Tổng hợp thông tin về Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương

Nội dung tóm tắt

Theo thông tư Quy định về thử nghiệm, khảo nghiệm và kiểm tra chất lượng thuốc thú y, Hệ thống kiểm nghiệm thuốc thú y, Điều 17 nêu rõ cơ sở kiểm nghiệm của nhà nước bao gồm Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 1, 2. Trong bài viết này hãy cùng thuốc thú y Việt Anh tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ hoạt động của trung tâm này.

Mục lục

* Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương là gì?

* Cán bộ, cơ sở vật chất tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 

* Vị trí và vùng hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

* Nhiệm vụ và chức năng của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

* Dịch vụ và lĩnh vực hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

* Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương là gì?

 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương 1,2 là Trung tâm chuyên ngành kiểm nghiệm trực thuộc Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đánh giá công nhận năng lực phòng thử nghiệm với chứng chỉ công nhận phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 Vilas 252
 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương 2 (NVC) được thành lập năm 1996, đến năm 2002 NVC chính thức đi vào hoạt động và từng bước phát triển, trở thành một thương hiệu uy tín trong ngành kiểm nghiệm thuốc thú y, thủy sản; thức ăn chăn nuôi; chế phẩm sinh học và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; các loại phân bón dùng trong trồng trọt; các loại hóa chất xử lý môi trường, các chỉ tiêu nước, đất, môi trường và các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ con người.

* Cán bộ, cơ sở vật chất tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 

 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương sở hữu đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ, năng động và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kiểm nghiệm, được đào tạo bài bản chính quy với kiến thức chuyên môn cao.

 • Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị tân tiến và hiện đại đủ điều kiện để kiểm tra các chủng loại hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngành, các loại dược điển (Việt Nam, Trung Quốc, Châu âu, Anh, Mỹ,…), tiêu chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn Quốc tế đảm bảo cho kết quả kiểm nghiệm chính xác nhất. 
 • Các chỉ tiêu kiểm nghiệm của NVC được Bộ Nông nghiệp &  phát triển nông thôn cùng Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam thẩm định, đánh giá và công nhận.
 • Với phương châm: “Uy tín – chính xác – hiệu quả – phục vụ kịp thời – tận tâm” những năm qua NVC đã được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc thú y và các loại hàng hóa vật tư ngành Nông nghiệp.

* Vị trí và vùng hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương trực thuộc Cục Thú y thực hiện chức năng kiểm nghiệm thuốc thú y và bảo tồn giống vi sinh vật dùng trong thú y.
 • Trong đó, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 1 có trụ sở tại Hà Nội, vùng hoạt động gồm các tỉnh từ thành phố Đà Nẵng trở ra và theo quy định của pháp luật.Trụ sở của Trung tâm đặt tại thành phố Hà Nội 
 • Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 2 có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm có vùng hoạt động gồm các tỉnh từ thành phố Đà Nẵng trở vào và theo quy định của pháp luật.

* Nhiệm vụ và chức năng của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

Hiện nay, 2 trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y 1,2 đang có các nhiệm vụ và chức năng sau: 

 • Kiểm nghiệm thuốc thú y được sản xuất trong nước và nước ngoài đăng ký lưu hành tại Việt Nam; kiểm nghiệm chất lượng thuốc thú y xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định pháp luật.
 • Thực hiện thử nghiệm, khảo nghiệm thuốc thú y; kiểm tra chất lượng thuốc thú y nhập khẩu và lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật.
 • Giám định chất lượng thuốc thú y theo yêu cầu cơ quan có thẩm quyền; đánh giá tương đương sinh học, đánh giá độ an toàn tiền lâm sàng của thuốc thú y theo quy định.
 • Bảo tồn gen và cung cấp giống vi sinh vật phục vụ sản xuất, nghiên cứu và giảng dạy theo quy định của pháp luật.
 • Tư vấn, dịch vụ về giám định giống vi sinh vật phục vụ nghiên cứu, sản xuất vắc xin và chế phẩm sinh học dùng trong thú y; phân tích thuốc thú y phối trộn trong thức ăn chăn nuôi và lĩnh vực khác phù hợp với chức năng, năng lực chuyên môn của Trung tâm theo quy định pháp luật.
 • Thực hiện chứng nhận sự phù hợp về thuốc thú y và lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện nhiệm vụ khác được Bộ giao gồm: kiểm định, kiểm nghiệm chế phẩm sinh học, vi sinh vật, chất xử lý và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; chế phẩm xử lý, cải tạo môi trường chăn nuôi và thức ăn dùng trong chăn nuôi; phân bón dùng trong nông nghiệp được sản xuất, nhập khẩu và lưu hành trong nước; phân tích nước, các chỉ tiêu môi trường và các dịch vụ phân tích khác có liên quan trong lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và ngành Nông nghiệp theo quy định của Pháp luật; kiểm tra chất lượng chế phẩm sinh học, vi sinh vật, chất xử lý và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm xử lý, cải tạo môi trường chăn nuôi và thức ăn dùng trong chăn nuôi, phân bón theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền…..

Ngoài ra còn một số chức năng và nhiệm vụ khác quý độc giả có thể theo dõi thêm tại website chính thức của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương đã đề cập ở trên. 

* Dịch vụ và lĩnh vực hoạt động của trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y

Hiện nay, trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y Trung Ương trực thuộc Cục Thú Y được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chỉ định hoạt động thử nghiệm trong các lĩnh vực sau:

 • Thử nghiệm.
 • Chứng nhận.
 • Dịch vụ khác

Chi tiết các dịch vụ, bạn đọc vui lòng theo dõi tại website của trung tâm hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất 

Với chức năng kiểm nghiệm thuốc thú y và bảo tồn giống vi sinh vật dùng trong thú y trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương là một trong những đơn vị giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc thú y nói riêng và ngành thú y nói chung. 

Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh Viavet hy vọng rằng những thông tin chúng tôi tổng hợp phân tích và cung cấp trong bài đã mang đến cho qúy bạn đọc những giá trị nhất định. Là một doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y top đầu Việt Nam hiện nay, Viavet đang ngày càng hoàn thiện bản thân trong từng hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh…Trong đó, hoạt động kiểm nghiệm thuốc được chúng tôi luôn là hoạt động được lưu tâm đặc biệt vì hiểu được 1. tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm thuốc thú y. 

 

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]