Các loại thuốc thú ý hạ sốt tốt nhất được sử dụng nhiều hiện nay

Trong quá trình chăn nuôi, nhiều loại dịch bệnh gây ra triệu chứng nhiễm trùng, sốt cao ở gia súc. Để rõ hơn về vấn đề này mời các bạn theo dõi bài viết hôm nay của Việt Anh VIAVET để hiểu thêm một số thông tin về thuốc thú y hạ sốt nhé!

Nguyên nhân và biểu hiện của gia súc khi bị viêm nhiễm, sốt cao

Nguyên nhân

  • Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng gia súc. Vệ sinh chuồng trại kém do môi trường chuồng trại không đảm bảo. Khi thú cưng gặp các vết thương ngoài da sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn.
  • Sốt là một triệu chứng phổ biến khi khả năng phòng vệ của động vật bị suy yếu và đây cũng là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch để cảnh báo cơ thể về sự xâm nhập của mầm bệnh.
  • Kết hợp viêm và sốt có thể gây đau vì nhiều lý do. Có thể là nhiễm trùng, vi khuẩn tấn công cơ thể thú cưng và gây đau ở vùng bị ảnh hưởng, v.v.

Biểu hiện

  • Khi thú y mắc bệnh, sốt cao, đau đớn, có thể dễ dàng quan sát thấy các dấu hiệu bên ngoài sau: B. Gắt gỏng, mệt mỏi, ít vận động nằm một chỗ. Họ run rẩy, ho và nôn mửa. Hoặc xuất hiện bất thường trên da.
  • Gia súc sốt cao trên 41°C, biếng ăn, gầy yếu, hốc hác, gia súc đang cho con bú có thể bị giảm tiết sữa rõ rệt. viêm mũi, viêm kết mạc,…

Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho thú y

Chẩn đoán đúng lúc, hay là chẩn đoán bệnh kịp thời

Ví dụ: Nếu lợn có biểu hiện ăn quá ít hoặc bỏ ăn cần xác định rõ nguyên nhân. Có thể do thức ăn chưa phù hợp (chua, cay, khô…), nóng làm heo giảm ăn, hoặc heo mới xuất chuồng. Về, còn sợ hãi, lạ chỗ mới.. 

Thường heo con chưa cai sữa phải nằm ổ hoặc chụm đầu vào nhau. Nếu bạn thấy heo con đi theo mẹ và nằm la liệt khắp chuồng thì chắc chắn heo con có vấn đề gì đó. 

Việc bỏ qua các triệu chứng bất thường trên có thể khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, điều trị tốn kém, kém hiệu quả và có thể gây tử vong cho heo. Vì vậy, cần chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán đúng bệnh

Chẩn đoán đúng bệnh không có nghĩa là luôn luôn đúng 100% (khi chưa có kết quả xét nghiệm), mà ở đây cần xem ngay lợn mắc bệnh gì: ngộ độc, truyền nhiễm, nội khoa. , hoặc ký sinh trùng …

Cần xác định các triệu chứng lâm sàng để hướng dẫn điều trị triệu chứng. Ví dụ, lợn nằm, thở nặng nhọc, nhất là khi ho thì đó phải là bệnh viêm đường hô hấp, nếu tiêm đúng kháng sinh thì bệnh thuyên giảm nhanh. 

Nếu heo đứng cong lưng, bốn chân chụm vào nhau thì chắc chắn sẽ bị đau quặn bụng, nếu kèm theo triệu chứng tiêu chảy thì có thể tiêm hoặc cho uống kháng sinh kèm theo thuốc giảm đau, nếu sau khi ăn vài miếng có biểu hiện đau bụng, một lúc sau ăn uống bình thường, nghi ngờ có giun buổi sáng, cần tẩy giun. 

Nếu lợn sốt trên 39°C phải dùng kháng sinh, chống viêm phối hợp với thuốc hạ nhiệt (Analgin, Aminazin, Chlorpromazin, Diếp cá…) mới đúng phương pháp điều trị.

Dùng đúng thuốc

Việc chẩn đoán đúng bệnh nhưng dùng sai thuốc khiến cho việc điều trị hạ sốt cho thú y trở nên kém hiệu quả hoặc không hiệu quả. 

Ví dụ: Nghi ngờ ăn không tiêu, bị tiêu chảy nhưng lại chỉ uống kháng sinh, không biết có phải do ký sinh trùng đường ruột hay không ( dùng thuốc tẩy giun sau đó), hoặc tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột nhưng vẫn chưa thể tiếp tục dùng kháng sinh (>1 tuần) 

Quá nhiều chất đã làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột và có thể đang lành bệnh. Lúc này, bạn nên dừng uống kháng sinh (nếu đổi thuốc) và dùng men tiêu hóa để ổn định hệ vi khuẩn đường ruột.

Trong điều trị cần chú ý đến đặc điểm là vi khuẩn kháng kháng sinh này có thể kháng kháng sinh khác. Ví dụ, không sử dụng tetracycline nếu sử dụng furasolidione không hiệu quả.

Trong trường hợp ngược lại (kháng hai chiều) có thể dùng cloramphenicol hoặc loại khác. Nếu chloramphenicol không khỏi bệnh thì không nên dùng furazolidone hoặc tetracycline (kháng một chiều) mà nên dùng hỗn hợp nhiều loại kháng sinh.

Trong tình hình chăn nuôi hiện nay, không phải lúc nào cũng có thể gửi mẫu đi kiểm tra kháng sinh đồ nên nếu nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp (triệu chứng: ho, niêm mạc mắt đỏ, thở bụng, khó thở), chân thế đứng,…) 

Lựa chọn các loại kháng sinh tác động lên hệ hô hấp như: Pneumotik, Canathialin, Spetil, Tyro CB, Spiramycin, Lincomycin, Gentamycin, Kanamycin, Tylosin, Tiamulin, Anti-CRD, norfloxacin, enrofloxaine, erythromycin, amox… dùng các chế phẩm chứa thuốc tác dụng trên hệ vi khuẩn đường ruột, như lá, quả chứa tanin…

Xem thêm: Dung dịch kháng sinh tiêm

Sử dụng đúng liều

Nguyên tắc dùng thuốc hạ sốt gia cầm nên từ liều cao đến liều thấp (lần đầu tăng liều 1,5-2 lần). Lúc đầu cần dùng kháng sinh tác dụng nhanh và dùng 2-3 lần/ngày và giảm dần sau 2-3 ngày. 

Ví dụ: Khi điều trị dịch tả lợn ngày đầu có thể tiêm Kanatialin 1 ml/3 kg thể trọng ngày 1 lần và ngày 2 lần, ngày thứ 2 tiêm 1 ml/6 kg thể trọng/giờ và ngày thứ 3 tiêm 1 ml/6 kg thể trọng/giời. 

Nếu dùng kháng sinh từ liều thấp đến liều cao (vì lợn mắc bệnh dần dần) khác với việc tập cho vi khuẩn dần dần kháng thuốc. 

Vì vậy, sau 2-3 lần dùng mà bệnh không chuyển biến thì phải chuyển sang kháng sinh khác (ví dụ khi tiêm penicillin và streptomycin, nếu không đỡ thì chuyển sang Kanamycin hoặc Alikana, Penkana, Norfloxkana). ..). Mặt khác, các loại thuốc độc như Atropine, Strychnine, Pilocarpine… phải dùng từ liều thấp đến liều cao. 

Điều trị đúng thời gian quy định, đủ liệu trình

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ số ngày để dùng thuốc, theo chỉ dẫn cho từng loại thuốc hoặc tình trạng bệnh. Chẳng hạn, bệnh đường ruột cần điều trị ít nhất 3 ngày, bệnh đường hô hấp, bệnh nghệ ít nhất 5 ngày. Bỏ qua mũi tiêm không chỉ khiến việc điều trị kém hiệu quả và khiến bệnh trở nên nan y mà còn có nguy cơ khiến vi khuẩn kháng thuốc.

Việc điều trị cần sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp với các thuốc hỗ trợ, kế hoạch chăm sóc nâng cao mới mang lại hiệu quả điều trị cao.

Khi sử dụng thuốc, nhất là khi phối hợp các thuốc để tăng tác dụng điều trị, cần chú ý đến ưu nhược điểm của chúng.

Các loại thuốc thú y hạ sốt phổ biến hiện nay

Bidiclo Plus M Injection thuốc hạ sốt kháng viêm giảm đau ở gia súc an toàn

Sản phẩm được công ty B.B.P.L nhập khẩu từ Ấn Độ. Thuốc tiêm Bidiclo Plus M với các hoạt chất chính Meloxicam, Paracetamol có tác dụng hạ sốt, giảm đau hiệu quả. 

Vì vậy, thuốc thú y hạ sốt cho vật nuôi nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng khi con vật bị nhiễm trùng, sốt cao.

Sử dụng thuốc hạ sốt kháng viêm giảm đau ở gia súc Melonex power

Sản phẩm được nhập khẩu bởi I.P.L, có xuất xứ từ Ấn Độ. Thuốc Melonex Power chứa thành phần chính là Meloxicam BP, thuộc nhóm thuốc chống viêm không Corticoid có tác dụng giảm đau, chống viêm. 

Thuốc này rất hiệu quả đối với vật nuôi bị sốt cao và nhiễm trùng. Do đó, thuốc thú y hạ sốt gia súc này có thể được sử dụng một cách an toàn trên vật nuôi.

ACEPIRIN 250 SOL thuốc hạ sốt kháng viêm giảm đau ở gia súc hiệu quả

Sản phẩm được nhập khẩu từ CÔNG TY TNHH NEL BIOTECH. ACEPIRIN 250 SOL có thành phần chính là aspirin, có tác dụng điều trị đau, sốt và các chứng viêm nhiễm trên gia súc, cừu, ngựa… 

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng với các vật nuôi khác trong trang trại như gà, vịt, chim, v.v. là sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc được đánh giá cao về độ an toàn cho thú cưng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Những cách phòng ngừa viêm nhiễm sốt cao ở gia súc

Thường xuyên sát trùng chuồng trại là biện pháp cơ bản nhất. Ngoài ra, máng ăn, vòi nước và nền chuồng phải được vệ sinh thường xuyên. 

Phân gia súc cũng có thể gây nhiễm trùng. Bà con chú ý đến việc sử dụng thức ăn, nước uống hợp vệ sinh cho vật nuôi, bổ sung thức ăn giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng. 

Bên cạnh đó thú y cũng cần được tiêm phòng định kỳ 6 tháng một lần. Liều lượng sẽ thay đổi tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ thú y. 

Người dân nên theo dõi, giám sát vật nuôi thường xuyên để nhanh chóng phát hiện và điều trị các bệnh nhiễm trùng, sốt.

Xem thêm: Thuốc thú y trị tiêu chảy cho vật nuôi

Qua bài viết, các chuyên gia của Viavet tới bà con một số thông tin hữu ích về viêm nhiễm sốt cao ở gia súc, nguyên nhân, đặc điểm và cách phòng ngừa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý bà con có được những kiến thức bổ ích trong việc chăn nuôi và tìm được loại thuốc hạ sốt kháng viêm giảm đau ở gia súc hiệu quả. 

CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ
CÁCH PHÒNG CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ NHẤT CHO VẬT NUÔI VÀO MÙA HÈ

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã bắt đầu tăng cao. Một số địa phương có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lên tới 42 độ C và gây cảm giác oi bức. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho vật nuôi giảm sức đề kháng, […]

TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH
TẬP HUẤN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM 2023 – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là yếu tố cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và giải pháp xử lý – phòng tránh cho cán bộ công nhân viên trong công ty về an toàn vệ sinh lao động năm 2023, […]

Bệnh dịch tả lợn là gì?
Bệnh dịch tả lợn là gì?

Nội dung tóm tắt1 Nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả lợn2 Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn3 Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn4 Các biện pháp kiểm soát bệnh dịch tả lợn5 Những điều cần biết về vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn6 Các giải pháp để tiêu diệt virus gây […]

Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y
Cơ chế hoạt động của các nhóm kháng sinh trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Các nhóm kháng sinh trong thú y là gì?1.1 1. Penicillin và các loại kháng sinh beta-lactam khác1.2 2. Tetracyclines1.3 3. Macrolides1.4 4. Aminoglycosides1.5 6. Sulphonamides2 Tác dụng của kháng sinh trong thú y3 Những tác động phụ của việc sử dụng kháng sinh trong thú y4 Kháng sinh tổng hợp […]

3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh
3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, tiêu hóa tốt và tăng trọng nhanh

Nội dung tóm tắt1 Quy trình úm gà con mới nở theo từng giai đoạn1.1 Úm gà là gì?1.2 Cần chuẩn bị những gì để thực hiện úm gà con2 Điều quan trọng chú ý khi úm gà con 3 Giới thiệu 3 loại thuốc cho gà ăn nhiều, vỗ béo giai đoạn xuất bán3.1 Thuốc […]