Nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Nội dung tóm tắt

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn liên cầu khuẩn gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho lợn. Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn không chỉ gây ra thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng thịt lợn bị nhiễm bệnh. Trong bài viết này, Vietanhviavet sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về bệnh liên cầu khuẩn ở lợn, bao gồm cách phòng ngừa và điều trị bệnh, cũng như tác động của bệnh này đến ngành chăn nuôi lợn.

Nguyên nhân gây bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn được gây ra bởi vi khuẩn liên cầu khuẩn. Đây là một loại vi khuẩn gram dương, được tìm thấy trong đường hô hấp và đường tiêu hóa của động vật. Nhiễm trùng liên cầu khuẩn ở lợn thường xảy ra thông qua tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh hoặc qua thức ăn và nước uống bị nhiễm bệnh.

Các nguyên nhân chính gây ra bệnh liên cầu khuẩn ở lợn bao gồm:

 • Điều kiện môi trường xấu: Một số điều kiện môi trường như thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt, cát bẩn, không đủ ánh sáng, không đủ gió, không đủ không gian để di chuyển cũng như không đủ vệ sinh có thể góp phần làm giảm miễn dịch của lợn và dẫn đến nhiễm trùng bệnh liên cầu khuẩn.
 • Nhiễm trùng qua đường hô hấp: Vi khuẩn liên cầu khuẩn thường nằm trong đường hô hấp của lợn. Nếu lợn bị nhiễm trùng đường hô hấp, vi khuẩn có thể tấn công và phá hủy các tế bào đường hô hấp, dẫn đến bệnh liên cầu khuẩn.
 • Nhiễm trùng qua đường tiêu hóa: Vi khuẩn liên cầu khuẩn cũng có thể nằm trong đường tiêu hóa của lợn. Nếu lợn bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, vi khuẩn có thể tấn công và phá hủy các tế bào đường tiêu hóa, gây ra tiêu chảy và các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa.
 • Lây lan trong đàn lợn: Vi khuẩn liên cầu khuẩn có khả năng lây lan nhanh chóng trong đàn lợn, đặc biệt là trong những đàn lợn đông đúc, thiếu vệ sinh và chăm sóc kém. Nếu một con lợn trong đàn bị nhiễm trùng, vi khuẩn có thể lan truyền sang các con lợn khác trong đàn.
bệnh liên cầu khuẩn ở lợn
bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Xem thêm: Hỗn dịch kháng sinh tiêm phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi

Triệu chứng thể hiện của bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn có các triệu chứng như sốt, giảm cân, khó thở, ho, tiêu chảy và đau bụng. Các triệu chứng này có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và sức khỏe của lợn.

Triệu chứng của bệnh liên cầu khuẩn ở lợn có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và mức độ nhiễm trùng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh liên cầu khuẩn ở lợn:

 • Sốt và khó thở: Sốt và khó thở là hai triệu chứng chính của bệnh liên cầu khuẩn ở lợn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh. Lợn bị bệnh có thể có sốt cao, thở nhanh và khó thở.
 • Mệt mỏi và suy nhược: Lợn bị bệnh liên cầu khuẩn thường có triệu chứng mệt mỏi và suy nhược do bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tiêu chảy và nôn mửa: Tiêu chảy và nôn mửa là các triệu chứng thường gặp trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiêu hóa. Lợn bị bệnh liên cầu khuẩn có thể bị tiêu chảy và nôn mửa do vi khuẩn tấn công và phá hủy các tế bào đường tiêu hóa.
 • Viêm phổi và viêm đường hô hấp: Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn có thể gây ra các bệnh viêm phổi và viêm đường hô hấp. Lợn bị bệnh có thể bị khó thở, ho, ho ra máu, có dịch trong phổi và các triệu chứng khác liên quan đến viêm phổi.
bệnh liên cầu khuẩn ở lợn
bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Phòng ngừa bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Để phòng ngừa bệnh liên cầu khuẩn ở lợn, các nhà chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Thực hiện vệ sinh chu đáo cho trang trại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe động vật.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thú y và tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng.
 • Giữ vệ sinh chỗ ăn uống cho lợn, cung cấp nước sạch và an toàn.
 • Giảm thiểu tiếp xúc giữa các đàn lợn để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Điều trị căn bệnh tên liên cầu khuẩn ở lợn

Để điều trị bệnh liên cầu khuẩn ở lợn, các nhà chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Đưa lợn bị nhiễm bệnh tới bác sĩ thú y để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thú y và tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng.
 • Thực hiện vệ sinh chu đáo cho trang trại, vệ sinh chuồng lợn và đồ dùng sử dụng trong nuôi lợn để hạn chế sự lây lan của bệnh.
 • Các lợn bị nhiễm bệnh nặng cần được cách ly và điều trị đúng cách để ngăn chặn sự lây lan bệnh ra đàn lợn khác.
bệnh liên cầu khuẩn ở lợn
bệnh liên cầu khuẩn ở lợn

Xem thêm: Hoạt chất Neomycin trị bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hiệu quả cho vật nuôi

Kết luận

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị đúng cách sẽ giúp người chăn nuôi lợn giảm thiểu tổn thất kinh tế và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Hy vọng bài viết này của Vietanhviavet sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bệnh liên cầu khuẩn ở lợn và giúp người chăn nuôi lợn phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI
VIAVET THÔNG BÁO THAY ĐỔI NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU MỚI

Thương hiệu VIAVET thuộc công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh – VIET ANH GROUP xin cảm ơn Quý khách hàng, đại lý đã tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty trong suốt thời gian vừa qua. Suốt hành trình hơn 22 năm xây dựng và phát triển, thương […]

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan tham quan gian hàng VIET ANH GROUP tại VietShrimp 2024

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024 diễn ra từ ngày 20-22/03/2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” đã khép lại. VIET ANH GROUP vinh dự là nhà tài trợ vàng và tạo được dấu […]

VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau
VIET ANH GROUP tham gia Triển lãm quốc tế Vietshrimp – 2024 tại TP.Cà Mau

Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp 2024 được tổ chức lần thứ năm tại Cà Mau diễn ra từ ngày 20 – 23/03/2024 Với quy mô 250 gian hàng trong và ngoài nước, cùng mục tiêu “Đồng hành cùng người nuôi tôm” VietShrimp 2024 sẽ giúp bà con chăn […]

VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm
VIET ANH GROUP hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm

Tham gia Vietshrimp 2024 với tư cách là nhà tài trợ Vàng, VIET ANH GROUP đem đến 2 thương hiệu gồm thuốc thuỷ sản VAQ và Men vi sinh VIAProtic, với mục tiêu hướng đến phát triển xanh bền vững cùng người nuôi tôm.   Với tư cách là nhà tài trợ Vàng, đại diện […]

VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, VIET ANH GROUP – Thương hiệu thuốc thú y VIAVET đã gửi lời tri ân sâu sắc cùng với những món quà đầy ý nghĩa, trao đến tất cả các chị em phụ nữ là CBCNV của công ty. Buổi tiệc chào mừng […]