khảo nghiệm thuốc thú y; kiểm tra chất lượng thuốc thú y nhập khẩu và lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật.
 • Giám định chất lượng thuốc thú y theo yêu cầu cơ quan có thẩm quyền; đánh giá tương đương sinh học, đánh giá độ an toàn tiền lâm sàng của thuốc thú y theo quy định.
 • Bảo tồn gen và cung cấp giống vi sinh vật phục vụ sản xuất, nghiên cứu và giảng dạy theo quy định của pháp luật.
 • Tư vấn, dịch vụ về giám định giống vi sinh vật phục vụ nghiên cứu, sản xuất vắc xin và chế phẩm sinh học dùng trong thú y; phân tích thuốc thú y phối trộn trong thức ăn chăn nuôi và lĩnh vực khác phù hợp với chức năng, năng lực chuyên môn của Trung tâm theo quy định pháp luật.
 • Thực hiện chứng nhận sự phù hợp về thuốc thú y và lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện nhiệm vụ khác được Bộ giao gồm: kiểm định, kiểm nghiệm chế phẩm sinh học, vi sinh vật, chất xử lý và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; chế phẩm xử lý, cải tạo môi trường chăn nuôi và thức ăn dùng trong chăn nuôi; phân bón dùng trong nông nghiệp được sản xuất, nhập khẩu và lưu hành trong nước; phân tích nước, các chỉ tiêu môi trường và các dịch vụ phân tích khác có liên quan trong lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và ngành Nông nghiệp theo quy định của Pháp luật; kiểm tra chất lượng chế phẩm sinh học, vi sinh vật, chất xử lý và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm xử lý, cải tạo môi trường chăn nuôi và thức ăn dùng trong chăn nuôi, phân bón theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền…..

Ngoài ra còn một số chức năng và nhiệm vụ khác quý độc giả có thể theo dõi thêm tại website chính thức của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương đã đề cập ở trên. 

* Dịch vụ và lĩnh vực hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

Hiện nay, trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y Trung Ương trực thuộc Cục Thú Y được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chỉ định hoạt động thử nghiệm trong các lĩnh vực sau:

 • Thử nghiệm.
 • Chứng nhận.
 • Dịch vụ khác

Chi tiết các dịch vụ, bạn đọc vui lòng theo dõi tại website của trung tâm hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất 

Với chức năng kiểm nghiệm thuốc thú y và bảo tồn giống vi sinh vật dùng trong thú y trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương là một trong những đơn vị giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc thú y nói riêng và ngành thú y nói chung. 

Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh Viavet hy vọng rằng những thông tin chúng tôi tổng hợp phân tích và cung cấp trong bài đã mang đến cho qúy bạn đọc những giá trị nhất định. Là một doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y top đầu Việt Nam hiện nay, Viavet đang ngày càng hoàn thiện bản thân trong từng hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh…Trong đó, hoạt động kiểm nghiệm thuốc được chúng tôi luôn là hoạt động được lưu tâm đặc biệt vì hiểu được 1. tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm thuốc thú y. 

 

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]