Tổng hợp các loại dung dịch kháng sinh uống cho gia súc thường dùng

Nội dung tóm tắt

Ngày nay, việc sử dụng thuốc khánh sinh cho gia súc trở nên quá phổ biến trong chăn nuôi ở Việt Nam. Nó được xem như là cách giúp đàn gia súc của bà con luôn khỏe mạnh, chữa trị được cách bệnh tật gây thiệt lớn cho trang trại.

Chính vì vậy, trong bài viết này hãy để Vietanhviavet giúp bạn tổng hợp các loại dung dịch kháng dinh cho gia súc thường dùng nhé!

Tình hình quản lý sử dụng các loại kháng sinh uống cho gia súc

Hiện nay, theo thống kê trên thế giới thuốc kháng sinh uống cho gia súc trong chăn nuôi hầu hết đều nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng gần như không được quản lý rõ ràng trong quá trình tiêu thụ, do đó nhiều loại dung dịch kháng sinh bị cấm hoặc bị hạn chế sử dụng. Dung dịch kháng sinh uống đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của tổ chứng WHO ( tổ chức Y Tế Thế Giới), đặc biệt Nam cũng là nước sử kháng sinh cho gia súc cao nhất trên thế giới.

loại kháng sinh uống cho gia súc

Ở Việt Nam, Việc sử dụng quá liều và lạm dụng kháng sinh ở các trang trại gia cầm và lợn thậm chí trọng hạn việc thực thi pháp luật và gián sát quá trình sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, việc các loài động vật ngày càng gia tăng dẫn đến tỷ lể sử dụng kháng sinh uống ngày càng nhiều và cao nhất trong giai đoạn từ năm 2010 – 2030.

Xem thêm: Dung dịch kháng sinh uống

Sử sụng kháng sinh trong chăn nuôi

Theo nghiên cứu năm 2017 của Cục Chăn nuôi (Bộ NN- PTNT), người chăn nuôi ở Vĩnh Phúc và Thái Nguyên vẫn sử dụng kháng sinh uống thường xuyên, với tần suất từ ​​1 đến 3 lần trong tháng. Ngoài ra, chủ các nông trại sử dụng vắc-xin cho gia cầm thường xuyên hơn từ 1,5 đến 2 lần so với khuyến cáo. 

Theo khảo sát của Viện Sức khỏe môi trường và Phát triển bền vững, khoảng 50% hộ gia đình cho biết họ làm theo lời khuyên của cán bộ, bác sĩ thú y và nhà phân phối thuốc thú y về việc sử dụng kháng sinh cho gia súc. Số còn lại dùng kháng sinh theo kinh nghiệm. Các loại kháng sinh được sử dụng nhiều trong các trang trại chăn nuôi là amoxicillin, tylosin, tetracycline, lincomycin, gentamicin, tylosin, enrofloxacin và neomycin. 

Một số dung dịch kháng sinh uống cho gia súc thường dùng trong chăn nuôi

Thuốc thú y – viaquino 25

ĐẶC TRỊ PHÂN NHỚT VÀNG, PHÓ THƯƠNG HÀN GHÉP CẦU TRÙNG HEO.

THÀNH PHẦN Trong 100ml chứa:
Enrofloxacin  2,5 g
Dung môi, tá dược 100 ml

CHỈ ĐỊNH
– Heo: Đặc trị Salmonella, E.coli, viêm ruột tiêu chảy hàng loạt, phân trắng, phân nhớt vàng, Phó thương hàn ghép cầu trùng heo con, viêm teo mũi.

– Bê, nghé (dưới 3 tháng tuổi): Đặc trị viêm phế quản-phổi, viêm phổi, tiêu chảy, E.coli, viêm rốn, phó thương hàn, Mycoplasma, bội nhiễm vi khuẩn.

– Kết hợp DICLACOX điều trị bệnh cầu trùng trên heo, bê, nghé.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG
Cho uống trực tiếp hay pha vào nước hoặc sữa cho uống.
Liều dùng: 1,5ml/5kg TT/ lần, ngày 1-2 lần, dùng 3-5 ngày. Một lần bơm tương ứng 1,5ml.
Hiệu quả cao khi cho heo con uống ngay khi sinh ra để phòng bệnh phân nhớt vàng!

THỜI GIAN NGỪNG THUỐC
Khai thác thịt: 07 ngày!

viaquino 25

Az.flotec 25

ĐẶC TRỊ ORT, CRD, CRD GHÉP E.COLI, CRD GHÉP THƯƠNG HÀN.

THÀNH PHẦN Trong 100ml chứa:
Florfenicol 25g
Dung môi, tá dược 100ml

CHỈ ĐỊNH
AZ.FLOTEC 25 được đặc chế cho gia cầm. Đặc trị: ORT, CRD (bệnh hen gà), hen sưng phù đầu, hen ghép E.coli kết hợp (CCRD), CRD ghép tiêu chảy, CRD ghép Coryza, bạch lỵ, thương hàn. Hiệu quả cao khi các thuốc khác đã bị nhờn.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG
Gà, vịt, chim cút: Liều trung bình 1ml/25kgTT/ngày hay 1ml/5 lít nước.
Pha nước uống hoặc trộn thức ăn 3-5 ngày liên tục.
Trong 3 ngày đầu điều trị nên cho uống liều cao gấp 1,5 lần liều trung bình, các ngày sau uống theo liều trung bình.

Liều phòng dùng bằng 1/2 liều trên.

THỜI GIAN NGỪNG THUỐC

Khai thác thịt gia cầm: 05 ngày.

Az.flotec 25

Spolymycin

ĐẶC TRỊ TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG HEO CON, GÀ, VỊT TOI

THÀNH PHẦN Trong 100ml chứa:
Colistin sulfate 60.000.000 IU
Dung môi, tá dược vđ 100 ml

CHỈ ĐỊNH

– Đặc trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, thương hàn, phân trắng trên gia súc, gia cầm.
– Heo con: Đặc trị bệnh do E.coli gây viêm ruột tiêu chảy hàng loạt trên heo con theo mẹ với các biểu hiện: phân trắng khô hoặc nhày nhớt, tanh và hôi; da nhợt nhạt, cơ thể suy kiệt, run rẩy do mất nước. Bệnh tiêu chảy, sưng phù đầu trên heo cai sữa.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG

Cho uống trực tiếp trong 3-5 ngày.
Heo con 1,5-2ml/5kgTT/ngày.
Phòng bệnh: Cho heo con uống ngay khi sinh ra, phòng bệnh phân trắng do E.coli sẽ có hiệu quả cao, dùng bằng 1/2 liều điều trị.

THỜI GIAN NGỪNG THUỐC

Khai thác thịt: 07 ngày.

Xem thêm: Vai trò của từng loại vitamin thú y mà nhà chăn nuôi cần biếtTrên đây là toàn bộ những loại kháng sinh uống phổ biến cho gia súc thường sử dụng trong chăn nuôi. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 Hòa chung không khí hứng khởi của những ngày đầu xuân năm mới, hôm qua 15/02/2024 (tức Mùng 6 Tết) năm Giáp Thìn, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư liên doanh 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐀𝐧𝐡 – Thương hiệu 𝐕𝐈𝐀𝐕𝐄𝐓 có mặt đông […]