Công dụng chế phẩm sinh học thú y phổ biến hiện nay

Chế phẩm sinh học thú ý được biết đến là những chế phẩm được điều chế, nghiên cứu từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, trong thực vật như rong, rêu,… hay trong động vật như côn trùng, vi sinh vật,… Để biết thêm về công dụng của chế phẩm sinh học trong ngành chăn nuôi và thuỷ sản. Cùng  Việt Anh Viavet tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung sau nhé! 

Chế phẩm sinh học thú y là gì?

Chế phẩm sinh học thú ý được quy định tại khoản 24 điều 3 pháp lệnh thú ý (2004) có khái niệm như sau:

Chế phẩm sinh học được sử dụng trong thú ý là những sản phẩm có xuất xứ từ vật dùng để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh, điều chỉnh quá trình sinh trưởng của động vật, xử lý môi trường nuôi. 

Có thể hiểu đơn giản hơn, chế phẩm sinh học còn có tên khoa học là probiotics. Là những chế phẩm có nguồn gốc từ các loại lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn sống. 

Đồng thời, những vi sinh vật sống chủ yếu là vi khuẩn cũng tương tự như các vi sinh vật có lợi tự nhiên cho con người và thân thiện với môi trường. 

Tóm lại, chế phẩm sinh học trong thú ý là các chế phẩm được điều chế với mục đích thân thiện với đời sống con người và môi trường. Những vi sinh vật trong chế phẩm vẫn còn sống và hoạt động khi ta ứng dụng.

=>> Xem thêm: Sản phẩm của VIETANHVIAVET 

Công dụng chế phẩm sinh học thú y phổ biến hiện nay

Chế phẩm sinh học thú y trong đời sống hiện nay rất đa dạng. Người dùng có thể sử dụng để phòng bệnh cho động vật, thực vật và cả cho con người nhờ cơ chế kích thích sự gia tăng của các vi khuẩn có lợi vào cơ thể động vật, con người hay vào môi trường để thực vật hấp thụ.

Ứng dụng chế phẩm sinh học ngành chăn nuôi

Ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đang và còn sử dụng dung dịch thuốc kháng sinh để điều trị bệnh trên vật nuôi. Điều này đã gây ra nhiều vấn đề là dư thừa chất kháng sinh trong vật nuôi. 

Điều này tạo ra các cơ chế kháng khuẩn cũng như làm mất cân bằng các men tiêu hóa trong đường ruột, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của vật nuôi. 

Hơn thế nữa, nhu cầu của con người đối với các sản phẩm trong chăn nuôi sạch ngày càng cao.

Chính vì thế, nếu sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong chăn nuôi sẽ khiến thuốc trong thành phẩm quá cao. 

Gây cho việc sản xuất sản phẩm trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn có thể bị trả hàng, cấm nhập khẩu ra nước ngoài.

Để có thể ngăn chặn được dịch bệnh trong chăn nuôi bằng cách sản sinh ra chất hoá học có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ. 

Những loại vi khuẩn có lợi trong chế phẩm men vi sinh này có khả năng cạnh tranh vị trí bám vào thức ăn trong thành ruột. 

Đối với các vi sinh vật gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật có hại bám vào cơ thể vật nuôi. Nhờ vậy, người nuôi mới có thể ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi

Các dòng chế phẩm sinh học trong thú y có thể cải thiện hệ tiêu hoá cho vật nuôi và chứa các enzym ngoại bào như: as protease, amilaza, lipaza,… và cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như  vitamin, axit béo,…

Những loại vi khuẩn vi sinh như bacteroides và clostridium cung cấp chất dinh dưỡng cho cá,… 

Bên cạnh đó, một số vi khuẩn cũng có thể tham gia vào quá trình tiêu hoá của động vật hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất ra enzyme ngoại bào như protease, amilaza,… 

Hay cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như  vitamin, axit béo, axit amin. Vì thế, chế phẩm sinh học thú ý là nguồn cung cấp dinh dưỡng, enzyme cho bộ máy tiêu hoá của vật nuôi.

Giảm mùi hôi chuồng trại

Lượng chất thải trong trang trại sẽ phát sinh anmonia gây ra chất độc và làm ô nhiễm môi trường. 

Sử dụng chế phẩm sinh học thú ý để xử lý nước thải hay chất thải chăn nuôi sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều yếu tố như  khâu phân, chất thải, giảm khí độc, giảm vi khuẩn có hại trong quá trình chăn nuôi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong thủy sản

Chế phẩm sinh học thú y có khả năng làm sạch ao nuôi qua việc xử lý tảo, giảm mật độ BOD và TSS. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học còn giúp giảm hàm lượng các khí độc như NH3, H2S,… 

Xử lý và phân huỷ các chất hữu có trong ao nuôi còn giúp cải thiện môi trường, ngăn chặn dịch bệnh, tôm cá được khoẻ mạnh và tăng năng suất.

=>> Xem thêm: Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi

Bài viết trên đã cập nhật những thông tin về công dụng chế phẩm sinh học thú y phổ biến hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc hay có nhu cầu mua sản phẩm này hãy liên hệ ngay với Việt Anh Viavet để được hỗ trợ nhé!

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH – MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Nội dung tóm tắt1 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH2 Lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh tặng quà 8/3 HOẠT ĐỘNG CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH Sáng ngày 08/03/2023, Công đoàn Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh […]

 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 
 Tìm hiểu những thông tin về thuốc thú y kháng viêm 

Nội dung tóm tắt1 Hiện trạng sử dụng  thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc 2 Có nên sử dụng thuốc kháng viêm cho gia súc không?3 Thuốc kháng sinh kháng viêm gia súc nổi bật3.1 Thuốc kháng sinh Az.Cepty 100LA3.2 Thuốc kháng viêm Xiamoxyl 15% LA3.3 Thuốc kháng viêm Via. Gentamox4 Một số triệu chứng […]

Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà
Ngành chăn nuôi gà và những điều cần biết về các bệnh ở gà

Nội dung tóm tắt1 Tổng quan về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay2 Các tiêu chí chăn nuôi gà đạt chuẩn2.1 Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng chuồng trại2.2 Tiêu chuẩn chọn giống gà phù hợp2.3 Tiêu chuẩn thức ăn cho gà2.4 Tiêu chuẩn vệ sinh chuồng trại3 Điểm qua […]

Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 
Bạn có biết về bệnh ghẻ? – nhận biết bệnh ghẻ ở vật nuôi và cách điều trị 

Nội dung tóm tắt1 Giới thiệu về bệnh ghẻ ở vật nuôi2 Có những loại bệnh ghẻ nào xuất hiện ở động vật?2.1 Bệnh ghẻ demodex ở chó: 2.2 Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó:3 Bệnh ghẻ có nguy hiểm cho vật nuôi hay không?4 Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ cho vật nuôi hiệu quả […]

Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo
Những thông tin hữu ích cần biết về cầu trùng trên heo

Nội dung tóm tắt1 Tác nhân gây nên bệnh cầu trùng trên heo2 Triệu chứng của bệnh cầu trùng trên heo3 Bệnh tích bệnh cầu trùng trên heo4 Cách trị bệnh cầu trùng trên heo Lợn là vật nuôi có lợi nhuận và phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trong chăn nuôi lợn không […]