Tổng hợp các loại dung dịch kháng sinh uống cho gia súc thường dùng

Ngày nay, việc sử dụng thuốc khánh sinh cho gia súc trở nên quá phổ biến trong chăn nuôi ở Việt Nam. Nó được xem như là cách giúp đàn gia súc của bà con luôn khỏe mạnh, chữa trị được cách bệnh tật gây thiệt lớn cho trang trại.

Chính vì vậy, trong bài viết này hãy để Vietanhviavet giúp bạn tổng hợp các loại dung dịch kháng dinh cho gia súc thường dùng nhé!

Tình hình quản lý sử dụng các loại kháng sinh uống cho gia súc

Hiện nay, theo thống kê trên thế giới thuốc kháng sinh uống cho gia súc trong chăn nuôi hầu hết đều nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng gần như không được quản lý rõ ràng trong quá trình tiêu thụ, do đó nhiều loại dung dịch kháng sinh bị cấm hoặc bị hạn chế sử dụng. Dung dịch kháng sinh uống đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của tổ chứng WHO ( tổ chức Y Tế Thế Giới), đặc biệt Nam cũng là nước sử kháng sinh cho gia súc cao nhất trên thế giới.

loại kháng sinh uống cho gia súc

Ở Việt Nam, Việc sử dụng quá liều và lạm dụng kháng sinh ở các trang trại gia cầm và lợn thậm chí trọng hạn việc thực thi pháp luật và gián sát quá trình sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, việc các loài động vật ngày càng gia tăng dẫn đến tỷ lể sử dụng kháng sinh uống ngày càng nhiều và cao nhất trong giai đoạn từ năm 2010 – 2030.

Xem thêm: Dung dịch kháng sinh uống

Sử sụng kháng sinh trong chăn nuôi

Theo nghiên cứu năm 2017 của Cục Chăn nuôi (Bộ NN- PTNT), người chăn nuôi ở Vĩnh Phúc và Thái Nguyên vẫn sử dụng kháng sinh uống thường xuyên, với tần suất từ ​​1 đến 3 lần trong tháng. Ngoài ra, chủ các nông trại sử dụng vắc-xin cho gia cầm thường xuyên hơn từ 1,5 đến 2 lần so với khuyến cáo. 

Theo khảo sát của Viện Sức khỏe môi trường và Phát triển bền vững, khoảng 50% hộ gia đình cho biết họ làm theo lời khuyên của cán bộ, bác sĩ thú y và nhà phân phối thuốc thú y về việc sử dụng kháng sinh cho gia súc. Số còn lại dùng kháng sinh theo kinh nghiệm. Các loại kháng sinh được sử dụng nhiều trong các trang trại chăn nuôi là amoxicillin, tylosin, tetracycline, lincomycin, gentamicin, tylosin, enrofloxacin và neomycin. 

Một số dung dịch kháng sinh uống cho gia súc thường dùng trong chăn nuôi

Thuốc thú y – viaquino 25

ĐẶC TRỊ PHÂN NHỚT VÀNG, PHÓ THƯƠNG HÀN GHÉP CẦU TRÙNG HEO.

THÀNH PHẦN Trong 100ml chứa:
Enrofloxacin  2,5 g
Dung môi, tá dược 100 ml

CHỈ ĐỊNH
– Heo: Đặc trị Salmonella, E.coli, viêm ruột tiêu chảy hàng loạt, phân trắng, phân nhớt vàng, Phó thương hàn ghép cầu trùng heo con, viêm teo mũi.

– Bê, nghé (dưới 3 tháng tuổi): Đặc trị viêm phế quản-phổi, viêm phổi, tiêu chảy, E.coli, viêm rốn, phó thương hàn, Mycoplasma, bội nhiễm vi khuẩn.

– Kết hợp DICLACOX điều trị bệnh cầu trùng trên heo, bê, nghé.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG
Cho uống trực tiếp hay pha vào nước hoặc sữa cho uống.
Liều dùng: 1,5ml/5kg TT/ lần, ngày 1-2 lần, dùng 3-5 ngày. Một lần bơm tương ứng 1,5ml.
Hiệu quả cao khi cho heo con uống ngay khi sinh ra để phòng bệnh phân nhớt vàng!

THỜI GIAN NGỪNG THUỐC
Khai thác thịt: 07 ngày!

viaquino 25

Az.flotec 25

ĐẶC TRỊ ORT, CRD, CRD GHÉP E.COLI, CRD GHÉP THƯƠNG HÀN.

THÀNH PHẦN Trong 100ml chứa:
Florfenicol 25g
Dung môi, tá dược 100ml

CHỈ ĐỊNH
AZ.FLOTEC 25 được đặc chế cho gia cầm. Đặc trị: ORT, CRD (bệnh hen gà), hen sưng phù đầu, hen ghép E.coli kết hợp (CCRD), CRD ghép tiêu chảy, CRD ghép Coryza, bạch lỵ, thương hàn. Hiệu quả cao khi các thuốc khác đã bị nhờn.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG
Gà, vịt, chim cút: Liều trung bình 1ml/25kgTT/ngày hay 1ml/5 lít nước.
Pha nước uống hoặc trộn thức ăn 3-5 ngày liên tục.
Trong 3 ngày đầu điều trị nên cho uống liều cao gấp 1,5 lần liều trung bình, các ngày sau uống theo liều trung bình.

Liều phòng dùng bằng 1/2 liều trên.

THỜI GIAN NGỪNG THUỐC

Khai thác thịt gia cầm: 05 ngày.

Az.flotec 25

Spolymycin

ĐẶC TRỊ TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG HEO CON, GÀ, VỊT TOI

THÀNH PHẦN Trong 100ml chứa:
Colistin sulfate 60.000.000 IU
Dung môi, tá dược vđ 100 ml

CHỈ ĐỊNH

– Đặc trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, thương hàn, phân trắng trên gia súc, gia cầm.
– Heo con: Đặc trị bệnh do E.coli gây viêm ruột tiêu chảy hàng loạt trên heo con theo mẹ với các biểu hiện: phân trắng khô hoặc nhày nhớt, tanh và hôi; da nhợt nhạt, cơ thể suy kiệt, run rẩy do mất nước. Bệnh tiêu chảy, sưng phù đầu trên heo cai sữa.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG

Cho uống trực tiếp trong 3-5 ngày.
Heo con 1,5-2ml/5kgTT/ngày.
Phòng bệnh: Cho heo con uống ngay khi sinh ra, phòng bệnh phân trắng do E.coli sẽ có hiệu quả cao, dùng bằng 1/2 liều điều trị.

THỜI GIAN NGỪNG THUỐC

Khai thác thịt: 07 ngày.

Xem thêm: Vai trò của từng loại vitamin thú y mà nhà chăn nuôi cần biếtTrên đây là toàn bộ những loại kháng sinh uống phổ biến cho gia súc thường sử dụng trong chăn nuôi. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]