Công dụng chế phẩm sinh học thú y phổ biến hiện nay

Chế phẩm sinh học thú ý được biết đến là những chế phẩm được điều chế, nghiên cứu từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, trong thực vật như rong, rêu,… hay trong động vật như côn trùng, vi sinh vật,… Để biết thêm về công dụng của chế phẩm sinh học trong ngành chăn nuôi và thuỷ sản. Cùng  Việt Anh Viavet tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung sau nhé! 

Chế phẩm sinh học thú y là gì?

Chế phẩm sinh học thú ý được quy định tại khoản 24 điều 3 pháp lệnh thú ý (2004) có khái niệm như sau:

Chế phẩm sinh học được sử dụng trong thú ý là những sản phẩm có xuất xứ từ vật dùng để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh, điều chỉnh quá trình sinh trưởng của động vật, xử lý môi trường nuôi. 

Có thể hiểu đơn giản hơn, chế phẩm sinh học còn có tên khoa học là probiotics. Là những chế phẩm có nguồn gốc từ các loại lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn sống. 

Đồng thời, những vi sinh vật sống chủ yếu là vi khuẩn cũng tương tự như các vi sinh vật có lợi tự nhiên cho con người và thân thiện với môi trường. 

Tóm lại, chế phẩm sinh học trong thú ý là các chế phẩm được điều chế với mục đích thân thiện với đời sống con người và môi trường. Những vi sinh vật trong chế phẩm vẫn còn sống và hoạt động khi ta ứng dụng.

=>> Xem thêm: Sản phẩm của VIETANHVIAVET 

Công dụng chế phẩm sinh học thú y phổ biến hiện nay

Chế phẩm sinh học thú y trong đời sống hiện nay rất đa dạng. Người dùng có thể sử dụng để phòng bệnh cho động vật, thực vật và cả cho con người nhờ cơ chế kích thích sự gia tăng của các vi khuẩn có lợi vào cơ thể động vật, con người hay vào môi trường để thực vật hấp thụ.

Ứng dụng chế phẩm sinh học ngành chăn nuôi

Ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đang và còn sử dụng dung dịch thuốc kháng sinh để điều trị bệnh trên vật nuôi. Điều này đã gây ra nhiều vấn đề là dư thừa chất kháng sinh trong vật nuôi. 

Điều này tạo ra các cơ chế kháng khuẩn cũng như làm mất cân bằng các men tiêu hóa trong đường ruột, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của vật nuôi. 

Hơn thế nữa, nhu cầu của con người đối với các sản phẩm trong chăn nuôi sạch ngày càng cao.

Chính vì thế, nếu sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong chăn nuôi sẽ khiến thuốc trong thành phẩm quá cao. 

Gây cho việc sản xuất sản phẩm trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn có thể bị trả hàng, cấm nhập khẩu ra nước ngoài.

Để có thể ngăn chặn được dịch bệnh trong chăn nuôi bằng cách sản sinh ra chất hoá học có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ. 

Những loại vi khuẩn có lợi trong chế phẩm men vi sinh này có khả năng cạnh tranh vị trí bám vào thức ăn trong thành ruột. 

Đối với các vi sinh vật gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật có hại bám vào cơ thể vật nuôi. Nhờ vậy, người nuôi mới có thể ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi

Các dòng chế phẩm sinh học trong thú y có thể cải thiện hệ tiêu hoá cho vật nuôi và chứa các enzym ngoại bào như: as protease, amilaza, lipaza,… và cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như  vitamin, axit béo,…

Những loại vi khuẩn vi sinh như bacteroides và clostridium cung cấp chất dinh dưỡng cho cá,… 

Bên cạnh đó, một số vi khuẩn cũng có thể tham gia vào quá trình tiêu hoá của động vật hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất ra enzyme ngoại bào như protease, amilaza,… 

Hay cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như  vitamin, axit béo, axit amin. Vì thế, chế phẩm sinh học thú ý là nguồn cung cấp dinh dưỡng, enzyme cho bộ máy tiêu hoá của vật nuôi.

Giảm mùi hôi chuồng trại

Lượng chất thải trong trang trại sẽ phát sinh anmonia gây ra chất độc và làm ô nhiễm môi trường. 

Sử dụng chế phẩm sinh học thú ý để xử lý nước thải hay chất thải chăn nuôi sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều yếu tố như  khâu phân, chất thải, giảm khí độc, giảm vi khuẩn có hại trong quá trình chăn nuôi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong thủy sản

Chế phẩm sinh học thú y có khả năng làm sạch ao nuôi qua việc xử lý tảo, giảm mật độ BOD và TSS. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học còn giúp giảm hàm lượng các khí độc như NH3, H2S,… 

Xử lý và phân huỷ các chất hữu có trong ao nuôi còn giúp cải thiện môi trường, ngăn chặn dịch bệnh, tôm cá được khoẻ mạnh và tăng năng suất.

=>> Xem thêm: Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi

Bài viết trên đã cập nhật những thông tin về công dụng chế phẩm sinh học thú y phổ biến hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc hay có nhu cầu mua sản phẩm này hãy liên hệ ngay với Việt Anh Viavet để được hỗ trợ nhé!

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ILT TRÊN GÀ ( VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM)

Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Do vậy, cần có các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu các tổn thất trong trang trại. Nguyên nhân gây bệnh Virus gây bệnh ILT […]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo
5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Không ít chủ nuôi đã phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi thú cưng của họ gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng thuốc thú y có thể là một giải pháp tạm thời để cứu chữa cho chó, mèo, hoặc các loài […]

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TAI Ở CHÓ MÈO CỰC HIỆU QUẢ

Bệnh viêm tai ở chó mèo là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 10 con thì có đến 2 con mắc. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng chó, mèo nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng. Các chuyên gia thú y của Việt Anh VIAVET […]

CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG
CHÚC MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – PHÁI ĐẸP LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Sáng ngày 20/10/2023, Ban chấp hành Công đoàn – Công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh đã gửi đến toàn bộ phái đẹp của công ty những bông hoa tươi đẹp nhất và tấm thiệp chúc mừng, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ […]

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC AVS 2023 (LẦN THỨ V) – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Lắng nghe những chia sẻ từ ông Nguyễn Viết Đảng – Phó Tổng Giám Đốc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh và đánh giá từ những chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Hội nghị Khoa học chăn nuôi thú y toàn quốc lần thứ V năm 2023, tổ chức tại Học […]